Bất động sản

Dòng tiền sẽ chảy nhiều ra vùng ven

25/11/2020 15:33 Bản để in

(ĐTCK) Đây là nhận định chung được nhiều chuyên gia, diễn giả đưa ra khi đánh giá về dòng tiền đầu tư giai đoạn hiện tại về hậu Covid-19, tại Tọa đàm Đầu tư bất động sản hậu Covid dẫn dắt dòng tiền do Tạp chí TheLEADER tổ chức.

Dòng tiền sẽ chảy nhiều ra vùng ven

Diễn đàn được tổ chức sáng ngày 25/11/2020 tại Hà Nội. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong số các kênh đầu tư, bất động sản vẫn đang được các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá là kênh đầu tư an toàn, là nơi cất giữ dòng tiền, có khả năng sinh lời.

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán VPS, lãi suất huy động tiếp tục giảm khiến nhiều nhà đầu tư thấy không còn hấp dẫn, nên đã có sự chuyển hướng và tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản, chứng khoán, chứng khoán phái sinh.

Ngoài ra, đại diện VPS còn cho rằng, Việt Nam được các tổ chức đánh giá tốt từ sự hồi phục kinh tế trong và sau dịch, và bất động sản cũng là lĩnh vực được lợi. Từ nay đến năm 2021 rất có thể các nhà đầu tư sẽ hướng đến bất động sản và ngoại tệ do những yếu tố lãi suất ngân hàng giảm và mong muốn xoay chuyển dòng vốn…

Trên thực tế, đã có không ít các minh chứng cho thấy sự hấp dẫn của thị trường ven đô, đặc biệt với hai phân khúc là chung cư và đất nền, bản chất nguồn cung ít nên giá và số lượng giao dịch thực tế vẫn đang chuyển biến tốt.

“Trên 1.000 sản phẩm được bán ra của chủ đầu tư Masteri (quận 9, TP.HCM) chỉ trong 1 tháng là minh chứng rõ rệt nhất”, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội cho biết.

Có chung nhận định về sự lên ngôi của thị trường vùng ven, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho rằng, diễn biến thị trường tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.CM trong 2 năm gần cho thấy nguồn cung rất hạn chế, điều này đã tạo nên sự dịch chuyển của nguồn tiền sang các các tỉnh lẻ.

Ngoài ra, vị chuyên gia đến từ BHS Group còn cho rằng, đang có một lực lượng đáng kể các nhà đầu tư F0 (các nhà đầu tư không chuyện nghiệp). Nhóm F0 mới được hình thành trong thời gian vừa qua khi dịch bệnh bùng phát, các nhà đầu tư nhóm này không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng vì Covid-19 nó đã tác động và làm nên sự thay đổi này. Cụ thể, nhiều nhà đầu tư từ các lĩnh vực khác với dòng vốn đầu tư sẵn có đã chủ động tìm kiếm các sản phẩm bất động sản là nơi cất giữ tài sản và sinh lời.

Sự dịch chuyển trong xu hướng đầu tư ra vùng ven đô còn được các chuyên gia nhìn nhận không chỉ là xu hướng trong ngắn hạn bởi tác động của dịch bệnh, mà còn là xu hướng bền vững lâu dài mà các nhà đầu tư có thể trông đợi.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Nghỉ dưỡng Ngoại ô đánh giá, với 8 triệu cư dân nội đô (Hà Nội), có thể tạo ra 20 triệu lượt đi hàng năm với thói quen du lịch như hiện tại. Nói cách khác, nhu cầu cho việc du lịch ngắn ngày là rất lớn trên nền tảng nguồn cung ít. Theo ông Trung, hiện vùng ven Hà Nội chỉ có chưa đến 10.000 phòng nghỉ dưỡng, chưa thể đáp ứng được nhu cầu đang bùng nổ của người dân.


Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê