Bất động sản

Dòng tiền vào bất động sản: Lò xo đã bật

12/03/2021 14:23 Bản để in

(ĐTCK) Bất động sản năm 2021 được dự đoán tiếp tục tăng giá và khu vực vùng ven cũng như các tỉnh sẽ dẫn dắt xu hướng thị trường.

Đó là những thông tin được chia sẻ tại Tọa đàm CEO Talk 2021 với chủ đề “Triển vọng kinh tế và nhận định xu hướng thị trường bất động sản trong năm 2021” do BHS Group tổ chức ngày 11/3.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Tổng giám đốc BHS Group

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc BHS Group cho biết, cho tới thời điểm này, có thể coi một năm đầy biến động 2020 đã qua đi, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đã có khoảng thời gian để chuyển mình, thay đổi và thích nghi trong bối cảnh mới với cơ hội mới rõ ràng hơn.

Nghiên cứu của Bộ phận R&D của BHS Group cho thấy sự quan tâm trở lại một cách rõ rệt của các nhà đầu tư với thị trường bất động sản thể hiện qua lượng giao dịch tăng đều trong giai đoạn các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 trở lại đây.

Đặc biệt, cả nguồn cung và giao dịch tăng vọt trong quý IV/2020 tập trung vào TP.HCM. Ngoài ra, các loại hình bất động sản đô thị ở các tỉnh phát triển cũng nở rộ khá mạnh, tăng mạnh cả giá lẫn thanh khoản.

Cung - giao dịch tăng vọt nửa cuối 2020, đặc biệt là quý IV/2020

Trong năm 2020, nếu tính chung giá bất động sản tại các địa phương chỉ có mức tăng khoảng 3 - 5%. Tuy nhiên theo ghi nhận, một số vùng nổi bật như vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức có mức tăng 50% so với năm 2019; vùng Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên tăng khoảng 20-30% so với 2019; tại TP.HCM, kể từ khi có thông tin thanh phố mới, khu vực này giá đất tăng có nơi lên đến 40%; tại Đồng Nai, giá đất tăng gần gấp đôi, đất tại thị trấn Long Thanh tăng đến 100 triệu đồng/m2.

Bước sang đầu năm 2021, dù dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến căng thẳng, nhưng nhìn vào kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh thành công ở hai lần bùng phát trước của Chính phủ và khả năng bật dậy của thị trường, các nhà đầu tư dù thận trọng hơn trong các quyết định đầu tư nhưng vẫn đánh giá bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Bên cạnh lượng giao dịch nhiều dự án tăng vọt giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán, ông Tuyển cho biết, nhiều dự án với quy hoạch bài bản rất được nhà đầu tư quan tâm chú ý. Xu hướng staycation thúc đẩy nhu cầu nắm giữ và đầu tư nhiều hơn vào các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ven đô. Tuy nhiên, nhu cầu hiện nay lớn nhưng nguồn cung lại khá hạn chế, nên các dự án dạng này ra mắt thường rất nhanh hết hàng.

Một yếu tố khiến các nhà đầu tư hiện nay quan tâm trở lại với thị trường bất động sản là tại các địa phương, sau giai đoạn khó khăn, nhiều dự án đã bắt đầu được cởi trói và triển khai nhiều hơn.

Đặc biệt, tại nhiều khu vực lân cận Hà Nội sở hữu các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao, cùng với tốc độ đô thị hóa…, đã đem lại sự tăng trưởng về giá trong thời gian vừa qua và đây có lẽ sẽ là xu hướng chính của thị trường trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng, thị trường bất động sản nói chung và tại Hà Nội nói riêng được kỳ vọng bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được mở bán và nhà ở vẫn là nhu cầu thiết yếu có một số “điểm cộng” thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trong năm 2021.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

Điển hình, thị trường đã điều chỉnh nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh cũng như áp dụng công nghệ vào bán hàng. Bên cạnh đó, những luật sửa đổi bổ sung như: Luật Doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giảm đáng kể; Luật Chứng khoán bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2021 với quy định về huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất nước ngoài trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn đã tạo ra cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam. Một “điểm cộng” nữa là giải ngân đầu tư công nhanh, đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước.

Phân tích sâu hơn về nguồn vốn sẽ đổ vào thị trường bất động sản, ông Lực cho biết với đà kinh tế tăng trưởng trở lại sẽ tác động vào khả năng tăng thu nhập trở lại của người dân, bên cạnh đó là vấn đề lãi suất, đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư.

Ngoài ra cũng cần lưu ý dòng vốn FDI tiếp tục được thu hút mạnh nhờ xu hướng chuyển dịch đầu tư và các hiệp định thương mại tự do FTA có hiệu lực và đi vào thực thi hiệu quả.

Đồng thời, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng được nâng hạng trong 1 - 2 năm tới, cùng với Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021 sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp và vốn đầu tư tư nhân phát triển, kể cả các quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Nói thêm về xu hướng thị trường 2021, ông Tuyển cho rằng, các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại. Với bối cảnh hiện tại, dù nhu cầu đầu tư đã tăng trở lại, nhưng yêu cầu của khách hàng đã cao hơn. Vì vậy, bài toán với các nhà phát triển là tìm cách thu hút người mua bằng việc kiến tạo những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự tác động của quá trình đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê