Bất động sản

Dòng vốn ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo với thị trường bất động sản

20/12/2019 09:26 Bản để in

(ĐTCK) Dù có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020” tổ chức ngày 19/12, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và khách mời vẫn cho rằng, dòng vốn ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo với thị trường bất động sản.

Dòng vốn ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo với thị trường bất động sản

Ảnh: Thành Nguyễn.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, dù có nhiều kêu ca từ các doanh nghiệp về tình trạng khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng các số liệu cho thấy, tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản vẫn rất ấn tượng trong năm 2019. 

Cụ thể, đến hết tháng 11/2019, tổng vốn tín dụng bổ sung thêm trong lĩnh vực này (cả kinh doanh bất động sản và vay, mua, chữa nhà) đạt khoảng 300.000 tỷ đồng, tăng 15% so với 2018. Trong đó, tín dụng từ kênh ngân hàng chiếm khoảng 60%, từ các nguồn khác khảng 40%.

Ngoài dòng vốn ngân hàng, các doanh nghiệp cũng tìm kiếm kênh dẫn vốn khác là trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, 11 tháng đầu năm qua, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 71.000 tỷ đồng, là con số ấn tượng cho thị trường.

Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2019, thị trường bất động sản nhận khoảng 11 tỷ USD vốn ngoài vốn tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cần phải coi trọng nguồn vốn từ ngân hàng, vì đây là dòng vốn dài hạn.

“Theo tôi, vốn tín dụng ngân hàng vẫn giữ vai trò quan trọng, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đã mở toang nền kinh tế, hầu hết các lĩnh vực đều có sự tham gia mạnh mẽ của khối ngoại, trong khi bất động sản, viễn thông, hàng không… vẫn trong trạng thái khép hơn, nên các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang có được nhiều lợi thế. Nhiều đại diện ngành ngân hàng chia sẻ với tôi rằng, nếu không cho các doanh nghiệp bất động sản vay vốn thì cũng không biết cho doanh nghiệp ngành nào vay. Bất động sản và ngân hàng sẽ phải tiếp tục gắn bó, song hành cùng nhau trong thời gian tới”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Cũng nhìn nhận vè vai trò của dòng vốn đầu tư, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam lại đánh giá cao vai trò từ dòng vốn ngoại. Theo bà Vân, vốn ngoại mang lại nhiều hơn sự tích cực cho thị trường , nó đến từ các doanh nghiệp có kinh nghiệm thị trường dày dạn. Với các chủ đầu tư trong nước thì đây là dòng tiền tiềm năng, có thể tận dụng và là hướng phát triển mới cho các doanh nghiệp. Bắt tay cùng khối ngoại không chỉ giúp doanh nghiệp trong nước có thêm tiền mà còn có cơ hội nâng cấp sản phẩm, quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Cũng tại diễn đàn, khi được hỏi về dự đoán thị trường năm 2020, đã có 23,2% nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ khởi sắc; 62,5% cho rằng thị trường sẽ đi ngang; 14,3% cho rằng thị trường sẽ trầm lắng hơn năm 2019. Về câu hỏi dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản sẽ đến từ nguồn nào, có tới 56,6% nhà đầu tư cho rằng dòng tiền sẽ đến từ ngân hàng; 5,7% đến từ chứng khoáng, trái phiếu doanh nghiệp; 18,9% đến từ vốn ngoại và 18,9% đến từ các kênh đầu tư khác.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê