Bất động sản

Dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy: Có hay không việc người dân chống đối, kích động?

08/04/2019 13:11 Bản để in

(ĐTCK) Liên quan đến dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy do Công ty Tây Hồ đề xuất xuất hiện thêm diễn biến mới có thể làm nóng thêm sự căng thẳng giữa nhà đầu tư và một số cư dân sống tại khu vực quanh Công viên.

Dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy: Có hay không việc người dân chống đối, kích động?

Công viên Cầu Giấy là chỗ vui chơi của đông đảo người dân, học sinh quận Cầu Giấy và các khu vực lân cận

Công ty Tây Hồ: “Một số cá nhân vì lợi ích nhóm”

Trong số báo ra ngày 25/3, Báo Đầu tư Bất động sản đã có bài “Những dấu hỏi tại dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy”, phản ánh đơn thư của người dân thuộc Khu đô thị mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội trước việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy. Theo đó, người dân lo ngại việc “xẻ thịt” Công viên Cầu Giấy sẽ tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan đô thị và đời sống người dân, trong khi có nhiều khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe quanh khu vực lại đang bị bỏ không.

Tuy nhiên, Công ty Tây Hồ lại cho rằng, việc người dân phản đối dự án là vì “lợi ích nhóm”. Cụ thể, Báo cáo số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019, gửi các cấp Đảng, chính quyền và Công an Hà Nội của Công ty Tây Hồ có nội dung: “Đề nghị xem xét, ngăn chặn và xử lý một số đối tượng, cá nhân trong ban quản trị tòa nhà tại một số tòa nhà chung cư phường Dịch Vọng vì lợi ích nhóm: Đang cho thuê đất, quản lý, trông giữ xe và thu tiền trái phép lộn xộn trên vỉa hè, lòng đường, trong sân nhà chung cư đã cố tình phản đối, xé thông tin, lôi kéo, kích động cư dân khiếu kiện chống phá quyết định đầu tư bãi đỗ xe ngầm phía dưới và công viên cây xanh phía trên của Thành phố giao cho nhà đầu tư”.

Công ty Tây Hồ cho rằng, họ thực hiện chủ trương khuyến nghị đầu tư của Đảng bộ, HĐND TP. Hà Nội và Thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội tại Văn bản số 1056/TB-UBND ngày 24/10/2018 về việc triển khai đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm phía dưới công viên cây xanh phía trên tại một phần Công viên Cầu Giấy, quận Cầu Giấy để khắc phục tình trạng đỗ đậu xe ô tô cho nhân dân, giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường cho khu vực, tạo không gian thông thoáng, an toàn cho nhân dân vui chơi, sinh hoạt.

ảnh 1
Báo cáo số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019 của Công ty Tây Hồ  

Theo Công ty Tây Hồ, thấy dự án xây dựng bãi xe ngầm Công viên Cầu Giấy được triển khai sẽ không được trông giữ và thu phí trái phép nữa, nên một số cá nhân trong Ban quản trị tòa nhà N10, N08B, N04-B1, N04-B2 đã có các hành vi chống đối như: “ngang nhiên xé nhiều lần các thông tin giới thiệu dự án, tổ chức in tờ rơi, phát tán, rải, dán tờ rơi kêu gọi cư dân chống đối, không đồng ý, thóa mạ qua mạng xã hội, kêu gọi viết đơn, kêu gọi cùng ký đơn khiếu kiện…”.

Chính quyền địa phương nói gì?

Việc Công ty Tây Hồ gửi công văn lên các cơ quan chức năng của Hà Nội cho rằng việc người dân phản đối dự án là vì “lợi ích nhóm” đã khiến người dân bức xúc. Theo phản ánh của người dân sở tại, họ đã có đơn đưa ra hàng loạt câu hỏi cần giải quyết để góp phần tham mưu cho chủ trương khuyến nghị của TP. Hà Nội và chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong khi câu hỏi chưa được giải đáp thấu tình đạt lý, thì Công ty Tây Hồ lại vu oan cho họ là chống đối chủ trương.

Người dân khẳng định, họ hoàn toàn ủng hộ dự án nếu tính khả thi cao và không ảnh hưởng đến quy hoạch, cũng như cuộc sống của người dân và đặc biệt là tính minh bạch, công khai, pháp lý của dự án để người dân được biết.

Ông Vũ Minh Hiến, Trưởng Ban quản trị Tòa nhà N10 Hà Đô cho biết: “Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại một phần ô đất ký hiệu K6-3/CXDDT1 và tổng mặt bằng, phương án kiến trúc Dự án Đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại một phần phía Đông Bắc Công viên Cầu Giấy có kết hợp dịch vụ thương mại, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chính tôi đã đi phát phiếu và thu về giao cho tổ trưởng dân phố. Tôi rất phẫn nộ với nội dung theo Báo cảo số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019 của Công ty Tây Hồ”.

Còn ông Lương Hữu Chiến, cư dân Tòa nhà N08B cho biết: “Cần làm rõ thông tin trong Báo cáo số số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019 của Công ty Tây Hồ khi nói chúng tôi bóc bỏ các tờ thông báo công khai và các hồ sơ văn bản liên quan đến dự án ở khu dân cư, kích động nhân dân chống đối việc thực hiện dự án. Đề nghị Công ty Tây Hồ tiếp thu, nếu đúng thì phải chứng minh và cung cấp các chứng cứ, nếu sai phải xin lỗi và trả lời bằng văn bản đến các cơ quan và cá nhân liên quan”.

Về vấn đề này, tại cuộc họp giải quyết kiến nghị của một số cá nhân tổ chức ngày 23/3/2019, ông Lê Hải Phương, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ cho biết, Báo cáo số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019 của Công ty không phát cho khu dân cư, không phát tán trên mạng xã hội, không gửi cho tổ dân phố, không gửi cho các ông bà ban quản trị các Tòa nhà N10 Hà Đô, N08B, không bôi nhọ ai, mà chỉ gửi báo cáo của Công ty để xem xét.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, Báo cáo số 09/BC-CTTH ngày 5/3/2019 của Công ty Tây Hồ phản ánh những vấn đề liên quan đến người dân đối với cá nhân liên quan là không có cơ sở. Đề nghị Công ty có văn bản giải trình và làm rõ những nội dung liên quan, tiếp thu các ý kiến của người dân và có văn bản trả lời chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ ngày tổ chức buổi họp giải quyết kiến nghị của một số cá nhân (ngày 23/3/2019).

Để tìm hiểu thêm thông tin và có cái nhìn đa chiều, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đến trụ sở Công ty Tây Hồ (số nhà 24, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) liên hệ làm việc.

Tại đây, phóng viên được một người đàn ông tên Ngọc giới thiệu là nhân viên của Công ty cho biết, sẽ tiếp nhận và báo cáo Ban giám đốc.

“Trước đây cũng rất nhiều báo nói về việc này, thậm chí một báo còn có 2 bài viết trái chiều, Công ty đã cung cấp hết hồ sơ cho UBND phường. Đây cũng chỉ là mức lấy ý kiến nên không có gì cả, nhưng có những thành phần làm không đúng với chủ trương, với luật”, nhân viên này cho biết.

Khi cố thuyết phục để có được lịch hẹn làm việc với lãnh đạo Công ty, phóng viên được ông Phương cho biết: “Dự án này do Thành phố khuyến khích đầu tư, để cho thống nhất thông tin cung cấp, bên mình đã thống nhất thông tin để UBND phường cung cấp, nên mời nhà báo đến phường. Một dự án mà hai bên cung cấp thông tin vênh nhau thì không hay?”.

Tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã cho ý kiến và thống nhất về chủ trương với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, giao Công ty Tây Hồ nghiên cứu đề xuất dự án bãi đỗ xe ngầm có kết hợp dịch vụ thương mại tại Công viên Cầu Giấy.

UBND Thành phố yêu cầu phương án đề xuất phải thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 269/TB-UBND ngày 19/3/2018 như: Nghiên cứu lối lên xuống tầng hầm bố trí vào phía trong Công viên; không đấu nối trực tiếp vào các tuyến đường giao thông xung quanh công viên. Phần mặt trên của tầng hầm phải đảm bảo lớp đất hữu cơ đủ dày để cây xanh phát triển bền vững; xác định rõ phương án thi công, hoàn trả cây xanh, ít ảnh hưởng tới hoạt động của công viên và người dân xung quanh…

UBND quận Cầu Giấy cũng yêu cầu UBND phường Dịch Vọng và nhà đầu tư lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực; đảm bảo công khai, minh bạch, theo đúng quy định pháp luật.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê