Bất động sản

Dự án căn hộ sắp bàn giao hút người mua

21/03/2019 16:19 Bản để in

(ĐTCK) Căn hộ đã hoặc sắp bàn giao đang là ưu tiên được nhiều khách mua lựa chọn, dù có mức giá cao hơn so với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án căn hộ sắp bàn giao hút người mua

Các dự án căn hộ sắp hoàn thiện đang được nhiều người mua nhà để mắt tới. Ảnh: Shutterstock

An tâm

Việc mua căn hộ tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai giúp người mua nhà bớt gánh nặng tài chính do có mức giá thấp hơn căn hộ đã hoàn thiện và được thanh toán tiền theo tiến độ.

Tuy nhiên, do thời gian qua có nhiều lùm xùm về tiến độ, chất lượng tại một số dự án nhà ở hình thành trong tương lai, nên từ cuối năm 2018, nhiều người mua nhà đã có xu hướng lựa chọn những dự án sắp hoàn thiện hoặc đã bàn giao, dù chấp nhận một mức giá cao hơn so với thời điểm dự án bắt đầu khởi động.

Vừa chi gần 1,6 tỷ đồng mua căn hộ tại một dự án ngay đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chị Mỹ Đức cho biết, khá hài lòng với vị trí và chất lượng của dự án. Mặc dù so với các khách hàng mua đợt đầu, hai vợ chồng chị phải chi thêm đến hơn 1 triệu đồng/m2, nhưng quan trọng là nhận nhà luôn, đánh giá được chất lượng và dự án cũng đảm bảo được các tiện ích theo đúng mong muốn của gia đình chị.

“Có những dự án có nhiều ưu điểm từ giá cả đến vị trí, nhưng thời gian xây dựng còn dài, trong khi có những dự án khác cũng có những lợi thế tương đồng, nhưng lại chuẩn bị bàn giao, đương nhiên mình sẽ chọn dự án sắp hoàn thành. Vì đối với những dự án này, mình sẽ dễ dàng kiểm chứng được chất lượng, quy mô, tiến độ như thế nào, không quá lo về việc chủ đầu tư chậm bàn giao", chị Mỹ Đức nói.

ảnh 1
 Mua những căn hộ đã bàn giao, người mua nhà có thể chứng thật được chất lượng, tiện ích.  Ảnh: Lê Toàn

Tương tự như chị Mỹ Đức,sau thời gian chờ đợi, anh Thuận (quận Đống Đa, Hà Nội) mới đây cũng đã quyết định xuống tiền mua căn hộ 95 m2 tại một dự án sắp bàn giao ở Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Anh Thuận cho biết: “Gia đình tôi đang chuẩn bị đón em bé thứ hai, nên cần một nơi ở mới rộng rãi và tiện nghi hơn. Để yên tâm về tiến độ thi công, cũng như pháp lý dự án và cũng là do nhu cầu cần nhanh, nên vợ chồng tôi lựa chọn mua căn hộ ở dự án có thể nhận nhà ở ngay trong năm nay”.

Theo anh Thuận, với dự án sắp bàn giao như thế này, gia đình anh sẽ không phải mất thêm nhiều chi phí cho việc thuê nhà. Bên cạnh đó, anh có thể tới tận nơi để đánh giá về chất công trình cũng như hạ tầng tiện ích, thiết kế của căn hộ có phù hợp với mục đích sử dụng hay không.

Vì lý do chuyển công tác xuống Hà Nội, anh Mạnh Cường (quê Bắc Giang), nhân viên IT làm việc tại Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội cũng có nhu cầu mua một căn hộ chung cư tại Hà Nội. Thế nhưng, sau nhiều lần đi xem nhà và nghe ngóng tình hình thị trường, anh quyết định chưa mua vội.

Theo lý giải của anh Cường, việc dừng kế hoạch mua nhà có 2 lý do. Thứ nhất, mới lạ nước lạ cái xuống Hà Nội, nên anh muốn tích lũy thêm để giảm gánh nặng vay mượn quá nhiều. Thứ hai, do đọc được nhiều thông tin về tranh chấp liên quan đến chậm tiến độ và chất lượng dự án lúc bàn giao không như quảng cáo, nên anh muốn quan sát, tìm kiếm dự án nào đang sắp hoàn thiện hoặc có thể bàn giao vào cuối năm nay để mua, thay vì những dự án mới xong móng. Ngoài ra, anh Cường cũng kỳ vọng rằng, do lượng cung lớn, các chủ đầu tư sẽ giảm giá hoặc tăng chính sách khuyến mại để cạnh tranh.

Giải hộ bài toán tài chính cho khách hàng

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư chỉ cần hoàn thiện phần móng dự án, được ngân hàng bảo lãnh và có thông báo của Sở Xây dựng là có thể chào bán căn hộ hình thành trong tương lai ra thị trường. Tuy nhiên, nếu mua các dự án kiểu này, khách hàng phải chờ đợi từ 2 - 3 năm và rủi ro về tiến độ là khá lớn, nên nhiều người tỏ ra thận trọng.

Ông Nguyễn Văn Nhật, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc đô thị Nam Thăng Long, chủ đầu tư dự án Startup Tower (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, việc chọn những dự án có thể vào ở ngay hoặc sắp hoàn thiện sẽ khiến người mua không phải chờ đợi quá lâu và nhìn thấy luôn chất lượng của căn hộ. Việc chọn mua căn hộ sắp hoàn thiện của khách hàng buộc các chủ đầu tư phải tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ bàn giao nhà cho người mua.

“Trước kia, một người bán, vạn người mua. Giờ thì 10 người bán mới có 5 người mua, nên khách hàng cũng sẽ tìm chủ đầu tư tốt nhất để đặt niềm tin. Do đó, tính cạnh tranh trong các dự án cũng phải quyết liệt hơn. Không chỉ cạnh tranh về giá, chất lượng, mà còn phải đảm bảo lời hứa với khách hàng. Khi đó, những dự án đã cơ bản hoàn thiện và sắp đưa vào bàn giao sẽ dễ nhận được sự quan tâm của khách hàng", ông Nhật nói.

Theo ông Nhật, không gian sống và tiện ích nội khu cũng như kết nối ngoại khu xung quanh dự án sắp bàn giao cũng được thể hiện rõ, nên người mua nhà có thể mục sở thị trước khi xuống tiền. Theo đó, khách hàng sẽ được đến tận nơi, chứng thực và cảm nhận rõ ràng nhất về môi trường sống sau này của gia đình. Đặc biệt, với những khu căn hộ được chú trọng đầu tư về cảnh quan, sân vườn, công viên bờ sông... là viễn cảnh mà khách hàng dễ dàng hình dung được cuộc sống của gia đình mình sau này sẽ như thế nào, con cái sẽ chơi ở đâu, phát triển như thế nào…

Đồng tình về tính an toàn trong việc lựa chọn các căn hộ bàn giao, nhưng ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho rằng, việc tìm kiếm được căn hộ sắp bàn giao phù hợp với nhu cầu thực tế không dễ, đặc biệt với những đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi, các cặp vợ chồng mới cưới. Với các đối tượng này, việc tiếp cận các căn hộ sắp bàn giao sẽ khó khăn, bởi gánh nặng tài chính là rất lớn.

Việc người trẻ hay các cặp vợ chồng mới cưới chi một lúc cả tỷ bạc để mua nhà không phải dễ, trong khi việc vay vốn ngân hàng để mua nhà hiện nay cũng không còn đơn giản. Do đó, theo khuyến nghị của chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, để tăng tính thanh khoản cho dự án, các chủ đầu tư phải đa dạng nguồn vốn hỗ trợ khách hàng.

“Đây là lúc mà các chủ đầu tư bất động sản muốn bán được nhà phải giải được bài toán tài chính cho người mua. Việc tạo ra sản phẩm tốt, triển khai đúng tiến độ mới giải quyết được một vế, vế còn lại là cần giải được bài toán tài chính cho người mua. Đây cũng được xem là một vũ khí cạnh tranh hữu hiệu của các chủ đầu tư trong thời buổi hiện nay”, ông Tín nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trang Việt
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê