Bất động sản

Dự án Kosy Mountain View Lào Cai bị yêu cầu kiểm tra, Kosy nói gì?

13/09/2019 08:40 Bản để in

(ĐTCK) Liên quan đến thông tin phản ánh của báo chí xung quang quá trình đầu tư của Dự án Khu đô thị Kosy Mountain View vừa được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra, làm rõ, đại diện Công ty cổ phần Kosy, chủ đầu tư dự án vừa có phản hồi nói rõ về những khúc mắc mà báo chí đưa ra.

Dự án Kosy Mountain View Lào Cai bị yêu cầu kiểm tra, Kosy nói gì?

Theo đó, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Tổng giám đốc phụ trách các dự án tại Lào Cai của Tập đoàn Kosy cho biết, dự án Khu đô thi mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thuộc thành phố Lào Cai (hay còn gọi là Kosy Mountain View Lào Cai) có vị trí tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Dự án đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 03/04/2012, tổng diện tích lập quy hoạch là 38 ha. Mục đích triển khai dự án là hình thành một khu đô thị mới với hệ thống các khu dân cư, các công trình công cộng, phúc lợi xã hội đi kèm, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí phục vụ, đáp ứng được nhu cầu phát triển của một đô thị trong giai đoạn trước mắt cũng như tương lai.

Trong đó, theo quyết định phê duyệt, dự án bao gồm các hạng mục đất ở (gồm nhà liền kề, biệt thự, nhà vườn và tái định cư) và các công trình tiện ích liên qua như: công viên cây xanh, đất dịch vụ công cộng, văn hóa thể thao, trường học, và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

ảnh 1

Sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014 phê duyệt kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong thời gian giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh trong đó có dự án Tiểu khu đô thị số 17 được HĐND tỉnh bổ sung dự án Tiểu khu đô thị số 17 vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Sau khi được thông qua Nghị quyết bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất và được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015.

Ngày 08/12/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4544/QĐ-UBND phê duyệt chấp thuận đầu tư "Khu đô thi mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường, thành phố Lào Cai".

Theo đó Quyết định này đã nêu rất rõ mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu đô thị mới theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, nhằm đảm bảo ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị của người dân, phục vụ cho công tác quản lý đô thị được đồng bộ, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai ngày một hoàn chỉnh, ổn định và phát triển bền vững.

ảnh 2
Mục tiêu của dự án Kosy Mountain View là nhằm đảm bảo ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị của người dân Lào Cai

"Như vậy đây là dự án thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng đúng theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai 2013 và dự án cũng đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết chấp thuận bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng.

Theo Quyết định 4544/QĐ-UBND thì UBND tỉnh Lào Cai đã giao cho UBND thành phố thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho Chủ đầu tư thực hiện dự án. Thời gian gần đây một số thông tin truyền thông nêu Chủ đầu tư thực hiện thu hồi đất sai quy định và không được thông qua nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai là chưa chính xác, sai lệch thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp", bà Thảo trả lời.

Tính đến nay công tác giải phóng mặt bằng do UBND thành phố Lào Cai thực hiện được cơ bản các hộ dân trong dự án ủng hộ, đã nhận tiền, di chuyển bàn giao mặt bằng và nhận đất tái định cư ổn định đời sống, diện tích các hộ dân đã bàn giao được 95% diện tích dự án. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng do yêu cầu thêm một số chế độ chính sách ngoài quy định.

ảnh 3

Liên quan đến việc Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai kiểm trả và làm rõ những thông tin phản ánh từ báo chí, bà Thảo cho biết, ngay sau khi có thông tin, Công ty cổ phần Kosy đã chủ động làm việc với UBND tỉnh nhằm làm rõ những thông tin các phương tiện truyền thông đang phản ánh trên thị trường.

Tuy nhiên, một lần nữa Kosy khẳng định luôn tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư đối với dự án Kosy Mountain View.

Ninh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê