Bất động sản

Dự án mới được cấp phép tại TP.HCM giảm 63% và hệ lụy nhãn tiền

09/04/2019 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Sau gần nửa năm kiến nghị hàng loạt khó khăn, đề nghị UBND TP.HCM xem xét giải quyết, đến nay, những khó khăn này lại tiếp tục được doanh nghiệp bất động sản TP.HCM nhắc lại.

Dự án mới được cấp phép tại TP.HCM giảm 63% và hệ lụy nhãn tiền

3 tháng đầu năm 2019, TP.HCM chỉ có 10 dự án bất động sản được cấp phép đủ điều kiện mở bán, với số lượng sản phẩm giảm tới gần 70% so với cùng kỳ. Ảnh: Gia Huy

Thị trường hiếm dự án mới

Tại cuộc làm việc định kỳ hàng quý giữa UBND TP.HCM với doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, số lượng cấp phép các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng giảm 63%.

Các dự án được chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được công nhận chủ đầu tư giảm mạnh, các dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai cũng giảm mạnh… Theo ông Tuấn, nếu không có những giải pháp kịp thời tháo gỡ, tình hình sẽ khó khăn nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2019, Sở Xây dựng mới công bố chỉ có 10 dự án hình thành trong tương lai được cấp phép mở bán, tổng số 3.109 sản phẩm là căn hộ và nhà thấp tầng. Các dự án được phân bổ chủ yếu tại khu Đông và khu Nam Thành phố.

Chẳng hạn, Dự án khu dân cư số 4 thuộc Khu đô thị mới Đông Tăng Long, phường Trường Thạnh, quận 9; Dự án khu nhà ở cao tầng Công ty Saphire, tại phường Phú Hữu, quận 9; Dự án Nhà ở xã hội Chương Dương Home, tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức; 94 căn hộ chung cư cao tầng thuộc giai đoạn 1 của khu dân cư mới phức hợp đa chức năng tại phường Phú Mỹ, quận 7…

Trong khi đó, trong quý I/2018 dù được cho có sự sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017, nhưng cũng có tới hơn 20 dự án được cấp phép mở bán với hơn 10.000 sản phẩm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bị ách tắc, không được cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết kịp thời, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản. Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản; môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại.

Theo ông Châu, nguyên nhân khách quan do hệ thống pháp luật vẫn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, dẫn đến cơ chế "xin-cho". Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan do công tác thực thi pháp luật còn nhiều hạn chế, có biểu hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám nêu chính kiến giải quyết, vẫn nhũng nhiễu, "hành" doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tiếp tục than khó

Nhiều doanh nghiệp địa ốc tiếp tục có ý kiến với lãnh đạo UBND TP.HCM về những khó khăn mà mình gặp phải. Chẳng hạn, Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành cho biết, Công ty đang triển khai Dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân, có diện tích đất 12.103 m2. Đây là dự án nhà ở xã hội cho thuê trả tiền hàng tháng đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân tự bồi thường giải phóng mặt bằng, tự thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Dự án được miễn tiền sử dụng đất được đăng bộ để đủ điều kiện vay vốn tín dụng ngân hàng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đã 3 năm qua, dù UBND Thành phố đã chỉ đạo lần lượt qua các Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tư pháp, Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư... để xem xét, đề xuất, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm để chủ đầu tư thực hiện dự án.

ảnh 1
 
Còn Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim cho biết, mong UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty về việc tính tiền sử dụng đất và cấp  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần công trình ngầm của Dự án Khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ Gate Way tại phường Thảo Điền, quận 2.

Đây cũng là vướng mắc chung của nhiều dự án có diện tích của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế nhà chung cư cao tầng. Chẳng hạn, trường hợp Dự án Gate Way có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2.

Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2. Tuy nhiên, quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm ngoài ranh khối đế lại không được công nhận.

Ý kiến của một số cán bộ có thẩm quyền đề nghị các doanh nghiệp phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính. Do vướng mắc này, nên đến nay, nhiều dự án chưa được cấp sổ đỏ phần diện tích tầng hầm vượt ngoài ranh khối đế chung cư.

Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Dragon City có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè thông qua đấu giá công khai từ năm 2004 thì cho biết, Công ty đã đầu tư xây dựng thành khu đô thị hiện đại, góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực Bắc Nhà Bè.

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn tồn tại 1 căn nhà và đất của một số hộ dân, không chịu di dời mà còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường và có nhiều hành vi cản trở không cho Công ty thi công công trình của dự án.

Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Gia Phú, chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại - dịch vụ - căn hộ tại số 1472 Võ Văn Kiệt và số 445-449 Gia Phú, phường 3, quận 6 cho biết, Công ty đã hoàn thành thi công và đang tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình để bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Tuy nhiên, hiện Sở Tài nguyên - Môi trường đã tạm dừng xem xét, giải quyết hồ sơ thẩm định giá đất dự án để tham khảo ý kiến của các cơ quan ban ngành và chờ văn bản hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 12/3/2018 và ngày 29/3/2018, Sở Tài chính đã có Văn bản số 1890/STC-CS về khu đất dự án với nội dung xác định khu đất dự án không thuộc đối tượng xử lý theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP và Thông báo số 563/TB-VPCP ngày 07/12/2017 của Văn phòng Chính phủ.

“Công ty đề nghị UBND Thành phố xem xét để doanh nghiệp tiếp tục triển khai thủ tục thẩm định giá đất dự án, sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính để đưa dự án vào hoạt động và bàn giao nhà cho cư dân”, đại diện Công ty Việt Gia Phú kiến nghị.

Vướng mắc này cũng là vướng mắc phổ biến của các dự án chưa được tính tiền sử dụng đất khiến chủ đầu tư và khách hàng gặp khó khăn rất lớn.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho rằng, quy định về “đất ở hợp pháp” để chấp thuận chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại đã được hướng dẫn và áp dụng theo kiểu “trói chân tay” các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM trong thời gian vừa qua và kiến nghị Thành phố sớm xem xét, giải quyết dứt điểm để khai thông các dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của các dự án nhà ở tại thành phố đang gặp phải.

Về các kiến nghị của doanh nghiệp, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thực tế nhiều vụ việc Thành phố đã có kết luận giao cho sở, ngành, quận, huyện thực hiện nếu có vướng mắc khó khăn phải báo cáo để gỡ vướng cho doanh nghiệp, nhưng hiện nay, đa phần vướng về chính sách và luật mà Thành phố không có quyền tự quyết. Đây là cái khó của TP.HCM và các kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được Thành phố tập hợp lại gửi Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê