Bất động sản

Dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh, bất động chỉ vì… một hộ dân

05/08/2020 10:00 Bản để in

Chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thi công dự án, nhưng hơn 2 năm nay vẫn không đặt được viên gạch nào do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh, bất động chỉ vì… một hộ dân

Nhu cầu về nhà ở xã hội lớn, nhưng dự án này lại chậm tiến độ do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân nghèo

Ngày 28/3/2014, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 2203/UBND-GHXDGT gửi các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; UBND quận Long Biên và Công ty cổ phần Him Lam Thủ đô về việc triển khai thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh.

Quyết định nêu rõ: “Chấp thuận Công ty cổ phần Him Lam Thủ đô làm chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội Thượng Thanh…”.

Tiếp đó, ngày 18/1/2016, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 275/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng kỹ thuật khu vực - tỷ lệ 1/500. Diện tích nghiên cứu quy hoạch chi tiết khoảng 60.355 m2; dân số dự kiến khoảng: 4.600 người.

Trong đó, ngoài mục tiêu đấu nối hạ tầng kỹ thuật phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội, dự án còn đáp ứng mục tiêu nhu cầu về nhà ở của phần lớn người dân có mức thu nhập thấp và trung bình đang sinh sống tại khu vực và phụ cận.

Ngày 3/5/2018, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 2110/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, chấp thuận cho nhà đầu tư Liên danh Công ty cổ phần Him Lam Thủ đô và Công ty cổ phần BIC Việt Nam thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực, có tổng diện tích khoảng 60.355 m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh.

Với thiết kế gồm 3 khối nhà ở công trình cao tầng (cao 22 tầng + 1 tầng hầm) tại 03 lô đất CT1, CT2, CT3. Xây dựng công trình ở thấp tầng (cao 5 tầng) tại 02 ô đất TT1, TT2. Xây dựng công trình nhà văn hóa (cao 03 tầng) tại ô đất CC với diện tích đất khoảng 967,6 m2.

Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018; dự kiến thời gian thi công xây dựng, kết thúc toàn bộ dự án từ quý III/2018 - II/2021. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sở tại và quan sát thực địa của phóng viên, hiện khu đất này vẫn chưa triển khai thi công bất cứ hạng mục nào.

Nhưng chậm vì một hộ dân chây ỳ

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đ., người dân tổ dân phố số 5 phường Thượng Thanh (kế bên dự án) cho biết: “Từ năm 2016, chúng tôi đã nghe nói có dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh trên địa bàn, các cơ quan chức năng cũng tiến hành xác định mốc giới ngoài thực địa. Nhưng chả hiểu vì lý do gì, nguyên nhân từ chính quyền hay chủ đầu tư mà đến nay, dự án vẫn chỉ quây tôn kín mít”.

Trả lời phỏng vấn Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đinh Ngọc Linh, Trưởng Ban quản lý Dự án Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng kỹ thuật khu vực cho biết: “Với vai trò chủ đầu tư, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện và chỉ chờ có lệnh là triển khai thi công dự án. Tất cả các thủ tục về hồ sơ thực hiện dự án theo quy định gần như đã hoàn thành, chủ đầu tư cũng đã bỏ ra gần 15 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng. Nhưng đến nay, chúng tôi vẫn bị vướng mắc trong công tác này. Điển hình như hộ bà Lương Thị Thùy Liên, ở tổ 6 phường Thượng Thanh thuê thầu, nhưng chưa hợp tác trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Việc này không chỉ làm cho dự án chậm tiến độ, lãng phí tài nguyên đất của Nhà nước mà chủ đầu tư còn bị ‘chôn vốn’ tại dự án, khi đã chi hàng chục tỷ đồng”.

Lý giải về vấn đề này, đại diện UBND phường Thượng Thanh cũng cho biết, đúng là có tình trạng dự án không triển khai và nguyên nhân chưa thể thực hiện là do liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng. Bây giờ chỉ vướng ở trường hợp của bà Lương Thị Thùy Liên còn khoảng 13.500 m2 là đất cho thuê thầu của phường từ năm 2014 - 2019 đã hết hạn hợp đồng.

“Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị các hồ sơ về phương án cưỡng chế trình quận. Phía UBND quận Long Biên cũng đang xin ý kiến TP. Hà Nội để tiến hành cưỡng chế”, vị đại diện này cho hay.

Trong khi nhiều người thu nhập thấp không có nhà ở thì dự án xây nhà ở xã hội sau 2 năm vẫn chỉ là bãi đất trống chỉ do vướng mặt bằng của một hộ dân chiếm giữ không hợp pháp là điều rất đáng ngạc nhiên. Thiết nghĩa, các cấp lãnh đạo chính quyền quận Long Biên, UBND TP. Hà Nội cần có biện pháp mạnh, xử lý triệt để công tác giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư thi công xây dựng đúng tiến độ, tránh làm lãng phí nguồn lực đất đai của Nhà nước và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê