Bất động sản

Dự án The Diamond Park điêu đứng vì… cái tên

25/12/2018 17:39 Bản để in

(ĐTCK) The Diamond Park được phê duyệt là dự án khu nhà ở hỗn hợp, trong đó chỉ có một phần xây dựng chung cư thu nhập thấp (nhà ở xã hội), còn lại là diện tích nhà ở thấp tầng và chung cư thương mại. 

Dự án The Diamond Park điêu đứng vì… cái tên

Tên pháp lý là Khu nhà ở thu nhập thấp khiến cho Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC - chủ đầu tư điêu đứng vì những thông tin không chính xác, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động doanh nghiệp.

The Diamond Park tọa lạc tại Khu đô thị Mê Linh, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Theo quy hoạch, The Diamond Park được phê duyệt là dự án khu nhà ở hỗn hợp, trong đó chỉ có một phần xây dựng chung cư thu nhập thấp (nhà ở xã hội), còn lại là diện tích nhà ở thấp tầng và chung cư thương mại.

Khu nhà ở thu nhập thấp chỉ là tên gọi để định hướng sản phẩm theo phân khúc phù hợp với thu nhập của người dân địa phương, nhưng vừa qua có một số bài viết không khách quan, thông tin sai lệch cho rằng, dự án đã bị chủ đầu tư "cắt xén" để xây biệt thự, nhà liền kề.

Trên thực tế, quá trình thực hiện dự án vấp phải nhiều khó khăn: từ năm 2008 mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội, với việc sáp nhập một số xã của huyện Mê Linh về Hà Nội, việc di dời 302 ngôi mộ, giải phóng mặt bằng… khiến dự án bị chậm trễ.

Gần 9 năm sau khi sáp nhập, đến tháng 3/2017, dự án mới được UBND TP.Hà Nội phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND; trong khi trước đó dự án này đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 11/7/2008.

Trước những nguyên nhân bất khả kháng như chờ đợi hoàn thành điều chỉnh phân khu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết dẫn đến tiến độ dự án bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC vẫn quyết tâm triển khai, xác định The Diamond Park là dự án trọng điểm.

Đến nay, dự án đã hoàn thành toàn bộ kết cấu hạ tầng, cây xanh và thực hiện xong phần ép cọc thí nghiệm chung cư nhà ở xã hội.

ảnh 1
 Phối cảnh tổng thể dự án

Ngược với nỗ lực của chủ đầu tư, những thông tin suy diễn chủ quan, vô căn cứ cứ lặp đi, lặp lại đã khiến VIDEC phải nhiều lần báo cáo, giải trình với Thành ủy, UBND TP. Hà Nội và các sở, ban, ngành.

Cụ thể, ngày 27/6/2018, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 4823/VP-ĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh dự án Diamond Park (Mê Linh, Hà Nội) theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ tại Văn bản số 2457-CV/VPTU ngày 15/6/2018, trong đó giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các vấn đề nêu trên.

Ngày 3/7/2018, Sở Xây dựng chủ trì tổ chức cuộc họp với các Sở: Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Mê Linh, Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC. Trên cơ sở cuộc họp, ngày 11/7/2018, Sở Xây dựng có Văn bản số 6045/SXD - PTĐT báo cáo ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội, UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra vụ việc.

"Theo đó, dự án The Diamond Park là Khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đồng bộ cùng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trong đó, có ô đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng (với diện tích khoảng 14.546 m2, được UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định 1739/QĐ-UBND ngày 15/3/2017, diện tích khoảng 17.015m2) để xây dựng nhà ở xã hội và được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước theo Luật Nhà ở và các quy định hiện hành (được miễn tiền sử dụng đất).

Các công trình nhà ở thương mại, công trình hỗn hợp tại dự án không được hưởng các chế độ ưu đãi như nhà ở xã hội (hiện chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước theo Thông báo số 1321/TB-CCT ngày 24/3/2010), đồng thời Sở Xây dựng cũng đề nghị nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó có lưu ý điều chỉnh tên dự án để tránh gây hiểu lầm, bức xúc trong nhân dân".

Theo quy định của pháp luật đất đai, dự án The Diamond Park do VIDEC làm chủ đầu tư phải thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà nước (nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...) và không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào khác ngoài phần diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội được miễn nộp tiền sử dụng đất.

"Chúng tôi không nhận được đặc ân, đặc huệ nào hết. Thực tế, chủ đầu tư chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất cho phần diện tích xây dựng chung cư xã hội", đại diện VIDEC khẳng định.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 9/8/2018, UBND Thành phố có Văn bản số 6116/VP-ĐT yêu cầu VIDEC: Khẩn trương hoàn thành thủ tục điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, trong đó lưu ý việc điều chỉnh tên dự án để tránh gây hiểu lầm bức xúc trong nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng; Gửi thông tin về dự án cho các báo biết, phối hợp đăng tải chính xác thông tin theo quy định.

Sau khi dự án được UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, Công ty VIDEC vừa hoàn tất thủ tục, vừa khẩn trương triển khai thi công hạ tầng dự án. Tuy nhiên, nhiều người dân thôn Do Thượng, xã Tiền Phong kiến nghị thực hiện nội dung bản cam kết tháng 7/2008 (khi GPMB) trả lại thôn Do Thượng ô đất sau khi đã được quy chủ và giải phóng mặt bằng 7.000 m2, có vị trí bám đường bê tông vào thôn Do Thượng để thôn xây dựng công trình công cộng của thôn. Vị trí này theo phê duyệt được bố trí 2 công trình nhà chung cư cao tầng (vị trí X1 theo bản vẽ).

Theo đề nghị của số đông nhân dân thôn Do Thượng cũng như sự đồng thuận của chính quyền địa phương, ngày 27/6/2018, VIDEC có Văn bản số 178/CV-ĐTDA gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xin điều chỉnh cục bộ của dự án (hoán đổi vị trí một số khu đất trong dự án để bán kính phục vụ nhu cầu của người dân được tốt hơn).

"Hiện nay, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang thẩm định hồ sơ xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Ngay sau khi dự án được UBND Thành phố chấp thuận việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch, Công ty sẽ nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo 6116/VP-ĐT của UBND thành phố", đại diện VIDEC thông tin.

Thủy Nguyễn
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê