Bất động sản

Empire City: Đại dự án tỷ đô đã có hướng thoát

21/04/2020 15:19 Bản để in

(ĐTCK) Được công bố đầu tư với số vốn khủng lên đến 1,2 tỷ USD, dự án Khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm (Empire City, quận 2, TP.HCM) được kỳ vọng sẽ khởi công xây dựng phần ngầm cho khu tòa tháp 88 tầng vào cuối năm 2020 sau khi các vướng mắc, khó khăn dần được tháo gỡ.

Empire City: Đại dự án tỷ đô đã có hướng thoát

Chủ đầu tư gặp khó

Dự án Empire City có vốn đầu tư đăng ký lên đến 1,2 tỷ USD, cấp phép đầu tư năm 2015 và có quy mô 14,5 ha thuộc chức năng số 2 (khu 2b) Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

Dự án do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư (do các nhà đầu tư trong nước là Công ty Tiến Phước, Công ty Trần Thái và 2 nhà đầu tư nước ngoài là Corredance Pte. LTD (Singapore) và Denver Power LTD (British Virgin Islands) tham gia góp vốn).

Theo kế hoạch, toàn bộ dự án sẽ được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2016 - 2022, chia làm 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (2016 - 2018) nhà đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính như thanh toán tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thi công hạ tầng kỹ thuật toàn bộ khu đất; giai đoạn 2 (2017 - 2019) thi công các công trình trên một số lô đất; giai đoạn 3 (2019 - 2021) thi công khối tháp; giai đoạn 4 (2019 - 2022) thi công một số công trình còn lại. Tuy nhiên, dự án đang gặp khó khăn do bị vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Trong văn bản gửi các cơ quan chức năng của TP.HCM kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc pháp lý đối với Dự án Empire City, ông Võ Sỹ Nhân, Tổng giám đốc Công ty TNHH liên doanh Thành phố Đế vương cho biết, hiện Công ty đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án do các vướng mắc về pháp lý.

Theo đó, ông Nhân nêu 5 kiến nghị cần được tháo gỡ. Cụ thể, thực hiện việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư liên quan đến việc tăng vốn góp thực hiện dự án.

Ông Nhân cho biết, ngày 16/7/2018, Công ty đã nộp hồ sơ đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án liên quan đến việc tăng vốn góp thực hiện dự án từ 76 triệu USD lên thành 240 triệu USD.

Về vấn đề này, UBND TP.HCM cũng có chỉ đạo tại Văn bản số 1984/VP-DA ngày 14/3/2019 và Văn bản số 844/TB-VP ngày 20/11/2019, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư liên quan đến việc tăng vốn góp và thay đổi tiến độ góp vốn thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay, Công ty vẫn chưa được nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh.

Vướng mắc tiếp theo mà doanh nghiệp này nêu ra là chưa được chấp thuận đầu tư xây dựng giai đoạn 2 (cụm công trình phức hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở tại các lô đất 2-13, 2-18, 1-19 và 2-20) của Dự án và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 lô đất (trong số 9 lô đất) gồm các lô 2-13, 2-14, 2-16 và 17, 2-18, 2-21 của Dự án.

Đặc biệt, hiện dự án vẫn chưa được cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán đối với công trình trên lô đất 2-16 và 17 và xác nhận số tiền ký quỹ 756 tỷ đồng mà Công ty đã nộp là một phần của tiền sử dụng đất.

Chủ đầu tư cho rằng, hiện nay, dự án đã hoàn thành xây dựng phần thô cụm công trình nhà ở chung cư, phức hợp 30 tầng và đang hoàn thiện. Công ty dự kiến hoàn thành và bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý I/2021. Việc chưa có thông báo đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai khiến Công ty chưa chưa thể ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng.

“Dự án hiện đã và đang triển khai giải ngân khoảng 10.000 tỷ đồng, hàng ngày có hàng nghìn công nhân, người lao động làm việc trên công trường. Doanh nghiệp cũng thực hiện đầy đủ trách nhiệm về thuế cho địa phương. Nhà đầu tư đã bỏ nhiều tâm huyết và nỗ lực với mong muốn sẽ hoàn thành tòa nhà công trình biểu tượng 88 tầng.

Sau khi được tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và được đẩy nhanh thủ tục cấp phép xây dựng, Công ty quyết tâm khởi công xây dựng phần ngầm cho khu tòa tháp 88 tầng vào cuối năm 2020”, ông Nhân nhấn mạnh.

Tìm cách tháo gỡ

Liên quan đến các kiến nghị của chủ đầu tư, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, ngày 30/12/2019, Sở đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư (chứng nhận thay đổi lần thứ 01) cho dự án, với nội dung tăng vốn góp thực hiện dự án (tăng thêm tương đương 164 triệu USD) và điều chỉnh tiến độ góp vốn thực hiện dự án.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, vốn góp để thực hiện dự án tương đương 240 triệu USD, chiếm tỷ lệ 20% tổng vốn đầu tư (theo tỷ lệ Trần Thái 15%, Tiến Phước 15%, Denver Power LTD 30%, Corredance Pte 40%).

Về tiến độ góp vốn thực hiện dự án, vốn góp ban đầu tương đương 76 triệu USD, theo báo cáo của chủ đầu tư, đã thực hiện hoàn tất. Vốn góp bổ sung tương đương 164 triệu USD sẽ được thực hiện sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất.

Trước đó, tại Thông báo kết luận cuộc họp số 844/TB-VP ngày 20/11/2019 của Chủ tịch UBND TP.HCM đã có những chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành chức năng giải quyết các vấn đề về Dự án Empire City.

Cụ thể, về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng góp vốn và thay đổi tiến độ góp vốn thực hiện dự án, lãnh đạo Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư liên quan đến việc tăng vốn góp và thay đổi tiến độ góp vốn thực hiện Dự án.

Về xác nhận nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất dự án, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một số lô đất đã được giao cho Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế vương.

Đối với các lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có đầy đủ các hồ sơ thủ tục theo quy định, giao Sở Xây dựng thực hiện việc xác nhận đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư và thông báo nhà ở đủ điều kiện bán, cho thuê mua.

Được biết, ngày 1/4/2020, những vướng mắc, khó khăn nêu trên của chủ đầu tư đã được Tổ công tác về đầu tư trên địa bàn Thành phố đưa ra họp bàn. Tuy nhiên, đến nay tiến độ tháo gỡ vướng mắc đến đâu vẫn chưa được các bên liên quan tiết lộ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê