Bất động sản

"Giá bán sơ cấp tại thành phố phía Đông của TP.HCM có thể tăng tới 20%"

16/10/2020 11:24 Bản để in

(ĐTCK) Nhận xét này được đưa ra bởi bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc CBRE Việt Nam trong cuộc trao đổi mới đây với phóng viên, khi dự báo về mặt bằng giá mới tại “thành phố phía Đông” (TP.HCM) khi dịch được khống chế. 

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh.

Nhìn lại bức tranh thị trường bất động sản tại TP.HCM thời gian qua, bà thấy có điểm gì đáng lưu ý?

Dịch bệnh Covid-19 đã có tác động mạnh đến nền kinh tế và thị trường bất động sản nói chung, thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng cũng chịu ảnh hưởng.

Trên thị trường sơ cấp, từ cuối năm 2019 đến nửa đầu năm 2020, CBRE ghi nhận tốc độ tăng giá chào bán bất động sản tại TP.HCM đang có phần chững lại vì tác động của dịch bệnh.

Mặc dù mức giá chưa ghi nhận giảm trên thị trường sơ cấp nhưng các chủ đầu tư đã có những gói kích cầu như kéo dài thời gian thanh toán, giảm khoản tiền đóng ban đầu đến khi nhận nhà, chính sách cam kết thuê tại một số dự án đã hoàn thành. Đây có thể là một cơ hội tốt để cân nhắc đầu tư vào bất động sản khi thị trường có các lựa chọn phù hợp về giá bán và chính sách thanh toán.

Trên thị trường thứ cấp, giá rao bán đã ghi nhận mức giảm giá (50 - 100 triệu đồng/sản phẩm) tại một số căn tại một số dự án được khảo sát tại khu Đông và khu Nam so với thời gian quý 2. Tuy nhiên, việc giảm giá ồ ạt thì chưa diễn ra, thậm chí một số dự án vẫn tăng giá.

Dù gặp phải nhiều khó khăn do Covid-19, nhưng bà nói có một số dự án vẫn tăng giá, vì sao lại có tình trạng này và đâu là yếu tố chính quyết định đến việc cấu thành giá ở thời điểm hiện tại?

Với lượng nguồn cung ngày càng khan hiếm từ cuối năm 2019 do có ít dự án mở bán, mức giá thị trường sơ cấp mới ở các phân khúc đã được thiết lập tại giai đoạn này với mức tăng từ 7 - 12% so với năm 2018.

Trong 9 tháng/2020, giá chào bán trung bình tại các phân khúc trên thị trường sơ cấp hầu hết không thay đổi theo quý và có mức tăng 5 - 10% so với năm trước, giữ nguyên mức mặt bằng giá được thiết lập vào quý IV/2019.

Phân khúc duy nhất ghi nhận mức tăng giá trong giai đoạn Covid-19 là phân khúc trung cấp nhờ nhu cầu cao và sản phẩm khan hiếm. Cũng cần lưu ý thêm về các yếu tố đầu vào của dự án cũng đã tăng lên như chi phí đất, chi phí phát triển dự án, ….

Theo bà, trong giai đoạn hiện tại, các nhà đầu tư nên quan tâm đến những yếu tố gì trước khi xuống tiền đầu tư?

Ngoài các yếu tố như vị trí, tiềm năng tăng giá tương lai, khả năng cho thuê, tính tiện lợi của hạ tầng kết nối hiện hữu và tương lai, pháp lý dự án, danh tiếng chủ đầu tư…, nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc kỹ khi so sánh lựa chọn các kênh đầu tư trong thời điểm này do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Nhà đầu tư nên cân nhắc các sản phẩm đầu tư trung và dài hạn hơn là tập trung đầu tư ngắn hạn để “lướt sóng” do tiềm năng hồi phục sau dịch là rất lớn.

Liệu thị trường TP.HCM có thể sẽ xác lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới?

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, đồng thời các chính sách vĩ mô tập trung vào việc đảm bảo tăng trưởng kinh tế có hiệu lực, đặc biệt là việc thúc đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư công vào các công trình hạ tầng được thực hiện. Đây chính là những yếu tố giúp thị trường bất động sản hồi phục và thiết lập mặt bằng giá mới.

Ví dụ với TP.HCM, đó là khu vực dọc theo tuyến Metro số 1 và “Thành phố Phía Đông”. Dự kiến giá bán sơ cấp của các dự án mới tại khu vực này sẽ tăng 20% trong những năm tới so với mặt bằng hiện tại, đặc biệt là những dự án mới dọc theo tuyến metro sẽ có thể tăng 40%.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê