Bất động sản

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất kể từ 2014 do Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

21/08/2020 14:23 Bản để in

(ĐTCK) Giá quặng sắt đã tăng lên mức cao nhất nhiều năm trong tuần này khi chính phủ Trung Quốc thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng làm giá mặt hàng này tăng cao ngay cả trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất kể từ 2014 do Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

Giá quặng sắt giao ngay tăng lên khoảng 130 USD/tấn vào ngày thứ Ba (18/8), theo cơ quan báo cáo giá hàng hóa Argus. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2014.

“Các biện pháp kích thích ở Trung Quốc và các quốc gia khác đã đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi hoạt động kinh tế và cùng với đó là nhu cầu hàng hóa”, theo Daniel Hynes và Soni Kumari, chiến lược gia của ANZ Research viết trong một báo cáo hôm thứ Tư (19/8).

Mức tăng mạnh mẽ của quặng sắt diễn ra sau khi Bắc Kinh bơm hàng trăm tỷ USD kích thích tài chính vào nền kinh tế để giúp nước mình thoát khỏi đại dịch. Phần lớn gói kích thích đều đi vào cơ sở hạ tầng.

Trong tháng 7, Trung Quốc đã nhập khẩu kỷ lục 112,65 triệu tấn quặng sắt, tăng 24% so với năm trước và tăng 10,8% so với tháng 6, theo số liệu hải quan.

Theo tính toán của Reuters, Trung Quốc đã nhập khẩu quặng sắt nhiều hơn 11,8% trong 7 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc cũng sản xuất một lượng thép thô kỷ lục trong tháng 7.

“Hàng hóa với số lượng lớn tiếp tục được hưởng lợi từ đầu tư cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc. Sản xuất thép đã tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên và việc cải thiện biên lợi nhuận của các nhà máy thép sẽ giúp sản lượng ổn định trong ngắn hạn”, theo các chiến lược gia ANZ.

Giá quặng sắt cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung của Brazil, vì Brazil cũng là một điểm nóng về đại dịch. Trước đó, một thảm họa vỡ đập vào năm 2019 cũng đã ảnh hưởng đến nguồn cung.

“Những lo ngại liên quan đến nguồn cung quặng sắt ở Brazil khi các ca nhiễm và tử vong ở nước này tiếp tục diễn ra ở khu vực khai thác quặng làm thúc đẩy giá quặng sắt bên cạnh nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc khi sản xuất thép bắt đầu nóng lên với sự phục hồi hình chữ V của kinh tế Trung Quốc”, theo báo cáo ngày 14/8 của Fitch Solutions.

Tuy nhiên, theo các chiến lược gia ANZ, đà tăng của giá quặng sắt sẽ không bền vững.

“Chúng tôi thấy giá quặng sắt sẽ bình thường hóa sau khi hoạt động xây dựng giảm tốc theo mùa”, theo báo cáo của ANZ vào ngày 12/8.

Trong khi đó, Fitch Solutions kỳ vọng giá quặng sắt sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2021 trước khi giảm nhẹ.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê