Bất động sản

Giá thuê văn phòng đạt mức cao nhất nhiều năm qua

09/10/2019 10:32 Bản để in

(ĐTCK) Số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng cao trong khi nguồn cung văn phòng khan hiếm đã khiến thị trường văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ sôi động.

Giá thuê văn phòng đạt mức cao nhất nhiều năm qua

Nguồn cung khan hiếm

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 9 vừa qua, cả nước có 11.787 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 140.200 tỷ đồng, tăng 5,5% về số doanh nghiệp và giảm 7,3% về số vốn đăng ký so với tháng 8/2019, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 11,9 tỷ đồng, giảm 12,1%.

Tính chung 9 tháng, cả nước có gần 102.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.290,8 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% về số doanh nghiệp và tăng 34% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, nguồn cung văn phòng hạng A tại trung tâm TP.HCM được các công ty nghiên cứu thị trường dự báo tiếp tục khan hiếm đến hết năm 2020.

Cụ thể, theo số liệu của Savills, hiện trên thị trường văn phòng hạng A chỉ xuất hiện một dự án tại đường Lê Duẩn, quận 1 là Friendship Tower, cung cấp ra thị trường 13.700 m2 diện tích thuê và sẽ đón khách thuê vào quý I/2020. Dự kiến, có 2 tòa nhà ở đường Lê Thánh Tôn và đường Nguyễn Đình Chiểu nhưng không phải hạng A.

“Với tình hình cấp giấy phép khó khăn thì rất có thể từ giờ đến cuối năm 2020, ngoài tòa nhà văn phòng này sẽ không có thêm dự án nào mới”, đại diện Savills nói và cho biết thêm, chính yếu tố khan cung đã khiến giá cho thuê văn phòng tại khu trung tâm TP.HCM tăng cao. Mặc dù giá tăng nhưng nhu cầu thuê vẫn còn rất lớn. Chẳng hạn, tòa nhà Friendship Tower dù chưa hoàn thiện đã có khách thuê 1.442 m2 trải rộng ở hai tầng của dự án.

Còn theo số liệu của JLL, ở phân khúc hạng B và C, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM trong quý III/2019 có dấu hiệu tăng nhẹ, tỷ lệ lấp đầy cao. Cụ thể, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón 24.000 m2 đến từ một tòa nhà văn phòng hạng B ở Tân Bình và 11.200 m2 đến từ ba tòa nhà hạng C ở quận Phú Nhuận và quận 3. Tổng nguồn cung văn phòng TP.HCM đạt 2.266.800 m2.

Giá thuê tiếp tục xu hướng tăng và đạt 28,8 USD/m2/tháng, tăng 5,9% theo năm và 0,8% theo quý. Trong đó, giá thuê trung bình hạng A đạt 44 USD/m2/tháng, tăng 5,3% theo năm và 1,0% theo năm, trong khi đó, giá thuê trung bình hạng B tăng mạnh hơn với tỷ lệ tăng giá 7% theo năm và 1,1% theo quý.

“Giá thuê trung bình hạng A đã đạt đến mức khá cao, do đó, khoảng tăng giá thuê cho phân hạng này đang hẹp dần”, đại diện JLL chia sẻ.

Văn phòng chia sẻ lên ngôi

Theo một số chuyên gia trong ngành, trước thực trạng trên, không gian làm việc chung (Co-working Space) sẽ ngày càng phổ biến với giới doanh nghiệp.

Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại của Savills cho biết, nhờ vào tính linh hoạt trong các điều khoản và dịch vụ thuê, Co-working Space đã thu hút rất nhiều khách thuê trong cộng đồng khởi nghiệp và hiện đang tiếp tục mở rộng đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp đang tìm kiếm văn phòng với các giải pháp thuê đa dạng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, các từ khóa liên quan đến cho thuê văn phòng, văn phòng chia sẻ, đang được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Hơn nữa, tại các diễn đàn về doanh nghiệp, khởi nghiệp, nhu cầu thuê và cho thuê văn phòng tại các quận trung tâm đang diễn ra rất sôi động.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Phượng, CEO Công ty cổ phần Replus - đơn vị chuyên kinh doanh văn phòng cho thuê tại TP.HCM, cho biết, sở dĩ loại hình văn phòng này ngày càng sôi động là do các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí thuê văn phòng, tối ưu được nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo tiện ích.

Đơn cử như tại Replus, mức giá chỗ ngồi vãng lai chỉ 190.000 đồng/buổi nhưng khách hàng đã được phục vụ các tiện ích như bàn ghế, khu vực tiếp khách, lễ tân, internet, máy lạnh, điện nước, đồ uống. Chỗ ngồi linh hoạt sẽ được sử dụng thêm địa chỉ đăng ký kinh doanh, địa chỉ tiếp nhận thư, bưu phẩm, mà giá chỉ từ 1 - 3 triệu đồng/tháng. Còn đối với chỗ ngồi cố định, giá từ 2 - 5 triệu đồng/tháng nhưng khách hàng có thể sử dụng thêm các dịch vụ như tủ hồ sơ có khóa, máy photocopy, scan, phòng họp…

“Có thể thấy, lựa chọn mô hình không gian làm việc chung, người dùng chỉ cần xách ba lô lên và đi làm, đồng thời được hưởng toàn bộ tiện ích, thiết bị cần thiết của một văn phòng cao cấp trong không gian làm việc chuyên nghiệp, hiện đại”, bà Phượng nói và cho biết, tỷ lệ lấp đầy trung bình hiện tại của Replus là trên 85%. Đối tượng khách hàng khá đa dạng, hoạt động trong mọi lĩnh vực khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu thuê ngày càng tăng của khách hàng, Công ty đã mở thêm chi nhánh tại tòa nhà Vincom Center ở quận 1, TP.HCM.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê