Bất động sản

“Giới đầu tư không hề “ngủ Đông””

12/04/2020 08:21 Bản để in

(ĐTCK) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Huấn luyện và Phát triển chiến lược Meyland với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán về các câu chuyện thị trường thời Covid-19. Thành Nguyễn thực hiện.

“Giới đầu tư không hề “ngủ Đông””

Ông Nguyễn Lê Hải Đăng.

Thị trường bất động sản nói chung, các doanh nghiệp nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức. Vậy theo ông, các doanh nghiệp địa ốc cần được hỗ trợ gì nhất?

Từ phía doanh nghiệp, tôi thấy Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan liên đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời giải quyết những khó của nền kinh tế.

Để tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản, tôi đề nghị nhà nước tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực bất động sản và có những chính sách giúp hỗ trợ, thúc đẩy thị trường.

Với Meyland, doanh nghiệp ông đã đưa ra các giải pháp ứng phó ra sao?

Chúng tôi một mặt vừa thực hiện nghiêm chỉ đạo của nhà nước, các cấp chính quyền về phòng chống dịch Covid-19, mặt khác vẫn đảm bảo hoạt động theo kế hoạch đề ra.

Meyland đã thay đổi phương thức từ việc đến văn phòng hàng ngày sang làm online, các bộ phận bắt buộc phải đến văn phòng sẽ bố trí luân phiên, chuyển các cuộc họp với đối tác nước ngoài sang họp trực tuyến.

Mới đây, sự kiện ra mắt dự án Meyhomes Capital Phú Quốc theo hình thức online đầu tháng 3 của chúng tôi đã được tổ chức rất thành công. Sự kiện lần này được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, TP.HCM và được livestream trực tiếp tới các đại lý phân phối dự án.

Có lẽ Meyland là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên ra mắt dự án theo hình thức online, nó không chỉ cho thấy sức sáng tạo, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật của doanh nghiệp mà còn chứng minh cho khả năng thích ứng nhanh với bối cảnh mới của chúng tôi.

ảnh 1
Các doanh nghiệp địa ốc đang rất mong chờ các chính sách hỗ trợ để có thể vượt qua khó khăn do Covid-19 gây ra. Ảnh: Shutterstock.
Theo ông gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng sẽ có tác động thế nào đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng?

Đây là 2 gói tín dụng quan trọng, hỗ trợ kịp thời các gia đình chịu tác động bởi dịch Covid-19 và giúp các doanh nghiệp sớm ổn định lại sản xuất sau dịch. Đồng thời, đây cũng là những “liều thuốc” rất kịp thời cho nền kinh tế giúp các nhà đầu tư yên tâm vào triển vọng của thị trường bởi nền kinh tế sớm hồi phục tất yếu sẽ tác động tích cực tới thị trường bất động sản.

Thời gian gần đây, các bộ ngành, hiệp hội liên tục có những đề xuất về việc hỗ trợ các doanh nghiệp địa ốc vượt khó thời Covid-19. Ông có đánh giá gì về câu chuyện này?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản đã nhận được những quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ, các bộ ngành liên quan và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam…

Kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường (xin miễn thu tiền sử dụng đất...) và Bộ Tài chính (đưa bất động sản vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ) đã phản ánh đúng thực trạng và nguyện vọng của số đông doanh nghiệp bất động sản. Các kiến nghị được phê duyệt sẽ giúp cắt giảm đáng kể thủ tục hành chính, giúp chủ đầu tư triển khai dự án nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, kiến nghị của Bộ Tài chính về việc gia hạn khoảng 180.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất (tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ trước đó) sẽ giúp nhiều doanh nghiệp “dễ thở” hơn trong tình hình hiện nay.

Với Covid-19, chúng ta cần có tâm thế thế nào với đại dịch này?

Nếu nhìn dịch Covid-19 từ góc độ tích cực chúng ta sẽ thấy tình hình hiện nay sẽ là một đợt thanh lọc thị trường cần thiết. Những doanh nghiệp có thực lực vững mạnh sẽ chứng tỏ được mình, đồng thời thị trường cũng sẽ thanh lọc nhà đầu tư.

Những nhà đầu tư lướt sóng, “ăn xổi” sẽ không còn cơ hội. Bây giờ sẽ là thời của những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, hiểu biết thị trường và có vốn liếng thực sự, họ đầu tư mà không phải dựa quá nhiều vào ngân hàng.

Tôi được biết, giới đầu tư không hề “ngủ Đông” như nhiều người nghĩ, ngược lại, thời gian này là khoảng lùi cần thiết để họ nhìn nhận lại thị trường để có những quyết định sáng suốt hơn trong tương lai.

Vậy còn xu hướng đầu tư thời hậu Covid-19?

Tình hình hiện nay và dự báo những tháng tới sẽ khiến nhà đầu tư bất động sản có tâm lý thiên về những lựa chọn an toàn, chắc chắn và dài hạn. Những bất động sản có tiềm năng tăng giá thường ở những nơi quỹ đất hạn hẹp và khó có khả năng mở rộng, ví dụ như các thành phố đảo...

Phải chăng đó là lý do Meyland phát triển dự án tại Phú Quốc?

Đúng vậy. Những năm qua Phú Quốc đã vươn lên mạnh mẽ trở thành 1 trong 4 trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, thu hút đầu tư đã vượt 10 tỷ USD. Phú Quốc là điểm đến của các chủ đầu tư lớn nhất Việt Nam và những thương hiệu quản lý khách sạn cao cấp trên thế giới. Hạ tầng được đầu tư đồng bộ với tầm nhìn trở thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ của châu Á. Trong 3 địa chỉ được quy hoạch thành đặc khu, Phú Quốc là nơi sẵn sàng nhất với số tiêu chí đạt được cao nhất.

ảnh 2
Meyhomes Capital Phú Quốc.
Vậy, lý do nào khiến doanh nghiệp ông phát triển dự án đô thị, chứ không phải một phân khúc nào khác?

Kinh tế phát triển nhanh tất yếu dẫn đến nhu cầu về không gian sống đô thị, trong khi đó, những năm qua các chủ đầu tư lại “bỏ quên” phân khúc này mà chỉ tập trung cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Trong tương lai không xa Phú Quốc có khả năng sẽ thiếu không gian sống đô thị.

Mặt khác, trong bối cảnh nhà đầu tư đang suy giảm lòng tin với bất động sản nghỉ dưỡng do những vấn đề về pháp lý, tính khả thi của cam kết lợi nhuận, thời hạn sử dụng… đô thị đảo với ưu thế vừa chắc chắn về pháp lý (sổ đỏ lâu dài) vừa có khả năng mang lại lợi nhuận từ việc tăng giá đất, cho thuê hoặc tự kinh doanh du lịch dịch vụ… sẽ là lựa chọn thích hợp.

Điều đáng lưu ý là trong hơn 20 năm qua, đất Phú Quốc đã không ngừng tăng giá.

Chính vì những lý do nói trên, chúng tôi hy vọng Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ bổ sung thêm cho đảo ngọc một sản phẩm đô thị sinh thái cao cấp, làm đa dạng hóa thêm một thị trường vốn đang rất giàu tiềm năng này.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê