Bất động sản

Gỡ ngòi nổ, bất động sản Quảng Nam hy vọng hồi sinh

26/12/2019 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Phán quyết của TAND TP. Đà Nẵng về vụ tranh chấp giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam theo hướng đảm bảo quyền lợi cho người mua đất đã giúp lấy lại niềm tin của nhà đầu tư với thị trường bất động sản Quảng Nam.

Gỡ ngòi nổ, bất động sản Quảng Nam hy vọng hồi sinh

Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam được xem là động thái tháo gỡ nút thắt tâm lý cho thị trường bất động sản Quảng Nam

Gỡ ngòi nổ

Năm 2019, thị trường địa ốc khu vực Quảng Nam, đặc biệt là tại thị xã Điện Bàn (nơi có hơn 100 dự án bất động sản được quy hoạch) gần như bị đóng băng sau nhiều năm sốt nóng. Lượng giao dịch ngưng lại, các dự án liên tục dính sai phạm. Đặc biệt, những lùm xùm “bỏ bóng đá người” của một vài chủ đầu tư dự án đã khiến khách hàng mất hết niềm tin vào thị trường Quảng Nam.

Một trong những vụ việc gây ra hệ lụy lớn nhất cho thị trường bất động sản Quảng Nam và khu vực miền Trung đó chính là vụ tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp bất động sản lớn là Công ty cổ phần Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới, hợp tác đầu tư) tại 3 dự án Sakura Central Park, 7B mở rộng và Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Tại vụ tranh chấp này, do không tìm được tiếng nói chung, Bách Đạt An đã đơn phương chấm dứt hợp tác với Hoàng Nhất Nam và không công nhận quyền lợi của gần 1.000 khách hàng đã mua đất tại 3 dự án trên. Điểm đáng lưu ý, cả 3 dự án này đều chưa đủ pháp lý để mở bán.

ảnh 1
 
Vụ việc khiến gần 1.000 người đứng trước nguy cơ mất trắng cả nghìn tỷ đồng và khiến thị trường bất động sản Quảng Nam rúng động. Đứng trước nguy cơ mất trắng, hàng trăm khách hàng đã làm đơn tố cáo chủ đầu tư lên UBND tỉnh Quảng Nam và cầu cứu Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra tỉnh Quảng Nam sau đó đã có quyết định thanh tra toàn diện các dự án của Bách Đạt An tại địa bàn tỉnh Quảng Nam. Hệ quả của vụ tranh chấp này tương đối nghiêm trọng khi nó đã trở thành nguồn cơn cho sự vỡ trận toàn diện của thị trường bất động sản Quảng Nam.

Khi niềm tin nhà đầu tư vào thị trường địa ốc Quảng Nam đang xuống đáy, thì vào ngày 28/11/2019 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP. Đà Nẵng đã đưa vụ tranh chấp giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam tại 1 trong 3 dự án do 2 bên hợp tác là Sakura Central Park ra xét xử. Sau khi căn cứ trên các luận cứ, chứng cứ có được, Tòa án đã ra phán quyết yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục nghĩa vụ với khách hàng; nhanh chóng phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Nam làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng đã mua đất dự án của đơn vị này.

Tiềm năng còn hiện hữu và bài học cho nhiều bên

Nhận định về kết quả phiên tòa, ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Trường Gia Phát nhận định: “Mặc dù chỉ là phiên sơ thẩm giải quyết tranh chấp tại 1 trong 3 dự án nói trên, nhưng kết quả của phiên tòa này gần như sẽ trở thành án lệ cho 2 dự án còn lại. Điều này giúp gần 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án trên qua Công ty Hoàng Nhất Nam trút bỏ được nỗi lo mất tiền, mất đất”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc, Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Bảo Ninh cho rằng, ở góc độ thị trường, kết quả phiên tòa đã lấy lại một phần niềm tin cho những khách hàng đã lỡ mua sản phẩm bất động sản chưa đủ hồ sơ pháp lý và cũng như cho thấy chính quyền đã có sự nghiêm minh, nghiêm khắc đối với những sai phạm của các chủ đầu tư bát nháo, giúp đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

“Sự việc trên cũng là một bài học kinh nghiệm dành cho cả khách hàng và nhà đầu tư, phải minh mẫn hơn trong việc chọn lựa dự án để mua, trong đó hiểu hơn về tính pháp lý cơ bản của một dự án như thế nào là có thể mua được. Doanh nghiệp cũng sẽ rút ra bài học riêng của mình, đó là không được ‘gặt lúa non’, còn với đơn vị phân phối, đó sẽ là những bài học kinh nghiệm về việc làm việc với chủ đầu tư có năng lực, có uy tín trong việc mua bán các dự án bất động sản an toàn để không tái diễn những vụ việc tương tự”, ông Ngọc cho biết.

Đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản Quảng Nam, ông Ngọc cho rằng, bỏ qua những vấn đề vướng mắc vừa qua, thì bất động sản Quảng Nam vẫn là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự phát triển lâu dài, ổn định của thị trường, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cần chung tay đầu tư tốt hơn nữa hệ thống hạ tầng giao thông, tiện ích kết nối khu vực để đảm bảo điều kiện người dân có thể sinh sống tại các dự án.

“Trong khoảng 3 - 5 năm tới, chắc chắn các dự án tại Quảng Nam sẽ hoàn thiện, nó sẽ tạo ra bộ mặt kết nối về giao thông, tiện ích công cộng. Giai đoạn đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng vào một nơi an cư lý tưởng. Theo tôi nghĩ, giá bất động sản Quảng Nam hiện vẫn trong mức chấp nhận được. Hiện tỉnh sắp ban hành khung giá đất mới, nên mức giá như hiện tại cũng đã khá hợp lý”, ông Ngọc đánh giá.

Đồng quan điểm, anh Lê Ngọc Hùng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), một nhà đầu tư nhận định: “Du lịch Quảng Nam những năm qua phát triển khá mạnh, lượng khách lưu trú rất lớn. Dòng vốn đầu tư đổ về cũng rất nhiều và liên tục tăng lên trong những năm gần đây. Đây là những lợi thế không nhỏ đối với bất động sản Quảng Nam, đặc biệt là với bất động sản nghỉ dưỡng. Theo tôi, trong thời gian tới, chỉ cần được quản lý tốt, bất động sản Quảng Nam sẽ phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê