Bất động sản

Hạ lãi suất vay, thị trường bất động sản có được lợi?

12/09/2011 15:47 Bản để in

Cả doanh nghiệp và giới chuyên môn nhận định rằng đây chỉ là tin vui, nhưng không tác động nhiều cho thị trường bất động sản.

Hạ lãi suất vay, thị trường bất động sản có được lợi?

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ lãi suất cho vay xuống còn 17 - 19%/năm trong tháng 9. Tại nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay khu vực sản xuất kinh doanh này còn khoảng 17 - 19,5%/năm.

Cùng với việc Chính phủ đồng ý đưa bất động sản ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất, nhiều người cho rằng đây là tín hiệu tốt với thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo Quy hoạch Hà Nội - Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng dù hạ lãi suất vay, thị trường bất động sản cũng không ảnh hưởng nhiều vì vốn thị trường hiện chưa nhận được luồng tín dụng vào.

“Việc chúng ta dùng một quyết định hành chính để hạ lãi suất tín dụng tức là tác động vào một lãi suất mang tính kinh doanh, chúng ta sẽ thấy rằng hiệu quả ngay lập tức sẽ không cao. Nói cách khác, có khả năng dẫn tới người tiêu dùng không muốn gửi tiền tiết kiệm, dẫn tới giảm khả năng gửi tiền vào các ngân hàng thương mại”, ông Võ nhận định.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc thị trường bất động sản có được lợi từ chính sách mới hay không phải xem chính sách tiền tệ có tháo luồng tín dụng cho bất động sản hay không, tháo xong rồi thì lãi suất cho vay, đặc biệt là cho vay bất động sản là bao nhiêu, có ưu đãi gì hay không.

 “Nếu luồng tín dụng tăng, thị trường bất động sản có khả năng tận hưởng một số. Còn nếu luồng tín dụng giảm, thị trường chắc chắc không có khả năng nhận được luồng tín dụng vào trong hoàn cảnh hiện nay, vậy thị trường vẫn nên tính đến việc tìm vốn từ tiền nhàn rỗi trong dân, tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như tiền từ các nhà đầu tư FDI”, ông Võ cho biết.

Cùng chung nhận định trên, ông Vũ Việt Anh - Giám đốc Truyền thông CTCP Địa ốc Thăng Long - cũng cho rằng việc hạ lãi suất chỉ là một phần nhỏ, chưa phải tất cả.

“Hạ lãi suất vay là tin vui. Nhưng nếu chỉ vay ngân hàng đầu tư vào bất động sản sẽ ẩn chưa nhiều rủi ro. Vì nếu như thị trường tính thanh khoản không cao, dẫn tới nhà đầu tư phải tồn đọng lượng vốn và phải trả nợ ngân hàng rất nhiều. Đấy là áp lực khiến khách hàng giảm sức mua”, ông Việt Anh nói.

Liên tiếp trong 2 tháng gần đây, một số doanh nghiệp bất động sản đã hạ chỉ tiêu lợi nhuận và kế hoạch sản xuất kinh doanh. Các giao dịch bất động sản nhìn chung giảm và trầm lắng, dù không phải tất cả mọi phân khúc đều giảm.

“Hiện chúng ta đang dùng cơ chế điều tiết bằng công cụ hành chính đối với thị trường, còn để thị trường tự điều tiết thì câu chuyện lại khác. Cần phải chờ thêm một thời gian nữa để xem thị trường có tiếp nhận hay không”, GS. Đặng Hùng Võ nhận định.


DVT
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê