Bất động sản

Hà Nội dẫn đầu toàn thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê, đạt mức 8,57%

08/03/2019 10:51 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo mới đây của Savills đã cho thấy, Hà Nội có lợi suất văn phòng cho thuê cao nhất thế giới.

Hà Nội dẫn đầu toàn thế giới về lợi suất văn phòng cho thuê, đạt mức 8,57%

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đang là con gà đẻ trứng vàng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo báo cáo “World Office Yield Spectrum” (Lợi suất văn phòng toàn cầu) do Savills mới công bố, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TP. Hồ Chí Mình và Perth lần lượt lọt vào top năm toàn cầu.

Đây là lần thứ ba, kể từ tháng 1/2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu thương mại trung tâm, với mức lợi suất 8,57%.

Cũng theo bảng xếp hạng này của Savills, TP. HCM, thị trường từng xếp hạng 2 trong năm 2017 đã tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Về bối cảnh chung, mặc dù tỷ suất vốn hóa thị trường trung bình tại châu Á giảm 3 điểm phần trăm trong nửa đầu năm 2018 xuống 4,74%, nhưng lượng vốn giao dịch tại châu Á tăng trưởng 20% theo năm. Diễn biến này là trái với dự đoán trước đó rằng mức độ thanh khoản toàn cầu nhìn chung sẽ giảm.

Ở khu vực châu Á, lượng vốn đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài giảm mạnh trong quý II/2018 với hoạt động đầu tư chủ yếu hạn chế trong một vài giao dịch văn phòng quy mô lớn tại Hồng Kông.

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội thì mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP. HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này.

TP. HCM hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua, với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong Q4/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện.

Cũng dễ hiểu khi hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán.

Cũng theo chia sẻ của đại diện Savills, do nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn. Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê