Bất động sản

Hà Nội làm rõ các dự án sử dụng đất vi phạm

18/08/2021 14:07 Bản để in

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chỉ đạo các sở đôn đốc, kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Hà Nội làm rõ các dự án sử dụng đất vi phạm

Xử lý vi phạm của các nhà đầu tư trong các dự án chậm triển khai còn chưa quyết liệt (Ảnh minh họa)

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông chỉ đạo các Sở thực hiện nội dung kiến nghị tại Báo cáo số 20/BC-HĐND ngày 28/7/2021 kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND Thành phố, UBND Thành phố giao nhiệm vụ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội, căn cứ các nội dung kiến nghị của HĐND Thành phố, xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2021-2023 việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố với các nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả; báo cáo UBND Thành phố trong tháng 8/2021 để xem xét, chỉ đạo.

Trước đó, Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với đại diện UBND và các sở, ngành TP về kết quả tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP.

Theo kết quả tái giám sát các dự án vẫn chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát năm 2018 và phát sinh thêm từ năm 2018 đến nay. 66 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt; 324 dự án đã được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai tính đến tháng 4/2021.

Theo Thường trực HĐND TP, qua giám sát cho thấy, đến nay Sở TN-MT vẫn chưa hoàn thành dự án Xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu liên quan quản lý đất đai của TP, Sở KH-ĐT còn chậm xây dựng hệ thống thông tin quản lý các dự án ngoài ngân sách và chưa báo cáo rõ về thời hạn hoàn thành.

Công tác hậu kiểm thực hiện các kết luận thanh tra và phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương để theo dõi, báo cáo tiến độ, vi phạm, hướng giải quyết của các dự án còn lúng túng và chưa được thực hiện kịp thời...

Nguyên nhân khách quan, quy định pháp luật về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa đồng bộ và chậm được tháo gỡ; một số dự án chậm triển khai do phải tạm dừng để rà soát điều chỉnh quy hoạch...

Nguyên nhân chủ quan, đó là việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra về kết quả giám sát và các kiến nghị giám sát, kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND TP chưa được chính quyền các cấp, các sở ngành triển khai thực sự quyết liệt, thường xuyên. Các Sở TN-MT, KH-ĐT chưa kiên quyết, chưa kịp thời, chưa làm hết trách nhiệm trong xử lý vi phạm của các nhà đầu tư...

Phải làm tốt hơn công tác hậu kiểm, tham mưu rõ vi phạm

Đoàn giám sát đề nghị UBND chỉ đạo Sở TN-MT khẩn trương hoàn thành dự án đầu tư xây dựng tổng thể hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của TP trong năm 2021; Sở KH-ĐT khẩn trương hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin quản lý các dự án ngoài ngân sách, sớm hoàn thành việc rà soát thủ tục đầu tư của các dự án chậm triển khai chưa được giao đất, cho thuê đất và đề xuất thời hạn giải quyết thủ tục liên quan, có phương án xử lý dứt điểm từng dự án. Sở Quy hoạch - Kiến trúc tăng cường quản lý thực hiện dự án theo quy hoạch và rà soát tiến độ điều chỉnh quy hoạch với từng dự án, có biện pháp ngăn chặn lợi dụng đề xuất điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thời gian triển khai thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai của dự án.

Đề nghị UBND TP chỉ đạo thực hiện tốt công tác hậu kiểm thực hiện các kết luận thanh tra và tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã để theo dõi, báo cáo về tiến độ, vi phạm, hướng giải quyết của các dự án có sử dụng đất; chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, đánh giá đầu tư đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước; đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện cam kết triển khai dự án đúng tiến độ và có kế hoạch, lộ trình để khắc phục các vi phạm.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, con số dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai chưa dừng lại mà lại tăng lên so với trước; còn không ít khó khăn, bất cập về cả nguyên lý quản lý, quy định chính sách, thiếu sự phối hợp đồng bộ… là bài toán nan giải đòi hỏi sự vào cuộc giải quyết của cả hệ thống chính trị TP.

Bà Hà đề nghị Cục Thuế Hà Nội có trách nhiệm rà soát báo cáo danh mục dự án chậm, nợ đọng và lý do, nguyên nhân, kiến nghị giải pháp giải quyết. Trên cơ sở ý kiến của Cục Thuế, 1 năm sau, Thường trực HĐND TP sẽ tái giám sát và có thái độ xử lý kiên quyết, triệt để với những dự án chậm, trong đó có cụ thể cá nhân cán bộ liên quan để xảy ra sự trì trệ của dự án.

Với nhóm 66 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt, bà Hà đề nghị Sở KH-ĐT chịu trách nhiệm rà soát cập nhật đầy đủ thông tin, kể cả với các dự án trước đây. Với 324 dự án đã được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai tính đến tháng 4/2021, đề nghị Sở TN-MT rà soát, cập nhật thông tin thông số, nêu trích ngang của từng dự án, trong đó phân tích nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan và biện pháp xử lý.


Theo VOV

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê