Bất động sản

Hạ tầng mở lối, từ chuyện thị trường Bình Thuận…

03/05/2023 06:40 Bản để in

(ĐTCK) Từ việc phải mất 5 giờ đồng hồ để di chuyển từ TP.HCM đến Phan Thiết, kể từ ngày 30/4/2023 du khách sẽ chỉ mất 2 giờ khi cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết chính thức thông xe và còn nhiều tuyến cao tốc nữa đã và sắp khánh thành khiến các thành viên thị trường bất động sản, du lịch “khấp khởi” kỳ vọng..

Hạ tầng mở lối, từ chuyện thị trường Bình Thuận…

Đường ra Phan Thiết đã gần hơn rất nhiều. Ảnh: Lê Toàn

Cao tốc thông xe, du khách tăng đột biến

Những năm trước, vào các dịp lễ hay cuối tuần, Phan Thiết không phải là điểm đến ưu tiên đối với du khách, nên việc đặt phòng khá dễ dàng. Tuy nhiên, năm nay, thông tin ngày 30/4/2023, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết chính thức thông xe khiến cho không chỉ nhiều điểm du lịch của Bình Thuận “cháy” phòng từ rất sớm mà ngay cả những bà con buôn bán nhỏ ở đây cũng khấp khởi chuẩn bị hàng hóa chu đáo đón chờ dòng người đến Phan Thiết, Mũi Né… trong kỳ nghỉ lễ dài ngày này.

Theo ghi nhận từ các đơn vị vận hành cho thuê tại các điểm du lịch Bình Thuận, hầu hết các khu lưu trú hiện không còn phòng. Bà Dịu Vũ, nhà đầu tư đang vận hành cho thuê các căn villa cá nhân thuộc dự án NovaWorld Phan Thiết, cho biết du khách liên hệ đặt phòng từ rất sớm. Các căn villa mà bà sở hữu hiện tại đã kín phòng từ ngày 29/4-1/5 và các khu khác theo tìm hiểu, tình hình cũng rất khả quan. Mức giá cơ sở áp dụng cho dịp lễ, theo thông tin từ nhà đầu tư này, dao động khoảng 5-8 triệu đồng/đêm và không phụ thu phí.

“Có thể vừa rồi vé máy bay tăng mạnh nên những điểm đến thuận lợi giao thông thu hút đông đảo khách du lịch trong dịp nghỉ lễ này”, bà Dịu Vũ nhận xét.

Tương tự, khu lưu trú Centara Mirage Resort Mui Ne (Mũi Né, Phan Thiết) cũng đạt công suất phòng tối đa vào dịp lễ 30/4-1/5. Theo ông Vipul Kamboj, Giám đốc Bộ phận kinh doanh và tiếp thị resort này, toàn bộ phòng đã được lấp đầy vào dịp lễ, resort phải mở thêm khu mới để tránh tình trạng quá tải, ảnh hưởng trải nghiệm du khách. Ước tính số lượng khách nghỉ dưỡng tại đây rơi vào khoảng 2.000 người, chủ yếu là du khách trong nước.

Ở góc nhìn toàn thị trường, ông Nguyễn Thanh Sang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản SG Holdings cho biết, chưa khi nào việc đặt phòng tại Bình Thuận khó khăn như thời điểm này.

“Rất nhiều khách hàng muốn đặt lịch đi xem dự án bất động sản tại Bình Thuận vào dịp lễ 30/4-1/5 và hơn hai tuần trước, Công ty đã tìm phòng cho khách, nhưng phần lớn các khu nghỉ dưỡng cho biết đều đã kín phòng. Đến ngày 25/4, việc tìm khách sạn hay các khu resort hầu như không thể, giá phòng cũng tăng vọt”, ông Sang nói và cho biết, sở dĩ năm nay du khách đến Phan Thiết đông một phần do nhu cầu du lịch, một phần muốn kết hợp việc trải nghiệm lần đầu đi tuyến cao tốc này.

Theo ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, trong kỳ nghỉ 30/4/2023, Bình Thuận dự kiến đón 160.000 lượt khách tham quan, lưu trú. Con số này lớn hơn nhiều so với 3 năm gần đây là năm 2022 (80.000 lượt), năm 2021 (60.000 lượt) và năm 2020 (35.000 lượt). Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 599 cơ sở lưu trú phục vụ du khách với khoảng 17.600 phòng. Ngoài ra, địa phương còn có hơn 460 căn hộ, biệt thự. Theo thống kê tới ngày 19/4, các khách sạn 3-5 sao trên địa bàn tỉnh đã kín 100% phòng dịp 30/4. Các khu lưu trú còn lại như homestay, nhà nghỉ, khách sạn 1-2 sao được lấp đầy hơn 90% và vẫn tiếp tục tăng.

Nhận định về tuyến cao tốc mới, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho rằng, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo là chìa khóa tháo gỡ nút thắt về giao thông và khơi nguồn phát triển kinh tế cho Bình Thuận. Đây không chỉ là kỳ vọng của chính quyền địa phương, mà còn là mơ ước của người dân Bình Thuận bao đời nay khi trước đó, hệ thống giao thông kết nối liên vùng hết sức khó khăn, người dân di chuyển đến TP.HCM phải mất nhiều giờ liền.

 ảnh 1

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chính thức thông xe vào dịp 30.4 vừa qua. Ảnh: Lê Toàn

Hạ tầng mở lối cho bất động sản

Ngoài cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, thời gian tới cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo cũng sẽ chính thức thông xe hay cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vừa được khởi công và hàng loạt công trình hạ tầng khác đang được khởi động.

Ông Lê Thanh Phong, Phó tổng giám đốc Công ty Starea cho rằng, dù hiện nay thị trường bất động sản tất cả các phân khúc đang đối diện với rất nhiều thách thức, nhưng cùng với các chính sách vĩ mô gỡ nút thắt pháp lý và vốn cho các chủ đầu tư thì hạ tầng bùng nổ cũng sẽ làm tăng mạnh sức cầu của thị trường.

“Với tốc độ đầu tư và phát triển hạ tầng bùng nổ như hiện nay, trong 3-5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến hàng loạt công trình kết nối liên khu vực rất hoành tráng và điều này không chỉ tác động đến việc phát triển kinh tế của các vùng miền mà sẽ là cơ hội lớn mở ra cho thị trường bất động sản”, ông Phong nói và cho rằng, thị trường bất động sản vùng phụ cận các đô thị lớn như TP.HCM, đặc biệt là các khu vực có lợi thế phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, sẽ có nhiều tiềm năng.

Tương tự, theo ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Aisia New Time, kinh tế suy thoái ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, trong đó có bất động sản.

“Song thực tế, xu hướng sử dụng ngôi nhà thứ 2 của người dân ngày càng phổ biến. Trước đây, việc sở hữu một sản phầm bất động sản nghỉ dưỡng thường chỉ dành cho người giàu có, nhưng hiện nay, đó là nhu cầu rất bình thường của nhiều người và hạ tầng giao thông thuận lợi khiến việc di chuyển giữa nơi ở chính thức đến ngôi nhà thứ hai diễn ra hàng tuần, thậm chí hàng ngày”, ông Tiến nhận định và cho rằng, sự phát triển của hệ thống hạ tầng sẽ tạo động lực cho thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản ven biển dọc các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Trung Bộ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản TechReal Việt Nam cũng khẳng định, dù phân khúc bất động sản vùng ven đang chịu tác động mạnh, giá nhiều khu vực giảm tương đối sâu, nhưng khi hệ thống hạ tầng kết nối được đầu tư đồng bộ, kéo theo tốc độ đô thị hóa nhanh…, việc đầu tư bất động sản các khu vực này khi giá đang thấp sẽ tạo ra cơ hội sinh lời lớn.

“Trước đây, nói đến bất động sản, người ta thường chỉ nói đến Hà Nội, TP.HCM hoặc các đô thị lớn, còn hiện tại thị trường đã vượt ra khỏi không gian vùng miền, sự phát triển ngày càng chuyên nghiệp và quy mô lớn hơn, địa bàn trải rộng hơn”, ông Lộc nói và cho rằng, thời điểm này, những khó khăn của thị trường chính là cơ hội cho các nhà đầu tư có thể mua được bất động sản giá mềm.

Tăng Triển
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê