Bất động sản

Hải Phòng: Chợ Sắt có thể trở thành trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao

19/11/2019 15:55 Bản để in

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng vừa chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án sử dụng đất chợ Sắt cũ để biến khu vực này thành tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, tạo điểm nhấn cho dải trung tâm TP. Hải Phòng.

Hải Phòng: Chợ Sắt có thể trở thành trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao

Toàn cảnh khu vực Trung tâm thương mại chợ Sắt. Ảnh: Duy Thính

Theo đó, trung tâm thương mại chợ Sắt tọa lạc ở vị trí ngay sát sông Tam Bạc và nằm trên tuyến đường Quang Trung, có vai trò và ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của Trung tâm thương mại chợ Sắt không hiệu quả, các công trình được xây dựng từ những năm 1992, Hải Phòng lập liên doanh với một đối tác nước ngoài để xây dựng Trung tâm thương mại chợ Sắt trên nền hơn 60.000 m2 đất chợ Sắt cũ.

Dự án được đầu tư 5 triệu USD để đầu tư tòa nhà 6 tầng, tạo ra địa điểm kinh doanh cho hơn 5.000 tiểu thương, tuy nhiên, đến nay đã xuống cấp. Đặc biệt, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, từ năm 1994 đến nay, liên doanh Trung tâm thương mại chợ Sắt cũng không tiến hành xây dựng giai đoạn 2, hơn chục nghìn m2 đất của chợ Sắt cũ được biến thành bãi gửi xe...

Ngay khi đi vào hoạt động, Trung tâm thương mại chợ Sắt đã không như kỳ vọng, ban đầu, tất cả các gian hàng được các tiểu thương đăng ký hoạt động. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, từ chỗ hơn 5.000 chỗ đăng ký đã rút dần xuống chỉ còn hơn nghìn hộ kinh doanh tại tầng 1, tầng 2 của tòa nhà, các tầng 3, 4, 5 bị bỏ hoang. Đến nay, số hộ đăng ký kinh doanh tại Trung tâm thương mại chợ Sắt chỉ chưa đầy 500 hộ. Trung tâm thương mại chợ Sắt hiện chỉ là kho chứa hàng của một số tiểu thương.

Trước tình hình trên, theo quan điểm của thành phố cần phải thu hút các nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm để thực hiện Dự án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để tạo điểm nhấn kiến trúc cho Dải vườn hoa trung tâm thành phố, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã giao Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố chủ trì phối hợp cùng các Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, tham mưu cho UBND thành phố về việc thoái vốn Nhà nước trong Liên doanh; đề xuất phương án xử lý tài sản thuộc sở hữu Nhà nước trong Trung tâm thương mại chợ Sắt, báo cáo UBND thành phố trong tháng 12/2019 để Hải Phòng có chủ trương thu hút nhà đầu tư mới vào chợ Sắt, đưa khu vực này trở thành Trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao.

Giao Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng chủ trì cùng UBND quận Hồng Bàng và Công ty Liên doanh hữu hạn Hải Thành kiểm tra, nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý đối với trên 425 trường hợp đang ký Hợp đồng kinh doanh tại Trung tâm thương mại chợ Sắt.

Thanh Sơn
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê