Bất động sản

Hàng chục ngàn tỷ đồng chực chờ đổ vào Vân Đồn

03/03/2020 15:17 Bản để in

(ĐTCK) Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 đã khơi thông đại lộ cho dòng vốn đổ mạnh vào Vân Đồn.

Hàng chục ngàn tỷ đồng chực chờ đổ vào Vân Đồn

Nam châm hút nhà đầu tư

Ngày 17/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 266/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Quy hoạch điều chỉnh có nhiều điểm mới so với quy hoạch đã được phê duyệt năm 2009.

Đó là, đã cập nhật các dự án động lực gồm: sân bay, đường cao tốc; quy mô dân số có sự thay đổi với giai đoạn 2030 là 140.000 - 200.000 người, giai đoạn 2040 là 300.000 - 500.000 người.

Định hướng cấu trúc phát triển không gian Khu kinh tế Vân Đồn chia theo 2 vùng gồm đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải, định hướng thành 5 vành đai phát triển gồm: Vành đai nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp; Vành đai du lịch sinh thái gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên; Vành đai đô thị dịch vụ, văn hóa và vui chơi giải trí (khu vực phía Đông đảo Cái Bầu); Vành đai dịch vụ, thương mại công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ hậu cần (khu vực phía Tây đảo Cái Bầu); Vành đai dự trữ phát triển mở rộng phía Tây (thuộc địa giới TP. Cẩm Phả và huyện Tiên Yên).

So với quy hoạch cũ, định hướng phát triển không gian mới của Vân Đồn ngoài khu vực đảo Cái Bầu thì ở khu vực quần đảo Vân Hải được nghiên cứu và tối đa các giá trị sinh thái đặc hữu để tạo ra giá trị khác biệt cho Khu kinh tế Vân Đồn.

Quyết định này được nhiều chuyên gia đánh giá là mở rộng đại lộ để dẫn dòng vốn lớn đổ mạnh vào Vân Đồn.

Cụ thể, ngày sau quyết định trên, ngày 25/2 vừa qua, một nhóm các nhà đầu tư đã hợp tác với một số ngân hàng để chứng minh năng lực tài chính, chuẩn bị thực hiện các siêu dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Trước đó, Tập đoàn Sun Group đã ghi dấu ấn đậm nét khi đăng ký đầu tư hơn 70.000 tỷ đồng để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, dự án cáo tốc Hạ Long - Vân Đồn; dự án khu dịch vụ phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp có casino tại Khu kinh tế Vân Đồn...

Công ty cổ phần Cát Vân Hải (Tổng công ty Viglacera) đầu tư dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Villas với quy mô khách sạn đẳng cấp 5 sao, tổng vốn đầu tư trên 1.120 tỷ đồng. Hay dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City của Tập đoàn CEO cũng có quy mô vốn 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn một số dự án khác cũng đang được triển khai như quần thể dự án sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên do CTCP Đầu tư xây dựng Hải Đăng đầu tư; Dự án Khu đô thị Ao Tiên...

Theo ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng ban thường trực Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, từ khi Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tới tìm hiểu. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở khâu nghiên cứu vì chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện lập quy hoạch dự án.

Trong đó, phải kể đến nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn FLC với dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng và khu công nghiệp dược công nghệ cao; Tập đoàn Heritage Road với dự án Con đường Di sản Vân Đồn; Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn Vision Transportion Group (VTG), CTCP Đầu tư xây dựng Hải Đăng, Công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World với dự án quy hoạch khu vực phía Bắc đảo Cái Bầu; Tập đoàn Sun Group tiếp tục với tổ hợp công nghệ cao, thương mại tự do và khu đô thị thông minh Vân Đồn; CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI nghiên cứu Phân khu 2, 3 - Khu đô thị Cái Rồng…

ảnh 1
 
Chỉ với những dự án này, tổng vốn đăng ký dự kiến đã là khoảng 56.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD). Trong khi đó, theo nhu cầu vốn xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn mà tỉnh Quảng Ninh đã tính toán đến năm 2030 là hơn 7 tỷ USD. Hay nói cách khác, dư địa cho các nhà đầu tư tại Khu kinh tế Vân Đồn là rất lớn.

Thời điểm tốt để đầu tư

Hiện tại, hạ tầng giao thông tại Vân Đồn đã được kết nối ở tầm quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi lớn để khu vực này phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ biển đảo. Bên cạnh 2 dự án giao thông trọng điểm là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn quy mô cấp 4E, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, thì dự án tuyến đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn dài 15 km cũng sắp được hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay trong quý I/2020. Dự án Cảng nước sâu Hòn Nét - Con Ong (cảng du lịch và hàng hóa tổng hợp) đang được các nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch, chuẩn bị đầu tư.

Các tuyến đường nội khu như tuyến đường trục chính nối từ đường 334 đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn dài 7 km; tuyến đường từ khu tái định cư xã Vạn Yên đến khu công viên phức hợp phía Đông đảo Cái Bầu dài 8,7 km đều đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ba dự án khác là dự án đường trục chính Khu đô thị trung tâm Cái Rồng dài 3,45 km, dự án đầu tư hoàn chỉnh đường trục chính dài 4,3 km theo tiêu chuẩn đường cao tốc và dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 334 (đoạn km30+750 đến km31+050) đều đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, thời điểm này, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới ngành du lịch, nên tỉnh định hướng cho các nhà đầu tư tập trung cao cho việc đầu tư hạ tầng dịch vụ, du lịch, trong đó có nhóm các dự án về bất động sản nghỉ dưỡng. Thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tập trung cao độ hơn nữa trong việc hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục để sớm triển khai dự án; đồng thời cải thiện thực thất hơn nữa để đơn giản hoá các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng.

Trong khi đó, ông Phạm Quang Tùng, CEO của Công ty TNHH Thanh Tùng Vân Đồn, một đơn vị kinh doanh bất động sản tại huyện Vân Đồn cho biết: “Thời điểm này, các giao dịch bất động sản tại Vân Đồn đang tương đối trầm lắng, do các nhà đầu tư vào đất nền đang xem xét lại quy hoạch mới được phê duyệt, các dự án bất động sản du lịch cũng bị tác động bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự phục hồi của ngành du lịch sẽ nhanh chóng đến và đó là thời điểm mà các giao dịch bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Khu kinh tế Vân Đồn sẽ sôi động trở lại. Vì vậy, ở thời điểm này, các nhà đầu tư cần nhanh chóng triển khai dự án để tạo lập nguồn hàng”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thu Lê
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê