Bất động sản

Hàng trăm hộ dân chung cư The Harmona mòn mỏi chờ sổ hồng

29/08/2019 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Đã chuyển về ở nhiều năm, nhưng hàng trăm hộ dân Chung cư The Harmona và nhiều chung cư khác vẫn không được cấp quyền sở hữu và không biết khi nào mình mới hết cảnh ở trọ ngay trong căn hộ của mình.

Hàng trăm hộ dân chung cư The Harmona mòn mỏi chờ sổ hồng

Hơn 12 năm nhận nhà tái định cư, nhưng 60 hộ dân ở Chung cư Tín Phong vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Trọng Tín

Liên tục đấu tranh

Trong đơn phản ánh gửi đến Báo Đầu tư Bất động sản và các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Long Khánh, Trưởng Ban quản trị Chung cư The Harmona (21 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, chung cư có tổng số 581 căn hộ, từ quý II/2013, chủ đầu tư bắt đầu bàn giao những căn hộ đầu tiên cho cư dân. Đến nay, chủ đầu tư mới cấp sổ hồng cho 321 căn hộ và ngưng lại mà không rõ lý do vì sao.

“Chúng tôi đã gửi đơn đến nhiều cơ quan ban ngành của Thành phố để tìm câu trả lời vì sao ngưng cấp sổ hồng cho cư dân nhưng tất cả đều im lặng. Chúng tôi cần câu trả lời từ phía chủ đầu tư, xem bị vướng mắc chỗ nào, do chủ đầu tư chưa hoàn thành tài chính với Nhà nước, nợ ngân hàng, xây sai thiết kế, hay vì một lý do nào đó để cư dân được biết. Tuy nhiên, chủ đầu tư không trả lời chính xác khi nào cấp sổ hồng cho cư dân và liên tục thất hứa về thời gian hoàn thành việc bàn giao sổ hồng”, ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, năm 2016, liên doanh Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) và Công ty cổ phần Thanh Niên - chủ đầu tư dự án đã có vụ lùm xùm liên quan đến sổ hồng, nhưng sau đó, chủ đầu tư cũng tiến hành làm sổ cho một số căn hộ.

“Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017, không hiểu lý do gì, chủ đầu tư lại ngưng hẳn. Khi cư dân hỏi thì chủ đầu tư trả lời bằng miệng rằng, trên Phòng đăng ký đất đai không cấp và không nhận hồ sơ nữa”, ông Khánh nói và cho biết, sau đó, ngày 20/5/2019, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Đình Quang, Phó tổng giám đốc Công ty Tamexim đã thống nhất phương án sẽ cùng cư dân lên Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM nộp hồ sơ cấp sổ hồng, dự kiến trong ngày 27 - 31/5/2019. Tuy nhiên, sau đó không thấy động tĩnh gì từ phía chủ đầu tư.

Việc 260 căn hộ còn lại chưa được cấp sổ hồng đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của cư dân, nhất là trong vấn đề lưu trú, tài chính. Đặc biệt, nhiều cư dân lo sợ, các căn hộ chưa được cấp sổ hồng đang liên quan đến vụ bê bối mà chủ đầu tư đã dính phải trước đó.

ảnh 1
Bị ngừng cấp sổ hồng, nhưng các cư dân ở Chung cư The Harmona vẫn không biết lý do vì sao. Ảnh: Trọng Tín
Cụ thể, năm 2015, các cư dân Chung cư The Harmona đã trải qua một phen hú vía khi Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn thông báo siết nợ chung cư này vì chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho Ngân hàng và chưa trả nợ. Nhưng rất may sau đó, chính quyền TP.HCM đã can thiệp và chỉ đạo xử lý kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống của cư dân tại chung cư.

Tương tự, cách Chung cư The Harmona không xa, hàng chục hộ dân ở Chung cư Tín Phong (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Xây dựng Tín Phong làm chủ đầu tư cũng đang rất lo lắng vì đã 12 năm trôi qua vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Theo các cư dân, dự án này được UBND quận 12 ký hợp đồng mua toàn bộ 60 căn hộ (thông qua Công ty Dịch vụ công ích quận 12 và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 12) để phục vụ tái định cư, xây dựng dự án khu tái định cư 38 ha trên địa bàn quận.

Ông Tùng, một cư dân ở đây cho biết, năm 2007, người dân bắt đầu được nhận bàn giao căn hộ. Sau khi về sinh sống, các hộ dân nhiều lần đề nghị được tiến hành thủ tục xin cấp sổ hồng để tiện lợi cho việc nhập hộ khẩu, việc học hành của con em, nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn.

“Bà con kiến nghị từ quận lên sở, từ sở lên thành phố, nhưng lên thành phố lại chỉ ngược về dưới quận, nên không biết thẩm quyền giải quyết cấp sổ hồng là của ai”, ông Tùng bức xúc.

Mơ hồ về trách nhiệm

Việc không được cấp sổ hồng đã khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, dù đã trả xong tiền mua nhà, trên danh nghĩa đã là chủ sở hữu, nhưng không có sổ hồng thì người dân cũng không thể thế chấp, cầm cố căn hộ của mình để vay vốn ngân hàng.

Còn những người vì nhu cầu nơi ở mua lại suất tái định cư từ người chủ cũ không đủ khả năng mua nhà trả góp (theo kiểu “lách luật” dưới hình thức hai bên ký kết hợp đồng ủy quyền) thì cũng lâm vào cảnh dở khóc dở cười, vì dù họ muốn được đóng hết tiền trong hợp đồng thay cho người chủ cũ để đủ điều kiện được cấp sổ hồng cũng không được chấp nhận, vì luật chưa cho phép.

Chưa kể, có những căn hộ được sang tay mấy lần, nay nếu muốn người chủ đầu tiên, người có tên trên hợp đồng mua bán nhà với UBND quận 12 đứng ra đóng tiền mua nhà và nhận bản vẽ thiết kế căn hộ, thì người mua lại căn hộ sau cùng cũng bị yêu cầu phải trả thêm tiền. Cũng vì không yên tâm về quyền sở hữu của mình, nên người dân không thể an cư lạc nghiệp.

Hiện nay, với Chung cư Tín Phong, đã có 60 hộ (tính cả người trực tiếp được bố trí tái định cư lẫn người mua lại suất tái định cư) đang mỏi mòn chờ ngày được danh chính ngôn thuận làm chủ sở hữu tài sản của mình. Thế nhưng, qua nhiều lần đấu tranh, thì mọi việc vẫn như cũ, người dân lên quận hỏi thì quận cho biết, do Công ty Tín Phong chưa hoàn thiện thủ tục của dự án nên chưa cấp sổ hồng được. Còn thiếu những thủ tục gì thì người dân không được biết và cũng không thể hỏi chủ đầu tư, bởi họ không ký hợp đồng mua bán với Công ty Tín Phong.

Tương tự, quay trở lại câu chuyện tại Chung cư The Harmona, ông Nguyễn Long Khánh cho biết, ngày 17/1/2019, đại diện chủ đầu tư cùng họp bàn với đại diện Ban quản trị về việc lý do ngưng cấp sổ này. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng không thể trả lời được lý do tại vì sao.

Đến ngày 18/2 và ngày 17/4/2019, Ban quản trị chung cư đã gửi văn bản đến Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đề nghị cho biết lý do ngưng cấp sổ, nhưng cả 2 lần đều không nhận được phúc đáp. Sau đó, ngày 14/5/2019, Ban quản trị Chung cư The Harmona tiếp tục gửi công văn đến Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) để nhờ hỗ trợ việc bị ách tắc trong vấn đề làm sổ hồng tại chung cư.

Thế nhưng, mãi đến ngày 13/8/2019, Tổng cục Quản lý đất đai mới có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM rà soát và thông báo rõ lý do cho ban quản trị chung cư. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì Sở Tài Nguyên - Môi trường có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai để được hướng dẫn giải quyết.

Công văn trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai đã một phần nào giúp các cư dân Chung cư The Harmona thêm hy vọng sẽ được “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, chỉ mới trả lời kiến nghị thôi thì vẫn chưa thỏa mãn yêu cầu của họ. Điều người dân cần biết là khi nào mới được pháp luật công nhận quyền sở hữu đối với căn hộ của mình hoặc khi nào Nhà nước có chính sách tháo gỡ đối với trường hợp mua lại suất tái định cư.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê