Bất động sản

Hoang tàn dự án suối Bang và hy vọng hồi sinh

28/07/2017 10:24 Bản để in

(ĐTCK) Người ta đã từng nói nhiều đến một khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng Bang với rất nhiều mỹ từ và kỳ vọng. Nhưng rồi phút giây ban đầu càng hoành tráng, càng kỳ vọng bao nhiêu thì cuối cùng lại càng thất vọng bấy nhiêu…

Hoang tàn dự án suối Bang và hy vọng hồi sinh

Dòng suối hoang tàn đang chờ ngày hồi sinh

Kỳ vọng để rồi thất vọng

Trời về chiều, sương bắt đầu rơi xuống phủ trắng xoá các triền đồi. Con suối cạn dòng váng một màu đen sì trên nền đất lô chô lổm nhổm những bùn, đá, sỏi xen lẫn. Không xa mấy mạch ngầm phun lên nước nóng là một cái ao tù động nước đục ngầu. Và xa hơn chút nữa, ngay sát bên con đường bê tông dẫn vào con suối là hai dãy nhà xây dang dở bị bỏ hoang từ lâu, tất cả đều “góp phần” tạo nên khung cảnh xơ xác của một khu du lịch từng được mang rất nhiều kỳ vọng.

Đó là những hình ảnh chân thực về khu du lịch suối Bang ở xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình mà người viết được chứng kiến khi dẫn một nhà đầu tư đến tham quan. Từ một con suối hoang sơ với bao nhiêu là mạch ngầm phun trào sôi sục, sau một quá trình đào xới tơi tả của nhà đầu tư, đã biến thành một bãi đất nhếch nhác.

Suối Bang vốn là con suối độc đáo khi các mạch nước ngầm phun trào tự nhiên ở nhiệt độ 105 độ C. Đây từng là nơi lui tới tham quan của rất đông khách du lịch từ sang giàu đến bình dân không chỉ ở địa phương, trong nước mà còn quốc tế. Chẳng tốn nhiều tiền bạc, người ta có thể mang theo những con gà làm sẵn, những quả trứng vịt lộn, ngô khoai sắn… để ngâm vào dòng nước sôi 105 độ C sau đó thưởng thức tại chỗ.

Và rồi năm 2008, với mong muốn phát huy giá trị của khu du lịch suối nước nóng Bang, tỉnh Quảng Bình cho phép Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương được đầu tư Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng tại đây. Nhiều người đã hy vọng rằng, nhà đầu tư sẽ biến suối Bang trở thành một khu du lịch đẳng cấp nổi tiếng, để từ đó tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế.

Nhưng rồi kỳ vọng biến thành thất vọng, khi nhà đầu tư làm ăn kiểu “đầu voi đuôi chuột”, biến suối Bang hoang sơ ngày nào trở thành một khu hoang phế, biến dạng. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đầu tư xây dựng, doanh nghiệp đã cày xới san lấp luôn một số mạch nước lộ thiên - nguồn sống của con suối… rồi sau đó “cao chạy xa bay”. 

Giấc mơ hồi sinh?

Sau thời kỳ băng giá, thị trường bất động sản dần hồi phục. Đặc biệt, bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên như một phần khúc có sức hấp dẫn hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hàng loạt địa phương ven biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình được “đánh thức” bởi những đại dự án ngàn tỷ.

Tuy nhiên, cảnh tượng tại khu du lịch suối Bang chẳng hề thay đổi, vẫn khung cảnh hoang tàn xơ xác, vẫn dòng suối đục ngàu với những mạch nước ngầm sôi sục còn sót lại rỉ rả…Và cũng chẳng có động tĩnh nào cho thấy Tập đoàn Đông Dương sẽ bắt tay vào phục hồi hay chí ít là tìm ra được lối thoát cho dự án này. UBND tỉnh Quảng Bình cũng không thể chờ đợi thêm được nữa và buộc phải ra quyết định thu hồi đất vào tháng 8/2016 để mong tìm một nhà đầu tư mới có đủ khát vọng, tiềm lực để có thể thế chân Tập đoàn Đông Dương...

Tưởng chừng mọi thứ sẽ chẳng biến chuyển khi lần lượt các nhà đầu tư đến rồi đi mất hút không một lời hứa hẹn. Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, người dân Quảng Bình lại một lần nữa sống lại hy vọng hồi sinh dự án này khi Tập đoàn Trường Thịnh được giao tiếp quản Dự án Khu nghỉ dưỡng phục hồi chức năng Suối nước nóng Bang.

Cái tên Trường Thịnh vốn không xa lạ với người dân Quảng Bình, bởi đây là nhà đầu tư đã thực hiện thành công khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên trên mảnh đất Quảng Bình - khu nghỉ dưỡng Sun Spa Resort. Được biết, Trường Thịnh cũng từng thể hiện dự định đầu tư vào khu du lịch suối Bang trước khi nó bị Tập đoàn Đông Dương làm cho tan hoang.   

Dự án Khu nghỉ dưỡng phục hồi chức năng Suối nước nóng Bang xã Kim Thủy do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu tư được bắt đầu xây dựng vào năm 2008, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2011.

Sau nhiều năm, dự án chỉ mới thực hiện được một vài hạng mục theo thiết kế, đồng thời phá hỏng nhiều cảnh quan nguyên sơ, gây ô nhiễm môi trường của suối nước khoáng nóng Bang.

Vào tháng 8/2016, do quá trình thực hiện dự án bị chậm tiến độ trên 24 tháng so với yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định thu hồi 212.870 m2 đất thực hiện dự án.

Cuối tháng 6 vừa qua, sau khi làm việc với nhà đầu tư và các sở ban ngành liên quan, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép Tập đoàn Trường thịnh được kế thừa phục hồi lại dự án này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê