Bất động sản

Hội môi giới bất động sản Việt Nam: Thị trường địa ốc sẽ khởi sắc trong quý II/2019

16/04/2019 18:23 Bản để in

(ĐTCK) Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), mặc dù thị trường bất động sản có sự trầm lắng nhất định trong quý I/2019, nhưng nhiều khả năng trong quý II/2019, thị trường sẽ sôi động hơn.

Hội môi giới bất động sản Việt Nam: Thị trường địa ốc sẽ khởi sắc trong quý II/2019

Thị trường chung cư khá trầm lắng trong quý I/2019 do hạn chế nguồn cung

Chung cư trầm lắng 

Chiều 16/4, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã công bố báo cáo thị trường quý I/2019.

Về phân khúc chung cư, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký VARS cho biết, quý I/2019, cả hai thị trường Hà Nội và TP.HCM đều đánh dấu sự giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Trong đó, tại Hà Nội, lượng cung căn hộ chung cư chỉ đạt 31,5% so với quý IV/2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch căn hộ chung cư chỉ đạt 30,4% so với quý IV/2018 và bằng 61,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2018 (quý I/2018: 82,8%) và không có nhiều biến động so với quý IV/2018.

Về giá bán, ghi nhận thông tin cập nhật từ các sàn thành viên Hội cho thấy, giá chung cư ở phân khúc trung và cao cấp đi ngang so với quý I/2018, ở phân khúc bình dân giá có sự tăng nhẹ.

Ở TP.HCM, từ cuối năm 2018 đến nay, việc chính quyền Thành phố đẩy mạnh rà soát lại quá trình giao đất, giao dự án khiến thị trường khan hiếm nguồn cung. Nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch của thị trường bất động sản lớn nhất nước trong quý I/2019 cũng giảm mạnh so với quý IV/2018.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm dự án mới tương đối cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ lên tới 89,7%. Điều này cho thấy, nhu cầu và sức mua của thị trường vẫn đang có lực mạnh.

Sức cầu lớn, trong khi nguồn cung hạn chế ,nên giá bất động sản tại TP.HCM tăng nhẹ ở hầu hết các phân khúc.

Theo ghi nhận từ các đơn vị phân phối, giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng từ 5 - 7% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 2 - 3% so với quý IV/2018; giá đất nền tăng tăng từ 4 - 5% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 1 - 1,5% so với quý IV/2018.

Đất nền sốt cục bộ

Về phân khúc đất nền, theo VARS, phân khúc này có sức hấp thụ thấp và số các dự án đủ điều kiện bán hàng mở bán ít. Tuy nhiên, về giá lại có sự biến động lớn.

Cụ thể, theo VARS, tại thị trường Hà Nội, giá đất nền tăng mạnh trong quý I/2019 với giá chào bán tăng từ 30 - 50% so với quý trước, nhưng chỉ tập chung ở một số khu vực đất thổ cư trong các khu vực dân cư sinh sống lâu đời thuộc các quận, huyện: Đông Anh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Hoài Đức… và gần như không có giao dịch, chủ yếu là việc chào bán một chiều.

ảnh 1
Trong quý I/2019, đất nền tại nhiều địa phương lại lên cơn sốt cục bộ.

Trong khi đó, hoạt động giao dịch đất nền tại một số địa phương như Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Ninh… dù được nhắc tới nhiều, trong đó có những địa phương được cho là tái diễn cơn sốt đất như Vân Đồn, nhưng thực tế chưa có nhiều đột biến so với thời điểm cuối quý IV/2018. Các sản phẩm chủ yếu vẫn từ giai đoạn trước và mức độ hấp thụ trên thực tế không cao.

Hiện nay ở các địa phương, các cơ quan quản lý giám sát rất chặt chẽ nên không có hiện tượng biến động bất thường như đồn thổi.

Nhận định về tình hình thị trường quý II/2019, ông Đính cho biết, thị trường bất động sản ở các khu vực sẽ  tiếp tục phát triển ổn định và khá bền vững. Thời gian tới sẽ xuất hiện một số thị trường mới nổi ở một số tỉnh phía Bắc và miền Trung như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Hòa Bình, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng…

Về diễn biễn chung, nguồn cung từ các dự án sẽ tăng mạnh so với quý I, bởi việc phê duyệt, xử lý hồ sơ, thủ tục các dự án phát triển bất động sản mới từ các cơ quan quản lý nhà nước có dấu hiệu tích cực.

Nguồn cung chủ đạo tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ, trong đó chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp. Lượng giao dịch cũng sẽ tăng mạnh so với quý I, bởi nguồn cung dồi dào, phong phú từ các dự án ra hàng. Cùng với đó, giá bất động sản có thể tăng nhẹ ở mọi phân khúc.

Việt Dương

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê