Bất động sản

HoREA chỉ ra 3 vướng mắc pháp lý với condotel cần được tháo gỡ

28/01/2021 14:27 Bản để in

(ĐTCK) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ liên quan để đề xuất hoàn thiện khuôn khổ pháp luật cho condotel.

HoREA chỉ ra 3 vướng mắc pháp lý với condotel cần được tháo gỡ

Cả nước có khoảng 82.900 căn hộ condotel. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong văn bản này, HoREA cho rằng, hiện còn tồn tại 3 vướng mắc pháp lý chính với condotel, đó là: Chưa có căn cứ pháp luật để xác định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung, để cấp “sổ hồng” cho chủ sở hữu căn hộ du lịch (condotel); Chưa có căn cứ pháp luật để xác định trách nhiệm bảo trì, kinh phí bảo trì, quản lý sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của chủ sở hữucăn hộ du lịch (condotel); Chưa có quy định về cơ chế quản lý vận hành tòa nhà khi đưa dự án căn hộ du lịch (condotel) vào khai thác kinh doanh.

HoREA cho rằng, dù đã có nhiều chỉ đạo điều hành, văn bản giải quyết các vướng mắc cho condotel, nhưng do còn rời rạc, thiếu tính đồng bộ, tính liên thông nên đã không xử lý được các vướng mắc.

Trước thực tế này, HoREA một lần nữa đề xuất cần sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để cấp Giấy chứng nhận cho condotel và các công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà.

Theo HoREA, hiện cả nước có khoảng 82.900 căn hộ condotel, mà phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là “đất thương mại, dịch vụ”, theo quy định của Luật Đất đai, có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 70 năm.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh Bất động sản, Điểm g Khoản 1 Điều 99 và Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai, Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP(Phụ lục đính kèm), thì chủ sở hữu công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, trong đó có căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse du lịch) thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng,văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse) có quyền yêu cầu được “cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất” (sổ hồng)có thời hạn, theo thời hạn của dự án.

Tuy nhiên do chưa có các quy định pháp luật đồng bộ, nên cho đến nay các chủ sở hữu công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, trong đó có căn hộ du lịch (condotel) vẫn chưa được cấp “sổ hồng”, nên rất cần được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết yêu cầu chính đáng này.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê