Bất động sản

HoREA: Cuối năm 2018, thị trường bất động sản TP. HCM sẽ khởi sắc

10/11/2018 10:13 Bản để in

(ĐTCK) Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đưa ra những nhận định, dự báo về thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đến Tết Kỷ Hợi và năm 2019. 

HoREA: Cuối năm 2018, thị trường bất động sản TP. HCM sẽ khởi sắc

Thị trường bất động sản cuối năm được dự báo sẽ sôi động. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo HoREA, cuối năm 2018 đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là giai đoạn cao điểm của thị trường, do đó, triển vọng khởi sắc là khá rõ rệt.

Tuy nhiên, HoREA cũng cho thấy quan điểm “cái đầu lạnh” của mình khi cho rằng, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức.

Trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân.

Quan sát diễn biến thị trường thời gian qua, HoREA cho rằng: Trong thị trường bất động sản, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững của thị trường và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019.

Theo HoREA, sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Trong đó, các dự án căn hộ cao cấp tại khu trung tâm thành phố lại được hưởng lợi thế "độc quyền" vì thành phố đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020.

HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp ngành địa ốc cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường một cách hợp lý.

Nhìn nhận về xu thế trong năm tới, HoREA cho rằng: Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Với phân khúc đất nền, theo HoREA, giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng đưa ra những phán đoán về việc kiện toàn, bổ sung các văn bản pháp quy: Có thể, Bộ Xây dựng sẽ ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (mới), cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45 m2 với tỷ lệ nhất định ở những khu vực phù hợp sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

“Phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự kiến sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng”, ông Châu cho biết thêm.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê