Bất động sản

HoREA đề xuất giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại

09/08/2021 07:51 Bản để in

(ĐTCK) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi tới các bộ, ngành liên quan đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

HoREA đề xuất giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại

Ảnh: Thành Nguyễn.

Một nội dung quan trọng được HoREA đưa ra là việc đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Cùng với đó là việc xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Doanh nghiệp “sống” được thì các ngân hàng mới “sống khỏe” được.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021; cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021…

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê