Bất động sản

HoREA hối thúc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định thi hành Luật Đất đai

05/11/2020 18:43 Bản để in

(ĐTCK) Trong văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ mới đây, HoREA đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương có ý kiến để Chính phủ xem xét thông qua và sớm ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định thi hành Luật Đất đai".

HoREA hối thúc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định thi hành Luật Đất đai

Dự thảo nghị định sẽ có cơ chế xử lý đối với các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án đầu tư, dự án nhà ở. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nếu Nghị định này được ban hành sớm, đồng bộ với việc triển khai thực hiện Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 (các Luật này có hiệu lực từ 01/01/2021), thì sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc, ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng của hàng trăm dự án nhà ở, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra là vừa phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế vững chắc.

HoREA cho biết, dự thảo nghị định lần này nếu được áp dụng sẽ mang lại nhiều chính sách tích cực.

Trong đó, có cơ chế xử lý đối với các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án đầu tư, dự án nhà ở.

Cụ thể, thửa đất do Nhà nước quản lý đủ điều kiện hình thành dự án độc lập thì thực hiện đấu giá đất; các thửa đất do Nhà nước quản lý không đủ điều kiện hình thành dự án độc lập thì giao cho nhà đầu tư và nhà đầu tư nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước theo phương thức xác định “giá đất cụ thể” theo quy định của pháp luật về đất đai, tháo gỡ được điểm nghẽn để tái khởi động trở lại hàng trăm dự án nhà ở bị “đắp chiếu” trong 05 năm qua.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định có cơ chế “cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở”.

Đồng thời, giải quyết được vướng mắc hiện nay về việc cấp “sổ hồng” cho các công trình xây dựng bán, chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp, như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (gọi chung là “căn hộ condotel”), căn hộ văn phòng (officetel), căn hộ thương mại (shophouse), căn hộ dịch vụ (serviced apartment) thuộc các dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở.

Quy định này còn có thể xử lý đối với các trường hợp phát sinh các công trình xây dựng tương tự đưa vào kinh doanh trong những năm sau này.

Cùng với đó, các vấn đề về tách thửa; điều kiện giao đất; thực hiện các hoạt động dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai cũng sẽ được thực hiện tốt hơn.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê