Bất động sản

HoREA kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề về thị trường bất động sản

10/04/2017 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Cuối tuần qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ một số kiến nghị nhằm tăng tính minh bạch trên thị trường địa ốc.

HoREA kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề về thị trường bất động sản

Cụ thể, HoREA đề nghị thay đổi triệt để quan điểm về tiền sử dụng đất. Cho phép chủ đầu tư dự án được tham gia và nêu ý kiến tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, thành phố khi thẩm định giá đất dự án của đơn vị mình. Được có ý kiến tại cuộc họp của Sở Tài chính khi xem xét chi phí giải phóng mặt bằng, được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp. Đồng thời, được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị cho phép chủ đầu tư thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp, phải được xử lý theo pháp luật Việt Nam. Mặt khác, giao thẩm quyền cho Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thu hồi đất các dự án được bổ sung. Đồng thời, xem xét chủ thể “cá nhân nước ngoài” là người sử dụng đất (có thời hạn tối đa không quá 50 năm) sau khi đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

HoREA kiến nghị miễn, giảm tiền sử dụng, thuê đất với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại bán giá rẻ hoặc cho thuê giá rẻ. Cho doanh nghiệp được hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Hiệp hội cũng đề nghị miễn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình trong dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500, hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đã được duyệt; cho phép chủ đầu tư dự án được triển khai xây dựng trước phần móng và hầm công trình. Đề nghị Nhà nước có cơ chế tiếp nối để hỗ trợ tín dụng cho đối tượng chính sách mua nhà ở xã hội; cho người thu nhập thấp đô thị để mua nhà ở thương mại giá rẻ.          

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Kim Đức
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê