Bất động sản

HoREA: Nên giữ quy định thu phí bảo trì 2%, nhưng thu trong 5 năm

19/03/2019 09:37 Bản để in

(ĐTCK) Trước những thông tin trái chiều về việc giữ hay bỏ quy định đóng phí bảo trì tại các tòa chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng và nêu quan điểm về vấn đề này.

HoREA: Nên giữ quy định thu phí bảo trì 2%, nhưng thu trong 5 năm

Theo HoREA, việc đóng quỹ bảo trì 2% là cần thiết. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo HoREA, việc duy trì quỹ bảo trì 2% là rất cần thiết, tuy nhiên, việc thu và sử dụng còn nhiều bất cập nên dễ dẫn đến các tranh chấp, khúc mắc.

Quỹ bảo trì được xem là nguồn cơn của nhiều tranh chấp. Tại TP.HCM, trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, giải quyết, thì có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư (chiếm tỷ lệ 77%).

"Với cách thu quỹ bảo trì như hiện tại (đóng ngay khi nhận nhà) sẽ làm tăng gánh nặng của người mua nhà, phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà khi nhận bàn giao nhà", HoREA đánh giá.

Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư và là miếng mồi ngon thu hút một số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào Ban quản trị nhà chung cư để trục lợi quỹ bảo trì.

Hiện theo Luật Xây dựng quy định, các nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm bảo hành nhà chung cư cao tầng trong ít nhất 05 năm kể từ ngày đưa vào sử dụng, nên trong những năm đầu, nhu cầu sử dụng quỹ bảo trì chung cư không lớn.

Tuy nhiên, theo HoREA, dù có thu đủ kinh phí bảo trì 2% thì cũng không đủ để thực hiện bảo trì trong suốt vòng đời của nhà chung cư. Chắc chắn sau chừng hơn mươi năm, quỹ bảo trì chung cư này cũng hết và các chủ sở hữu chung cư sẽ phải đóng góp thêm kinh phí bảo trì. Do đó, việc duy trì thu quỹ bảo trì 2% là cần thiết.

Trước một số bất cập nêu trên, HoREA kiến nghị, bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà tại thời điểm nhận nhà để tránh gánh nặng cho người mua nhà.

Giải pháp của HoREA là các chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% này, trong thời hạn 60 tháng thay vì ngay khi nhận nhà như hiện nay (05 năm, cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư). Đề nghị mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn.

ảnh 1
 Quỹ bảo trì đang là gánh nặng tài chính do khách hàng phải nộp ngay khi nhận nhà. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm: Hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

Đối với phần sở hữu chung khác như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện (bao gồm máy phát điện), cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, chiếu sáng công cộng... thì sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì. Riêng với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

HoREA cũng kiến nghị Ban quản trị nhà chung cư chịu trách nhiệm thu kinh phí bảo trì chung cư và kiến nghị xây dựng cơ chế để Ban quản trị thực hiện được nhiệm vụ này.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê