Bất động sản

HoREA: Nhà từ 41 - 50 tầng nên có 2 tầng lánh nạn

24/10/2020 09:42 Bản để in

(ĐTCK) Trong kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, cần có các quy định chi tiết và cụ thể hơn về tầng lánh nạn chung cư.

HoREA: Nhà từ 41 - 50 tầng nên có 2 tầng lánh nạn

Với các chung cư cao tầng, tầng lánh nạn là vô cùng quan trọng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo HoREA, đối với nhà có chiều cao từ 100 - 150 m, ngoài việc tuân thủ các quy định tại Điều 2.9.1, 2.9.2 (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD), cần phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn, đáp ứng các yêu cầu sau: Tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Nhà có 30 - 40 tầng bố trí 01 tầng lánh nạn; Nhà có 41-50 tầng bố trí 02 tầng lánh nạn.

Không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ, văn phòng trên tầng lánh nạn. Không cho phép bố trí các hoạt động thương mại trên tầng lánh nạn.

Theo HoREA, do quy định “tầng lánh nạn” không được bố trí căn hộ, văn phòng, hoặc diện tích kinh doanh thương mại, nên sẽ dẫn đến việc làm tăng chi phí đầu tư, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh, giảm “quy mô dân số” của dự án.

Từ đó, dẫn đến làm tăng giá bán căn hộ và làm tăng giá bán các diện tích kinh doanh khác, mà người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp phải gánh chịu khi mua nhà và diện tích kinh doanh của dự án.

Do vậy, để giảm bớt thiệt hại cho chủ đầu tư dự án và người mua căn hộ nhà chung cư cao tầng, theo HoREA, không nên tính diện tích sàn “tầng lánh nạn” vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính “hệ số sử dụng đất” và nên cộng thêm chiều cao “tầng lánh nạn” vào chiều cao tối đa của công trình.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê