Bất động sản

HoREA: Nhiều người dân sống và làm việc tại chung cư lơ là với “bà hỏa“

31/03/2018 06:30 Bản để in

(ĐTCK) Qua vụ cháy chung cư Carina Plaza đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản của người dân như gióng lên hồi chuông báo động trong công tác bảo đảm an toàn cho cư dân sinh sống trong chung cư cao tầng.

HoREA: Nhiều người dân sống và làm việc tại chung cư lơ là với “bà hỏa“

Những chung cư được xây dựng trong ngõ hẹp sẽ gây khó khăn trong việc ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 04/ CT-UBND ngày 29/03/2018 “Về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố", nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các chung cư và nhà cao tầng.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tốc độ đô thị hóa phát triển rất nhanh và lựa chọn sống trong chung cư đang là xu hướng chung của Thế giới chứ không riêng Việt Nam. Tuy nhiên, công tác đảm bảo về việc an toàn PC&CC vẫn còn tiểm ẩn rất nhiều rủi ro.

Hiện nay, nhiều chung cư, nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy. Bởi có những nơi được duyệt quy hoạch tổng mặt bằng nhưng lại thiếu đường dành cho xe chữa cháy. Cũng có trường hợp chủ đầu tư dự án chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt đường không đáp ứng theo quy định của Luật PCCC, nên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được...

Theo lãnh đạo HoREA, người tiêu dùng hiện nay cũng rất quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó có công trình PCCC tại nơi họ sống. Để tiết kiệm, nhiều nơi chỉ nắp đặt hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục xảy ra tình trạng báo cháy giả nên một số người đã tắt đi để khỏi bị “làm phiền”.

Đặc biệt, nhiều hộ dân sống trong chung cư và cả những người làm việc, mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí tại các khu nhà cao tầng chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC, và nhất là chưa được huấn luyện kỹ năng PCCC, thoát nạn, cứu hộ, chưa được tham gia diễn tập PCCC.

Đối với doanh nghiệp, lãnh đạo HoREA cũng chỉ ra rằng, một số chủ đầu tư chưa (hoặc không) thi PCCC đã đưa dân vào ở. Chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cư dân và tạo điều kiện để thực hiện tốt công tác PCCC…

Bên cạnh đó, vai trò quản lý nhà nước của Chính quyền địa phương về công tác PCCC, trực tiếp là Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn trên địa bàn là rất quan trọng.

“Theo quy định của Luật PCCC, trong đó, có vai trò của lực lượng dân phòng của khu phố, lực lượng tình nguyện PCCC trong chung cư, khu dân cư, để thực hiện nguyên tắc ‘03 tại chỗ’,  nhưng vẫn chưa được phát huy”, Chủ tịch HoREA nói.

Theo thống kê trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản khoảng 92,5 tỷ đồng.

Cần quán triệt sớm

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện HoREA cho biết, các quy phạm pháp luật về phòng cháy và chữa cháy hiện nay về cơ bản tương đối đầy đủ.

Đơn cử, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình (QCVN 06: 2010/BXD). Quy chuẩn này đã quy định rất chặt chẽ các công việc mà chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, nhà cao tầng bắt buộc phải làm.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018, có hiệu lực kể từ ngày 15/04/2018 đã quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với chung cư, nhà cao tầng.

ảnh 1
 Những chung cư được xây dựng trong ngõ hẹp sẽ gây khó khăn trong việc ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn
Tại TP.HCM, sau khi xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại Chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt,  Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ thị Thủ trưởng các Sở, ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị tập trung thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Trong đó, UBND Thành phố đã giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Bất động sản thành phố sớm tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật trên lĩnh vực PCCC.

Đồng thời, theo dõi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư dự án, những vi phạm về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và xây dựng từ đó chủ động trao đổi, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời tháo gỡ, chấn chỉnh hoặc kiến nghị cơ quan cấp trên giải quyết.

“Thực hiện chỉ đạo trên, Hiệp hội sẽ tổ chức Hội nghị vào ngày 04/04/2018 để quán triệt thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thể hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực của chủ đầu tư dự án, đơn vị thi công, giám sát, đơn vị quản lý vận hành chung cư… góp phần khắc phục tâm lý bất an đối với người dân đang sinh sống trong các chung cư, nhà cao tầng, và đảm bảo trật tự an toàn xã hội”, lãnh đạo HoREA cho biết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê