Bất động sản

HUD có thể bị thu hồi dự án đô thị vì chậm nộp tiền đất

14/06/2013 07:04 Bản để in

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa thông báo sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án khu dân cư rộng 9,1 ha nếu tới ngày 20/6 này HUD vẫn không trả nợ hơn 97 tỷ đồng tiền sử dụng đất và tiền phạt do chậm nộp.

HUD có thể bị thu hồi dự án đô thị vì chậm nộp tiền đất

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) xin dự án nhà ở đô thị Bắc TP Hà Tĩnh được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 9/2011 có số tiền sử dụng đất phải nộp là 213,274 tỉ đồng với thời hạn nộp tiền chậm nhất ngày 25/11/2011. Nhưng từ tháng 11/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần có công văn, kể cả làm việc trực tiếp, yêu cầu HUD nộp tiền vào ngân sách nhưng HUD vẫn chưa thực hiện. Sau đó, Hà Tĩnh đã một lần gia hạn nộp tiền vào ngân sách trước ngày 20/12/2012 nhưng HUD không thanh toán.

 

ảnh 1 

Gần 20 tháng sau khi khởi công, dự án nhà ở của HUD ở Hà Tĩnh chỉ là bãi đất hoang trong khi Tổng công ty này vẫn còn nợ tiền sử dụng đất hơn 93 tỷ

 

Trước tình hình đó, vào cuối tháng 1/2013, lãnh đạo của Hà Tĩnh đã làm việc với lãnh đạo HUD, trong cuộc gặp Hà Tĩnh đồng ý kéo dài thời gian nộp tiền theo 2 đợt. Đợt 1 trước ngày 30/3/2013 nộp 50%, đợt 2 nộp số tiền còn lại trước ngày 30/5/2013. Quá thời hạn nêu trên, HUD mới chỉ nộp được 120 tỉ đồng tiền sử dụng đất và đang nợ 93,274 tỉ đồng tiền sử dụng đất còn thiếu cùng hơn 4,54 tỉ đồng tiền phạt do chậm nộp.

 

UBND tỉnh Hà Tĩnh một lần nữa gia hạn cho HUD  ngày 10/6 phải thanh toán nốt số tiền còn lại, thực hiện nghĩa vụ nộp tiền của mình. Quá thời hạn trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất và xử lí các vi phạm theo quy định hiện hành.

 

Tuy nhiên, trao đổi với PV sáng 13/6, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, HUD vẫn chưa nộp gần 100 tỷ đồng còn thiếu. Ông Đức cũng cho hay, trong buổi làm việc mới đây ngày 10/6 giữa HUD và  Phó Chủ tịch Hà Tĩnh thì tỉnh này một lần nữa xuống nước gia hạn cho HUD thêm 10 ngày là tới 20/6 phải thanh toán toàn bộ số tiền nợ còn chậm.

 

Nói về vấn đề HUD chậm trả nợ tiền sử dụng đất với Hà Tĩnh, ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch HĐTV HUD nói: “Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có chủ trương cho giãn, hoãn nộp tiền sử dụng đất. Hiện nay chúng tôi đã trả hơn nửa số tiền sử dụng đất rồi”.

 

Về định hướng xử lý vướng mắc và triển khai dự án ở Hà Tĩnh, ông Bang cho biết: “Giờ khó khăn lắm, chúng tôi khảo sát thị trường ở Hà Tĩnh thì sức mua cũng không có”.

 

Theo dự kiến, HUD sẽ xây dựng dự án khu dân cư khoảng 153 nghìn m2 sàn nhà ở, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2.200 người tại TP Hà Tĩnh. Mục tiêu mà dự án đưa ra là hình thành một khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kiến trúc cảnh quan; các diện tích cây xanh, thể dục thể thao được bố trí hài hoà với các công trình chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ - thương mại, nhà biệt thự và căn hộ liền kề. Đến nay, 20 tháng sau ngày khởi công, chưa có hoạt động xây dựng nào trên đất dự án này.


Dân trí
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê