Bất động sản

Khánh Hòa đã thu hồi được 115 tỷ đồng ngân sách từ các sai phạm đất đai

07/10/2021 11:50 Bản để in

(ĐTCK) Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý III diễn ra vào ngày 6/10 rằng, tỉnh đã gặp nhiều vướng mắc trong khắc phục các sai phạm theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Khánh Hòa đã thu hồi được 115 tỷ đồng ngân sách từ các sai phạm đất đai

Một góc TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

GRDP Khánh Hòa 9 tháng giảm tới 7,77%

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, 9 tháng năm 2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh giảm 7,77%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 15,8%; chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 9,49%; doanh thu du lịch giảm 55,5%; kim ngạch xuất khẩu giảm 7,7%.

Thu ngân sách nhà nước được 9.956,8 tỷ đồng (bằng 72,4% so với dự toán và bằng 98,9% so với cùng kỳ năm 2020); chi cân đối ngân sách đạt 8.048,7 tỷ đồng (bằng 73,4% so với kế hoạch). Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 46,7% so với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao; đạt 69,9% so với kế hoạch vốn được tỉnh giao thực tế...

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã kịp thời chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, phù hợp để tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19; tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thực hiện đầy đủ các chế độ an sinh xã hội, phúc lợi xã hội theo quy định...

Cũng theo vị Chủ tịch này, trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo Thanh tra Chính phủ về xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả đối với 35 dự án trên địa bàn với tổng số tiền sai phạm tại các dự án mắc sai phạm cần thu hồi, xử lý là khoảng 1.044 tỷ đồng nhưng việc thu hồi lại mới chỉ đạt con số rất khiêm tốn.

Dự án khách sạn The Horizon Nha Trang được kết luận là UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong quá trình chọn lựa chủ đầu tư, cho thuê đất không qua đấu giá, xây khách sạn không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bán tài sản nhà nước có giá trị còn lại không qua đấu giá...

“UBND tỉnh đang gặp khó khăn, vướng mắc trong xử lý, thu hồi tài sản, tiền thất thoát”, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nêu rõ.

Thất thoát nghìn tỷ, thu hồi chỉ 115 tỷ đồng

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý III, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã thông tin về việc khắc phục sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và Thanh tra Chính phủ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi cơ quan Trung ương có kết luận, địa phương đã thành lập 2 tổ công tác.

“Một tổ giải quyết các vướng mắc theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương và thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Tổ thứ hai thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất Sân bay Nha Trang”, ông Tuân cho biết.

Theo thông báo từ Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay, địa phương đã thu hồi được 115,4 tỷ đồng là tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định khi giao đất ở các dự án.

UBND tỉnh cũng đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” đối với các dự án theo kết luận của cơ quan Trung ương.

Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 470.000 m2…

Việt Hương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê