Bất động sản

Khó khăn mùa dịch Covid-19, hơn 300 sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động

11/03/2020 10:56 Bản để in

(ĐTCK) Đó là thông tin được Hội môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ gần đây. Theo đó, tính đến hết năm 2019, trong số 1.000 doanh nghiệp môi giới, có tới hơn 300 sàn giao dịch ngừng hoạt động, 500 sàn tạm dừng hoạt động do không có dự án mới mở bán.

Khó khăn mùa dịch Covid-19, hơn 300 sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động

Sự nhộn nhịp của hoạt động môi giới bất động sản đã không còn (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện tình hình hoạt động của các sàn đang rất thê thảm.

Có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư dự án không mở bán sản phẩm. Từ việc không có hàng hóa để chào bán nên các sàn môi giới không có nguồn thu để nuôi bộ máy công ty, trả lương nhân viên. Trong đó, một số sàn định đóng cửa hẳn, có nhiều sàn tạm dừng hoạt động để chờ thời cơ hồi phục của thị trường.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hội, trong khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần, các sàn này có hai phương án về tổ chức hoạt động trong mùa dịch bệnh.

Phương án thứ nhất là cho nhân viên nghỉ một phần. Phương án còn lại là chia nhân sự công ty thành nhiều nhóm nhỏ, các nhóm sẽ làm việc và nghỉ phép luân phiên để giảm việc, giảm lương mà vẫn duy trì được bộ máy.

Tình trạng này diễn ra tại những công ty môi giới vẫn còn hàng để bán, vẫn còn hợp đồng bán hàng đã ký kết với chủ đầu tư.

Hiện chỉ có khoảng 150 - 200 sàn bất động sản có tình trạng hoạt động khá tốt do trước đó đã ký kết được những hợp đồng mới với các chủ đầu tư bất động sản. Sản phẩm hiện vẫn dồi dào để rao bán, lượng khách hàng cũng khả quan.

Thực tế cho thấy, sự khó khăn của thị trường do thiếu nguồn cung, nhiều dự án đình trệ không chỉ bởi vì nguyên nhân cạn kiệt quỹ đất trung tâm các thành phố lớn, hoặc do quá trình thanh kiểm tra của cơ quan chức năng mà còn đến từ dịch bệnh Covid-19.

Do ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại các sự kiện tụ tập đông người, toàn bộ các hoạt động chào bán, mở bán hoặc các buổi giới thiệu sản phẩm ra thị trường của chủ đầu tư lẫn nhà phân phối đều không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện tâm lý lo ngại kinh tế sụt giảm do dịch bệnh nơi người mua. Nhiều người dù có nhu cầu về nhà đất, căn hộ nhưng vẫn chờ đợi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế ổn định thì mới tính đến việc đặt mua. Mối quan tâm ưu tiên của người tiêu dùng vẫn là phòng chống dịch bệnh, theo giới phân tích.

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê