Bất động sản

Khó như mua đất nền Đông Anh

31/10/2019 13:09 Bản để in

(ĐTCK) Sau khi đại dự án thành phố thông minh được động thổ, dân buôn đất râm ran về cơn sốt đất mới ở Đông Anh. Đặt mình vào vai trò nhà đầu tư cá nhân, không muốn bỏ lỡ cơ hội, tôi cũng mon men thăm dò thị trường, những mong đón sóng kiếm lời. Nhưng...

Khó như mua đất nền Đông Anh

Đất ở trong dân thuộc các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc gần dự án thành phố thông minh không có để giao dịch. Ảnh: Kim Đức

Vào một ngày trung tuần tháng 10, ngay sau thời điểm lễ động thổ dự án thành phố thông minh hơn 1 tuần, nhóm chúng tôi có 4 người tìm sang Đông Anh để săn đất đón sóng đại dự án. Chúng tôi không thể ngồi nghe ngóng thêm, vì sợ bị chậm chân.

Dạo quanh các khu vực lân cận đại dự án thành phố thông minh như xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ… với mong tìm được những mảnh đất ưng ý để đầu tư, nhưng cả một buổi sáng, chúng tôi không nhìn thấy một biển quảng cáo hay thông tin nào về việc rao bán đất ở đây. Điều này khác lạ so với thông thường, là nơi nào có đại dự án được động thổ, khởi công, thì nơi đó văn phòng môi giới sẽ mọc lên như nấm sau mưa.

Theo kinh nghiệm, chúng tôi vào quán trà đá ven đường ở xã Hải Bối, ngay cạnh dự án thành phố thông minh để lân la dò hỏi. Tiếp chuyện chúng tôi, chị chủ quán cho hay, không hiểu sao mấy độ trước còn có nhiều người đến khu vực này mua đất, họ ngồi và bàn tán về lô này lô kia, nhưng đợt này không có.

Vừa ngỏ lời về ý định tìm đất với chủ quán nước, chúng tôi được một người tên Điều bắt chuyện. Anh giới thiệu, cũng là nhà đầu tư cá nhân về đất nền và đang thăm dò thị trường Đông Anh ngay sau khi dự án thành phố thông minh động thổ, nhưng cả tuần nay cũng không tìm được mối hàng nào.

Không từ bỏ ý định, sau bữa trưa và nghỉ ngơi một chút, chúng tôi tìm vào các khu vực trong ngõ của các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc những mong tìm được thông tin người dân có nhu cầu bán đất để mua lại. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời từ chối: Không biết và không có đất để bán.

Ông Tuấn, một người dân ngụ ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Khu này làm gì có đất đâu mà bán, phần lớn là đất lúa, đất làm màu của người dân. Chẳng ai có nhu cầu bán cả, vì đây là chỗ ‘chôn nhau cắt rốn’ của chúng tôi”.

Không có được thông tin về mối hàng tại quanh khu vực quanh dự án thành phố thông minh như dự định, chúng tôi quyết định tiến xa hơn, vào khu vực thị trấn Đông Anh, nhưng ở đây cũng rơi vào cảnh tương tự.

Tìm kiếm thông tin trên mạng về việc rao bán đất nền ở Đông Anh, cũng gần như không có gì mới. Chỉ một vài thông tin rao bán đất chính chủ ở xã Nam Hồng, hay các xã ở xa như Đông Trù, Nguyên Khê..., nhưng thông tin cũ và giá cũng lên tới là 28 triệu đồng/m2.

Về đất dự án, có thông tin về dự án đất nền Happy Land với giá 2 - 3 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, dự án này đang dính những lùm xùm về pháp lý, chưa đủ thủ tục hồ sơ, nên chúng tôi bỏ qua.

Sau một hồi tìm hiểu ở các khu vực xung quanh, chúng tôi quay lại xã Hải Bối và rốt cuộc cũng tìm được một văn phòng môi giới bất động sản ở đây mở cửa, đó là văn phòng của Công ty Bất động sản Lộc Phát.

Khi chúng tôi muốn tìm hiểu về thị trường bất động sản Đông Anh, ông Nguyễn Đình Thăng, Trợ lý Giám đốc Công ty cho biết: “Trầm lắng lắm các anh ạ!”.

Theo ông Thăng, nguyên nhân khiến thị trường đất nền Đông Anh trầm lắng là do nhà đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều sau những bài học trước đó. Họ đã rút ra nhiều bài học để đời từ các khu vực như Mê Linh, Ba Vì và ngay cả ở Đông Anh trong các đợt sốt trước đó.

“Hơn nữa, quỹ đất hiện không còn nhiều, ngay xung quanh dự án thành phố thông minh cũng phần lớn là đất nông nghiệp, đất lúa của người dân, nên chuyển đổi, mua bán rất khó. Cạnh đấy có dự án của đơn vị thuộc Bộ Công an, nhưng họ cũng chưa động tĩnh gì, phần còn lại là đất thổ cư ổn định của người dân lâu nay, nên không có quỹ đất giao dịch. Mặt khác, các cơ quan quản lý đã có những động thái siết chặt việc làm giá bất động sản của các cò đất, nên thị trường trầm lắng, nhưng an toàn hơn”, ông Thăng cho biết.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Thăng, rất có thể ra Tết Nguyên đán 2020, thị trường đất nền Đông Anh sẽ tươi mới trở lại. Vì đây là dịp các hộ dân nhận tiền bồi thường ở các đại dự án như thành phố thông minh, hay Tổ hợp Y tế và Chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical… Ngoài ra, kỳ vọng nguồn hàng từ đại dự án, cũng như các dự án nhỏ “ăn theo” ra hàng, khi đó, giao dịch sẽ sôi động hơn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

 

Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê