Bất động sản

Khổ vì tấc đất cắm dùi

05/12/2014 18:00 Bản để in

(ĐTCK) Bao nhiêu mối huynh đệ tương tàn, bao nhiêu gia đình ly tán vì tranh chấp đất đai. Cuộc đời vốn khắc nghiệt đối với số phận con người, nhưng con người và con người còn đối xử với nhau khắc nghiệt nhiều hơn như thế.

Khổ vì tấc đất cắm dùi

1 Cách nay một năm, gia đình của Linh còn ấm êm và hạnh phúc. Cô làm nhân viên hành chính trong một cơ quan nhà nước, còn chồng làm trong một công ty vệ sĩ. Họ có miếng đất lớn xây nhà trọ và thu nhập một tháng cũng vài chục triệu đồng. Nhưng Linh không bằng lòng với cuộc sống ấy. Cô muốn làm giàu bằng mọi giá. Đầu tiên, cô thế chấp miếng đất cho ngân hàng để lấy tiền xây thêm nhà trọ. Tiếp theo, Linh mở cửa hàng bán sữa và tạp hóa khá lớn trên con đường trung tâm thành phố. Thời gian đầu, cửa hàng này mang lại nguồn thu ổn định cho Linh. Cô đã có lần khoe, tổng cộng tất cả các khoản thu nhập mỗi tháng lên tới cả gần 100 triệu đồng. Bạn bè nghe chuyện đều cảm thấy rất mừng và có đôi phần ganh tị với Linh.

Có chút tiền, Linh nghĩ chuyện làm ăn lớn. Cô mua 1 căn nhà trị giá 5 tỉ đồng, và dùng chính căn nhà ấy để thế chấp cho ngân hàng lấy tiền mua nhà khác. Cứ thế, chỉ một thời gian sau, trong tay Linh đã có vài ba miếng đất có giá trị. Tưởng rằng cuộc sống màu hồng đã mở ra trước mắt cô gái trẻ mà lanh lợi, sắc sảo này.

Nhưng mọi thứ đều thay đổi chỉ trong thời gian ngắn. Đùng một cái, nhân viên trong cửa hàng bán sữa đã lấy hết tiền của Linh rồi trốn. Quá bận bịu với công việc, Linh không thể chăm sóc được cửa hàng. Cô đành đóng cửa, và ở ngay trong cửa hàng đó với mức thuê 13 triệu đồng/tháng.

Chỉ một thời gian ngắn, tiền lãi ngân hàng, tiền thuê cửa hàng cùng bao chi phí khác ập tới. Đang có tiền dư dả, có nhà có đất, tự nhiên Linh trở thành con nợ của không biết bao nhiêu nơi. Lòng tham đã đẩy cuộc sống của Linh vào thế tiến thoái lưỡng nan.

2 Người xưa có câu nói hay: Tấc đất cắm dùi. Đất, với người nông dân (và tất nhiên cả người thành phố), đều quan trọng hơn tất thảy. Tấc đất là tấc vàng mà. Trong suy nghĩ của con người, đất thể hiện cho những chuyện sinh tử. Sống trên đất mà chết cũng trong đất. Anh em, bạn bè tranh đấu, giành giật, hận thù, lôi nhau ra tòa, cũng chỉ vì đất.

Mỗi gia đình, khi chuẩn bị làm đám hỏi, đám cưới cho con trai, đều phải tính tới chuyện kiếm cho con nơi ăn chốn ở. Hoặc ít nhất cũng dành một phòng trong nhà để đón con dâu, và sau đó là sự ra đời của thế hệ kế tiếp.

Cha mẹ nghèo, thì con khổ, do vậy đời cha mẹ cứ ráng “cày cuốc” để kiếm chỗ “cắm dùi” cho con. Căn nhà không phải chỉ dành cho một thế hệ, mà có khi truyền từ đời này sang đời khác. Bởi vậy, người ta mới đau đáu về nơi an cư.

Nhưng, nếu lòng tham không biết điểm dừng, thì không thể tận hưởng cuộc sống hàng ngày bình dị, với tất cả sự bằng lòng và yên ổn được. Đừng để những tháng ngày tươi đẹp thành những tháng ngày nặng trĩu lo âu.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966. 43. 45. 46

Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Đinh Thu Hiền
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê