Bất động sản

Khởi đầu một vận hội mới

29/01/2014 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán trước thềm Xuân mới, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho rằng, năm Giáp Ngọ 2014 sẽ là năm khởi đầu của một vận hội mới, nền kinh tế sẽ đi vào quỹ đạo mới khởi sắc hơn. Tuy nhiên, Việt Nam cần ít nhất ba năm để lấy lại nhịp độ tăng trưởng như thời kỳ trước năm 2008.

Khởi đầu một vận hội mới

Dưới góc nhìn của chuyên gia phong thủy, ông nhìn nhận thế nào về năm Giáp Ngọ 2014?

Năm Giáp Ngọ 2014, theo Lý học phương Đông, được cho là khởi đầu của một vận hội mới - Tuần Giáp Ngọ (từ 2014 - 2023). 60 năm (lục thập hoa giáp) được chia làm 6 chu kỳ. Chu kỳ của tuần Giáp Ngọ thường được cho là chu kỳ sáng sủa nhất, bởi Giáp Mộc ở Thiên Can sinh Ngọ Hoả ở hàng Địa Chi. Do đó, nếu như vài năm trước là giai đoạn đi xuống của nền kinh tế, với đầy rẫy khó khăn thì từ năm Giáp Ngọ này, nền kinh tế sẽ bắt đầu ổn định hơn, đi vào một quỹ đạo mới, khởi sắc hơn.

Đây là dự báo chung nhất cho tổng thể của thế giới. Ở mỗi quốc gia, có thể có sự phục hồi khác nhau và trong mỗi quốc gia cũng có sự khác nhau theo phân chia địa lý.

Tôi cho rằng, những khó khăn lớn nhất về cơ bản đã qua, tuy nhiên, Việt Nam cần ít nhất ba năm, lâu hơn thì khoảng năm năm để lấy lại nhịp độ tăng trưởng như thời kỳ trước năm 2008.

Điều gì về phong thuỷ lại khiến Việt Nam đi chậm hơn so với thế giới? Vì theo tôi biết, chúng ta đang định đô ở nơi có thế “rồng chầu hổ phục”, chẳng phải là phong thuỷ vượng sao?

Thật ra, phong thuỷ của Thủ đô Hà Nội, đầu não của đất nước qua hàng ngàn năm được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá có thế đất tốt, tàng phong tụ khí, long chầu hổ phục... Tuy nhiên, xét về tổng thể, với hiện trạng ngày nay thì lại chưa thể xem là tốt. Có thể hình dung thế này, chúng ta có một miếng đất tốt - Hà Nội, long mạch thuận lợi, năng lượng dồi dào, nhưng ngôi nhà - bộ mặt quy hoạch Thủ đô - đặt trên miếng đất đấy chưa tốt, chưa hợp lý về cấu trúc, để đón được năng lượng cát lành vốn có của nó….

Với phong thuỷ, cấu trúc của một đối tượng có ý nghĩa không kém so với vị trí toạ lạc của nó. Hãy nhìn những đất nước văn minh trên thế giới như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, chưa  xét đến long mạch của họ tới đâu, nhưng rõ ràng cấu trúc đô thị tại đó rất ổn. Đặc biệt, tại những quốc gia này, đường sá thông suốt, khiến cho khí mạch được lưu thông không bị cản trở. Còn tại Việt Nam, bài toán giao thông vẫn đang phải giải quyết. Tình trạng giao thông của ta hiện tương tự như Thái Lan với những vụ tắc đường trong thập niên 1990. Theo thuyết phong thủy, tình trạng tắc đường này có liên hệ mật thiết với cơn khủng hoảng ở Thái Lan thời kỳ đó.

Với những nhà đầu tư, ông có lời khuyên nào cho họ? Trong năm Giáp Ngọ, sẽ có những biến chuyển như thế nào và lĩnh vực gì là đáng đầu tư nhất?

Từ năm 2010, tôi đã dự báo năm 2013 mới là năm bản lề để kinh tế thoát đáy khó khăn và năm 2014 sẽ từ từ đi lên. Vào thời điểm này, tôi vẫn bảo lưu ý kiến đó. Năm tới đây, tôi cho rằng chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hiệu quả và có sự tăng trưởng tốt, thậm chí tăng trưởng nóng với biểu đồ đôi khi dựng đứng.

Bất động sản sẽ bớt ảm đạm hơn, các kênh phát triển tốt gồm nhà giá rẻ và nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, các chủ đầu tư nếu không khéo dễ bị sa đà nhiều vào loại hình này. Đất nền sẽ có những sức hút nhất định, thậm chí có vài điểm gây sốt cục bộ. Những khu vực ở Hà Nội có thể gây sốt nằm ở hai trục Bắc - Nam của thành phố nếu lấy bờ hồ Hoàn Kiếm làm tâm, chẳng hạn khu Đông Anh phía Bắc, hoặc khu quận Hoàng Mai, Thanh Trì phía Nam ...

Đầu tư vào vàng trong năm tới chỉ hiệu quả theo thời điểm, có thể vào mùa Thu. Thực tế, càng ngày vàng càng thể hiện không còn là kênh đầu tư đem lại nguồn lợi tốt. Tiền gửi ngân hàng vẫn là kênh đầu tư quan trọng, không nên xem nhẹ khi mà kinh tế sẽ vẫn có thể chưa tìm thấy bứt phá hẳn trong một, hai năm tới.

Con ngựa trong phong thuỷ được cho là biểu tượng của sự giàu sang, quyền lực. Ông có bình luận gì về quan điểm này? Người tuổi Ngọ hay doanh nhân tuổi Ngọ có gì đặc biệt?

Hình tượng con ngựa trong phong thủy thể hiện tính dương, năng lượng dương rất lớn. Con ngựa cũng thể hiện sự nghị lực và mẫn cán. Thực tế, những người tuổi Ngọ cũng thể hiện những đức tính này.

Họ thường là những người nhạy bén, giỏi giao tiếp, khi biện bạch rất có logic, thuyết phục. Hành động của họ nhanh nhạy, có đầu óc quan sát thị trường và những sự biến động của nó để tìm ra quy luật đúng. Tinh lực của họ rất dồi dào.

Họ thuộc tuýp người tính cách cởi mở, dí dỏm lý thú, thích tự do thoải mái, không chịu sự ràng buộc, làm việc theo sở thích. Nhược điểm của họ là thiếu sự kiên nhẫn, đứng núi này trông núi nọ, có lúc ham muốn lớn nằm ngoài cả khả năng sức lực của bản thân; là người khó ràng buộc, tính nóng nảy, cố chấp, chủ quan và không lường đến hậu quả...

Nếu như người tuổi Tỵ sinh năm 1953 thường thành công về mặt quan trường chính trị, thì tuổi Giáp Ngọ sinh năm 1954 sẽ xuất hiện nhiều doanh nhân xuất sắc. Tới đây, sau 60 năm chu kỳ Giáp Ngọ lại trở lại.

Theo thống kê dữ liệu CEO của 500 doanh nghiệp nằm trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2013, tuổi Giáp Ngọ là tuổi có đông CEO nhất với hơn 6% số doanh nghiệp toàn Bảng xếp hạng.

Ở Việt Nam, theo tôi biết, doanh nhân thành đạt tiêu biểu tuổi Ngọ có thể kể ra như ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT Vietinbank, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tuần Châu Group...

Liệu năm nay có phải là năm phát đạt của các doanh nhân tuổi Ngọ không, theo ông?

Năm nay, theo phong thủy, không phải dành cho người tuổi Ngọ, mà người tuổi Dần mới dễ phát đạt về tài chính. Năm 2014, sao Thái Tuế về cung Ngọ, năng lượng về cung này rất lớn cho nên những người tuổi Ngọ sẽ có những thay đổi lớn về biên độ, có những người sẽ rất tốt, nhưng nếu gặp vận xấu thì xấu cũng không hề nhỏ. Những người tuổi Ngọ sinh vào giờ Tỵ 9 - 11 giờ sáng, hoặc giờ Mùi 13 - 15 giờ cần lưu ý nhiều hơn cả, vì khả năng gặp xui xẻo tương đối cao.

Ông có lời khuyên nào cho mọi người, năm nay tuổi nào xông đất tốt nhất và nên xuất hành, mở cửa kinh doanh vào giờ nào? Tuổi nào xuất hành là tốt nhất, thưa ông?

Trong ba ngày tết thì mồng Một là ngày tốt nhất, cửa hàng nếu mở sớm có thể mở vào một giờ trong ngày để lấy hên. Ngoài ba ngày tết thì mồng Sáu rất tốt đẹp, các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy có thể lấy ngày này làm ngày khai trương xuất hành trong năm mới.

Trong năm tới, một số tuổi sau rất tốt để xông đất hoặc khai trương, mở hàng đầu năm: 1929, 1937, 1947, 1949, 1950, 1956, 1962, 1970, 1974, 1976, 1977, 1979, 1982, 1989. Riêng hai tuổi sau được coi là đặc biệt tốt, 1986 - Bính Dần, 1946 - Bính Tuất.

Lời khuyên đó là chung nhất cho mọi người. Nhưng cũng cần so sánh tuổi gia chủ với tuổi người khai trương, xông đất về âm dương ngũ hành, để xem cát hung thế nào...

ảnh 1
Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, để có một năm mới làm ăn phát đạt, các nhà đầu tư cần quan tâm đến văn phòng cũng như nhà ở của mình, sao cho phù hợp nhất với những nguyên tắc phong thủy. Trong năm Giáp Ngọ, những căn nhà hướng Tây Bắc và chính Đông sẽ đón những dòng năng lượng xấu, nên cần đặc biệt chú ý. Nên treo chuông gió đồng hoặc bài trí những vật bằng đồng, kim loại ở khu vực sảnh nhà để hóa giải bất lợi.

 

Theo huyên gia phong thủy Phạm Cương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê