Bất động sản

Khu “đất vàng” ở 22-24 Hàng Bài: Các hộ dân đồng ý nhận 47 tỷ đồng

12/07/2011 16:09 Bản để in

Sáng 12/7, tại khu “đất vàng” 22-24 Hàng Bài đã diễn ra việc kí kết thỏa thuận đồng ý nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng giữa các hộ gia đình tại đây và chủ đầu tư.

Khu “đất vàng” ở 22-24 Hàng Bài: Các hộ dân đồng ý nhận 47 tỷ đồng

Bà Vi Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty T&T

Trước sự chứng kiến của đại diện Hội đồng GPMB TP, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài, năm hộ gia đình tại số 22-24 Hàng Bài và chủ đầu tư dự án tại địa chỉ nêu trên đã kí kết thỏa thuận nhận tiền đền bù với tổng số tiền là 47 tỷ đồng.

Theo đó, với diện tích 51m2 (gồm 30m2 có sổ đỏ và 21m2 không sổ đỏ) ở tầng 1 và 91m2 tầng 2, Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T (chủ đầu tư) đền bù theo các mức: 500 triệu đồng/m2 cho diện tích tầng 1 - thông tầng, 300 triệu đồng/m2 cho đất tầng 1 không có nóc và 200 triệu đồng/m2 cho tầng 2.

Về mức đền bù này, bà Vi Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty T&T nói: “Mức giá đền bù này của chúng tôi được đánh giá là “kỷ lục”, chỉ có thể áp dụng khi diện tích cần GPMB không quá lớn và nhu cầu triển khai sớm dự án là rất cao. Thậm chí có nhiều người còn than phiền là sẽ làm khó cho những đơn vị khác khi muốn GPMB tại khu vực này”. Bà Nguyễn Thị Mai, chủ tịch  UBND phường Hàng Bài cho biết, đến 23g đêm hôm qua (11-7) sau một cuộc họp giữa các hộ dân và chủ đầu tư đã đi đến kết luận với mức giá đền bù nêu trên. Ông Trần Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty T&T giải thích thêm, trong số 47 tỷ đồng sẽ bao gồm 37,8 tỷ đồng là tiền đền bù cho năm hộ dân sinh sống tại đây và tiền chúng tôi mua lại quyền tái định cư của các hộ trên tại địa chỉ này, các hộ sẽ tự lo chỗ ở sau này. Còn lại 9,2 tỷ là tiền của chủ đầu tư biếu riêng cụ Hoàng Đình Trung, 93 tuổi bởi gia đình cụ Trung là gia đình chính sách có công cộng thêm tuổi già sức yếu, số tiền này sẽ để cụ dùng dưỡng già.

Khu “đất vàng” tọa lạc giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm, ở hai mặt phố Hai Bà Trưng (số 25 - 27) và Hàng Bài (số 22 - 24), gần hồ Hoàn Kiếm. Tháng 11-2004, khu đất được UBND TP Hà Nội quyết định thu hồi để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại - văn phòng - nhà ở. Trong tổng diện tích hơn 4.000 m2 của khu đất, có 3.776 m2 do Cty nhựa Hà Nội thuê của TP (đã được giải phóng mặt bằng do doanh nghiệp di dời đi nơi khác) và gần 300 m2  là diện tích của 17 hộ dân sinh sống tại đây.

Trải qua bảy năm được UBND TP Hà Nội cấp phép triển khai, đến hôm nay (12-7) Dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - nhà ở tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng vẫn “đắp chiếu” vì còn vướng 51m2 mặt bằng trong hơn 4.000m2.

Ông Hoàng Quốc Định, một trong số các hộ dân phải di dời cho biết, hiện tại các hộ gia đình đều chưa có nơi ở phải mượn tạm nhà của người thân, bạn bè, sau khi nhận tiền đền bù các hộ dân sẽ có phương án ổn định nhà cửa sau. Khi được hỏi đã hài lòng với mức đền bù này chưa, ông Định cười buồn, đương nhiên là chưa và không muốn trả lời thêm…

Bình luận về vụ việc này, theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, về nguyên tắc, thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường. Vấn đề là người dân phải chứng minh được giá thị trường là bao nhiêu. Còn luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: Việc thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường và người dân phải chứng minh được giá thị trường là bao nhiêu. Trung tâm thẩm định giá của Bộ Tài chính có thể thực hiện việc này song giá sau thẩm định không thể vượt quá 5-7 lần khung giá đất cao nhất của Nhà nước đã đưa ra. (Khung giá đất của khu vực này được TP Hà Nội quy định dao động quanh 70 triệu đồng/m2).

Ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi các bên kí kết thỏa thuận, các hộ gia đình đã tiến hành di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà với sự hỗ trợ về phương tiện và nhân lực của chủ đầu tư, sau khi mặt bằng sạch, chủ đầu tư sẽ chuyển đủ 47 tỷ vào tài khoản do các hộ gia đình chỉ định. Việc di chuyển đồ đạc của các hộ đến nơi ở mới và bàn giao mặt bẳng sẽ xong trong hôm nay.

Khi được hỏi về các động thái tiếp theo của chủ đầu tư tại mảnh đất này, ông Trần Hồng Sơn cho biết, chủ đầu tư sẽ tiến hành các thủ tục trình tự theo đúng quy định của pháp luật.


Pháp luật và Xã hội
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê