Bất động sản

Kosy lên tiếng về giao dịch nghi liên quan đến Tập đoàn địa ốc Alibaba

03/09/2019 11:51 Bản để in

(ĐTCK) Liên quan đến những phản ánh của báo chí thời gian gần đây về nghi vấn "giao dịch mờ ám" với ông Nguyễn Thái Luyện của Tập đoàn địa ốc Alibaba, sáng nay (3/9), Công ty cổ phần Kosy đã có thông cáo báo chí chính thức về vấn đề này.

Kosy lên tiếng về giao dịch nghi liên quan đến Tập đoàn địa ốc Alibaba

Theo đó, trong thông cáo phát đi, Công ty cổ phần Kosy (Công ty Kosy) khẳng định, không hề có bất kỳ giao dịch nào với Tập đoàn Alibaba. 
Công ty Kosy cho biết, đơn vị là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, trong đó ngoài hai lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng tái tạo, Công ty tham gia lĩnh vực xây dựng, thương mại, luật, công nghệ thông tin... để đem lại doanh thu và lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp. 

Tại báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2019 đã được công bố của doanh nghiệp, Công ty Kosy phát sinh một khoản phải thu từ Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI có giá trị hơn 32,9 tỷ đồng.

Theo đó, khoản công nợ Kosy phải thu của khách hàng này phát sinh theo hợp đồng thương mại mua bán vật liệu xây dựng (thép cuộn) được ký kết từ tháng 3/2019 giữa Công ty Kosy và Công ty cổ phần Quốc tế Nam Minh Anh (Công ty Nam Minh Anh) với người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Phương Thúy.

Đến 28/5/2019, Công ty Kosy nhận được thông báo từ Công ty Nam Minh Anh về việc thay đổi tên đăng ký kinh doanh và người đại diện pháp luật của công ty. Trong đó, Công ty Nam Minh Anh đã có sự hợp tác với ông Nguyễn Thái Luyện của Tập đoàn địa ốc Alibaba và đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI, đồng thời Công ty Nam Minh Anh cũng thay đổi người đại diện theo pháp luật sang ông Nguyễn Thái Luyện.

ảnh 1
Công nợ diễn ra với Nam Minh Anh từ thời điểm trước khi diễn ra việc đổi tên của Nam Minh Anh. 

Từ thời điểm thay đổi này, Công ty Kosy không có bất kỳ giao dịch mới phát sinh với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI (tên pháp nhân mới của Công ty Nam Minh Anh). Tuy nhiên, do công nợ cũ vẫn còn nên theo yêu cầu của Kế toán và kiểm toán, Công ty Kosy buộc phải thể hiện tên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc ALI trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty.

Bản chất, Kosy hoàn toàn không liên quan đến chủ thể mới của Nam Minh Anh trừ khoản công nợ còn tồn đọng mà công ty này cam kết sẽ thanh toán trong nửa đầu tháng 9/2019. Mọi giao dịch liên quan đến hợp đồng giữa Kosy và Công ty Nam Minh Anh đều minh bạch, hợp lệ, hợp lý và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan nhà nước. 

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, Công ty Kosy đã liên hệ với đại diện bên Công ty Nam Minh Anh và được khẳng định trước thời điểm thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty vào ngày 28/5/2019, Nam Minh Anh không có bất kỳ quan hệ gì với Tập đoàn Alibaba. Sau khi hợp tác, Nam Minh Anh nhận thấy nhiều “lùm xùm” liên quan đến Tập đoàn Alibaba và ông Nguyễn Thái Luyện, nên đã có chủ trương dừng hợp tác và đang thương thảo để hoàn tất thủ tục thay đổi lại đăng ký doanh khôi phục tên Công ty cổ phần Quốc tế Nam Minh Anh và không còn bất kỳ liên quan gì với Tập đoàn địa ốc Alibaba.

"Với tôn chỉ mục đích hoạt động luôn minh bạch, rõ ràng, tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đồng thời là một doanh nghiệp đại chúng niêm yết trên sàn HOSE có trách nhiệm, Công ty cổ phần Kosy luôn cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, khách hàng, đối tác, người lao động và quan tâm tới trách nhiệm xã hội, hoàn thiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước", Kosy cho biết.

Ngoài ra, Công ty Kosy cũng cho biết, Công ty cảm ơn các thông tin phản ánh từ phía báo chí để giúp làm rõ hơn vấn đề này.

"Công ty Kosy mong muốn sắp tới, với những thông tin đã công bố, sẽ giúp các bên hiểu được bản chất sự việc và tránh thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến khách hàng, đối tác và hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Kosy", thông báo của Kosy cho biết.

Việt Dương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê