Bất động sản

Kỳ vọng lệch pha

03/02/2012 11:33 Bản để in

(ĐTCK) Người muốn mua dự án bất động sản dù ít, nhưng không phải không có. Nguyên nhân nào khhiến giao dịch thưa thớt?

Kỳ vọng lệch pha

Số lượng dự án bất động sản ngày càng tăng, nhưng người mua và người bán vẫn đang có những kỳ vọng trái ngược, khiến cho giao dịch chuyển nhượng dự án bất động sản thưa thớt.

Nhờ tư vấn thành công một số thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản trong mấy năm vừa qua như Hoà Bình Tower, Vitek Tower, mà hồ sơ dự án các doanh nghiệp nhờ ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn bất động sản Sohovietnam chào bán ngày càng dày lên. Dự án bất động sản chào bán rất đa dạng, từ khu chung cư, văn phòng cho thuê đến toà nhà hỗn hợp, bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, dự án lớn nhất đang được ông Cần chào bán là một tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại ở TP. HCM đã xây xong phần thô, với giá chào bán 725 tỷ đồng.

Ông Cần cho biết, phần lớn dự án chào bán thuộc các doanh nghiệp ít có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản hoặc đầu tư quá nhiều dự án cùng một lúc, nên không kham nổi trong bối cảnh ngân hàng “khoá van” đối với các khoản vay bất động sản. Ông Cần dự báo, khó khăn đối với đầu tư bất động sản vẫn còn ở phía trước, nên trong mấy tháng tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp buộc phải bán dự án để trả nợ ngân hàng hoặc cơ cấu lại danh mục đầu tư.

ảnh 1

Vingroup thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản tại Hà Nội như Sun City, Viettonics... để có thêm nguồn lực tài chính

 

Mỏi mắt ngóng người mua

Trong bối cảnh triển vọng nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đều khó khăn, việc tìm kiếm người mua bất động sản có tiềm lực tài chính đang là bài toán nan giải đối với người bán. Thực tế, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ bán được dự án cho những tập đoàn đầu tư tư nhân lớn của Việt Nam, nhưng những động thái gần đây của một số tập đoàn cho thấy, họ cũng đang cơ cấu lại danh mục đầu tư bằng cách bán bớt những dự án đã mang lại cho họ lợi nhuận hoặc chưa mất nhiều chi phí đầu tư, để tập trung nguồn lực triển khai những dự án trọng điểm.

Điển hình cho xu hướng này là Vingroup quyết định thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản tại Hà Nội như Tổ hợp Sun City trên đường Nguyễn Trãi và Viettonics trên đường Nguyễn Chí Thanh. Thậm chí, tập đoàn này còn bán nốt toà tháp văn phòng của Tổ hợp Vincom City Towers trên đường Bà Triệu để có thêm nguồn vốn đẩy nhanh tiến độ các dự án như Times City, Royal City và Vincom Village.

Một số quỹ đầu tư nước ngoài được cho là những người mua tiềm năng cũng đã trở thành người bán. Chẳng hạn như Vina Capital, một tập đoàn đầu tư đang quản lý 2 quỹ khá lớn là VOF và Vinaland, đã bán bớt danh mục bất động sản mà họ mua trước đây như Tổ hợp chung cư Mandarin Garden trên đường Hoàng Minh Giám - Hà Nội, Khu chung cư quốc tế ở quận 9, Toà tháp văn phòng A&B Tower ở quận 1, TP. HCM và Khách sạn Hilton Hanoi Opera.

Thực tế, Vina Capital đang cơ cấu lại danh mục đầu tư bất động sản khi quyết định bán đi những dự án đã sinh lời hoặc triển vọng kinh doanh khó khăn như căn hộ chung cư và văn phòng cho thuê, để tập trung vào việc phát triển các dự án bất động sản gắn liền với đất như Danang Beach Resort và Khu đô thị Mỹ Gia - Nha Trang.

Ngay như Indochina Land, một công ty đang quản lý 3 quỹ đầu tư bất động sản với số vốn khoảng 500 triệu USD, cũng giữ quan điểm thận trọng trong năm nay. Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Land chia sẻ, Công ty sẽ tập trung nguồn lực hoàn thiện những dự án hiện có như Hyatt Regency Danang, Indochina Plaza Hanoi, đồng thời phát triển thêm một dự án 114 căn biệt thự ở quận 9 và khu căn hộ ở huyện Bình Chánh, TP. HCM trong năm 2012.

 

Mấu chốt vẫn là giá kỳ vọng

Người muốn mua dự án bất động sản dù  ít, nhưng không phải không có. Ông Cần cho biết, Sohovietnam đang có vài đối tác muốn mua khu đất rộng khoảng 2 - 3 héc-ta để làm siêu thị hoặc mua dự án khu đô thị, tổ hợp bất động sản.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE cho hay, ông đã gặp gỡ nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang thăm dò khả năng mua các dự án bất động sản tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đài Loan. Tuy nhiên, cả người bán và người mua vẫn đang ở trong trạng thái thăm dò lẫn nhau, nên hầu như chưa có giao dịch nào thành công trong mấy tháng gần đây.

Theo ông Cần, trong khi các đối tác của Sohovietnam đòi hỏi những dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý, vị trí đẹp, thì phần lớn dự án chào bán đều trong tình trạng dang dở về thủ tục đầu tư hoặc vị trí không phù hợp. Ông Richard Leech thì cho biết, phần lớn nhà đầu tư nước ngoài muốn mua các dự án chuẩn bị hoàn thiện hoặc đang hoạt động, vì họ không muốn mất quá nhiều thời gian và công sức làm dự án từ đầu, nhưng những dự án đủ điều kiện như vậy lại không nhiều, nếu có thì giá chào bán quá cao.

Ông Richard Leech chỉ ra một nguyên nhân khiến cho cung và cầu không gặp nhau trong chuyển nhượng dự án bất động sản là người mua và người bán đang có những kỳ vọng ngược chiều. Phần lớn người bán vẫn đưa ra mức giá cao, bởi lẽ họ kỳ vọng nền kinh tế trong năm 2012 sẽ được cải thiện, thị trường bất động sản có cơ hội bình ổn và phát triển trở lại từ giữa năm. Vì thế, họ cố chờ, chứ không giảm giá mạnh. Trong khi đó, người mua lại cho rằng, thị trường bất động sản có thể sẽ có những diễn biến xấu hơn, nên chưa vội mua, mà đợi cho người bán không chịu được khó khăn và “xuống nước”.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Cần cho rằng, chỉ khi nào kỳ vọng của người mua và người bán gặp nhau thì giao dịch chuyển nhượng dự án bất động sản mới có thể thành công. Ông Cần đưa ra một dẫn chứng là khi tư vấn chuyển nhượng Dự án Hoà Bình Tower tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư trước đây là Công ty Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hoà Bình muốn bán với giá 18 triệu USD, nhưng người mua chỉ chấp nhận mua với giá dưới 12 triệu USD. Mức giá chấp nhận mua thấp hơn rất nhiều so với với mức giá kỳ vọng, thậm chí còn thấp hơn cả chi phí mà Hoà Bình đã bỏ ra mua dự án. Nhưng cuối cùng, công ty này cũng phải chấp nhận lỗ để chuyển nhượng thành công dự án này. Đổi lại, Hoà Bình có thêm một nguồn tài chính đáng kể để trả nợ ngân hàng cũng như tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là xây lắp, nên đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008 thành công.

Ông Cần cho rằng, người bán nên tính toán chiến lược kinh doanh dài hơi để đưa ra mức giá bán hợp lý, thậm chí chấp nhận lỗ thì mới bán được dự án, thay vì khư khư giữ giá cao để ôm “cục nợ” bất động sản.

Theo Giang Sơn - Châu Anh
Giang Sơn - Châu Anh
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê