Bất động sản

Kỳ vọng ngày kết nối giao thông quốc tế

13/07/2020 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đang kỳ vọng về khả năng đón nhà đầu tư nước ngoài, kèm theo là dòng vốn ngoại khi giao thông Việt Nam với thị trường quốc tế kết nối trở lại.

Kỳ vọng ngày kết nối giao thông quốc tế

Giám đốc một công ty niêm yết cho biết, một tập đoàn sản xuất lớn trong khu vực châu Á đã đặt vấn đề thuê phần lớn diện tích khu công nghiệp mà công ty vừa được chấp thuận làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi các chuyến bay quốc tế được nối lại, đại diện tập đoàn trên sẽ sang Việt Nam để làm việc cụ thể. “Nếu kéo được tập đoàn lớn vào khu công nghiệp thì các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, hoạt động trong các lĩnh vực phụ trợ sẽ vào tiếp. Tôi tin, đây là đòn bẩy để phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh”, ông nói.

Trong đại dịch Covid-19, trong khi hầu hết cổ phiếu của doanh nghiệp dầu khí giảm sâu, thì cổ phiếu PXL của CTCP Ðầu tư khu công nghiệp dầu khí Long Sơn gần như không bị ảnh hưởng.

Thị giá PXL tăng từ 7.000 đồng/cổ phiếu lên hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Cơ sở của việc tăng giá là Công ty đang triển khai đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên cổ phiếu được nhiều cổ đông tăng cường nắm giữ.

Theo biên bản Ðại hội đồng cổ đông đầu tháng 7 thì 13 cổ đông đã nắm đến 53% vốn cổ phần của PXL.

Tại đại hội của Bamboo Capital (BCG) vừa qua, cổ đông hỏi rất nhiều về dự án khu công nghiệp Cát Trinh mà UBND tỉnh Bình Ðịnh đã đồng ý chủ trương chọn BCG làm chủ đầu tư như đề nghị của Ban quản lý Khu kinh tế.

Thông tin được công bố ngay trước ngày đại hội của BCG và giúp giá cổ phiếu này tiếp tục tăng sau đại hội.

Trong lĩnh vực xây lắp, ông Lê Miên Thụy, Tổng giám đốc nhà thầu Ricons chia sẻ, trước khi dịch bùng phát, nhiều chủ đầu tư đã sang để chuẩn bị ký các hợp đồng xây nhà xưởng. “Khi hết dịch, chắc chắn hoạt động xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp sẽ sôi động trở lại”, ông Thụy kỳ vọng.

Mảng khu công nghiệp của Tập đoàn Hoàng Quân ít được nhắc tới, nhưng một trong hai khu công nghiệp mà Hoàng Quân làm chủ đầu tư đã nâng tỷ lệ lấp đầy lên hơn 60%.

Hoàng Quân đã gửi tài liệu online cho các khách hàng nước ngoài và nhận được phản hồi của nhiều khách hàng tiềm năng về việc sẽ đến tận nơi thăm khu công nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Các dự án khu công nghiệp có khả năng làm thay đổi triển vọng tương lai của nhiều doanh nghiệp trong mắt nhà đầu tư, dù đây chỉ là một mảng kinh doanh tại nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi nhà đầu tư nước ngoài, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như kỳ vọng, nhà đầu tư và cổ đông vẫn cần thời gian đánh giá hiệu quả triển khai dự án của từng doanh nghiệp. 

Nếu việc hạn chế giao thông giữa Việt Nam với các nước vẫn kéo dài thì ngày tạo ra hiệu quả của các dự án khu công nghiệp sẽ còn rất lâu, tính bằng năm mới phản ánh vào báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Ðây là yếu tố nhà đầu tư cần tính tới khi nắm giữ cổ phần của các công ty khởi sắc nhờ kỳ vọng đầu tư, kinh doanh khu công nghiệp.

Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê