Bất động sản

Lạc quan với thị trường cho thuê văn phòng

01/01/2014 20:09 Bản để in

(ĐTCK) Năm 2013, thị trường văn phòng Hà Nội tiếp tục chứng kiến tình trạng cung vượt cầu. Tuy nhiên, trong năm tới, nhiều dự báo lạc quan hơn về phân khúc này khi nền kinh tế phục hồi tạo ra sức cầu tốt hơn đối với mảng văn phòng cho thuê.

Lạc quan với thị trường cho thuê văn phòng

Theo Cusman & Wakefield, văn phòng cho thuê Hà Nội sẽ tăng trường 15% trong năm 2014

 

Báo cáo về phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội của Savills Việt Nam mới đây cho thấy, giá thuê văn phòng trên địa bàn tiếp tục giảm, công suất thuê cũng giảm, trong khi nguồn cung tiếp tục tăng. Cụ thể, nguồn cung văn phòng cho thuê được dự báo tăng khoảng 22% trong năm 2013, mức giảm giá theo năm dự báo lên đến 10%.

Thống kê cụ thể trong quý III/2013 của Savills về thị trường văn phòng cho biết: Công suất trung bình giảm 5%, giá thuê cũng giảm khoảng 5%. Mức giảm giá nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc hạng B, với 7,5% trong quý III, tiếp theo là hạng C, với 4% và hạng A là 1%.

Trong khi giá thuê liên tục giảm, thị trường văn phòng cho thuê xuất hiện một xu hướng mới. Đó là việc ngày càng nhiều DN có xu hướng chuyển văn phòng làm việc từ khu nội đô đến những tòa văn phòng hạng A khu vực ngoài trung tâm, với mức giá hợp lý và hạ tầng đã tốt hơn. Xu hướng này khiến công suất thuê đối với những tòa văn phòng hạng A tại khu vực ngoài trung tâm thành phố được cải thiện đáng kể.

Khảo sát của Đầu tư Bất động sản tại một số đơn vị môi giới cho thuê văn phòng tại Hà Nội cho thấy, xu hướng DN chuyển văn phòng từ các quận nội thành sang các quận ngoài trung tâm bắt đầu từ năm 2012 và phát triển mạnh trong năm 2013. Do vậy, nhiều tòa nhà căn phòng đã đi vào hoạt động nhưng có tỷ lệ trống khá cao trước đó đã được cải thiện rõ rệt về công suất.

Tại các tòa nhà văn phòng như Chamvit trên đường Trần Duy Hưng, Landmark 72 trên đường Phạm Hùng, dù chưa có thống kê cụ thể từ các đơn vị tiếp thị, nhưng theo nhiều đại diện môi giới, tỷ lệ lấp đầy đã cải thiện và tăng mạnh trong năm 2012 - 2013.

Tuy nhiên, nguồn cung tăng mạnh tại các khu vực ngoài trung tâm đã khiến nhiều tòa nhà văn phòng và khối đế văn phòng của các tổ hợp có tỷ lệ trống vẫn rất lớn, nhất là đối với các dự án mới gia nhập thị trường.

Cụ thể tại tòa nhà văn phòng PVI Tower trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, do mới đi vào hoạt động nên hiện chỉ có một phần tầng một tòa nhà đang có khách thuê, trong khi phần lớn diện tích dường như bỏ trống. Tòa nhà Việt Hàn Tower trên đường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, tình trạng vắng vẻ ở nhiều tầng vẫn phổ biến.

Tại nhiều tổ hợp tòa nhà chung cư - trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê mới đi vào hoạt động trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ văn phòng cho thuê cũng còn khá khiêm tốn. Chẳng hạn, tại dự án tổ hợp N04 trên đường Hoàng Đạo Thúy, hay tổ hợp Star Tower trên đường Dương Đình Nghệ (đều thuộc quận Cầu Giấy), theo quan sát bên ngoài, phần lớn diện tích văn phòng vẫn chưa có khách thuê...

Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ được cải thiện bắt đầu từ năm 2014. Sức cầu sẽ tăng lên khi các DN mở rộng hoạt động do niềm tin kinh doanh tăng lên.

Một nghiên cứu của Cushman & Wakefield về thị trường văn phòng mới đây dự báo, trong năm 2014, diện tích văn phòng thuê mới tại Hà Nội sẽ tăng khoảng 15%, trong khi TP. HCM tăng khoảng 14%. Theo đó, dự kiến diện tích văn phòng thuê mới tại Hà Nội sẽ đạt 37.161 m2 và TP. HCM khoảng 27.871m2.

Mặc dù diện tích thuê mới tăng, nhưng nguồn cầu cũng sẽ tăng ổn định, nên Cushman & Wakefield khẳng định, giá văn phòng cho thuê vẫn sẽ rẻ hơn và thị trường vẫn thuộc về khách thuê.

Không chỉ tại Việt Nam, theo Cushman & Wakefield, trên toàn châu Á, thị trường văn phòng cho thuê sẽ khởi sắc. Dự kiến, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng khu trung tâm sẽ đạt đến 5,5 triệu m2 tính trên tổng số 30 thành phố lớn của khu vực châu Á trong năm tới.

Trong 30 thành phố tại châu Á có diện tích văn phòng cho thuê mới lớn nhất, Hà Nội đứng thứ 21 và TP. HCM đứng thứ 24.

“Nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng sẽ tăng dần trong giai đoạn 2014 - 2015. Tình trạng thừa cung sẽ giảm dần từ năm 2014 do nền kinh tế từng bước đi vào ổn định”, Sanjay Dutt, Phó giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Đông Nam Á bình luận.

Được biết, Cushman & Wakefield Việt Nam cũng vừa được chỉ định là đơn vị độc quyền cho thuê hai tòa nhà văn phòng Maritime Bank Tower tại TP. HCM và Sky City Tower tại Hà Nội.

>> Thị trường cho thuê văn phòng sẽ tăng 14-15%

>> Thị trường văn phòng TP. HCM “lộ sáng”

Theo Phương Anh
Phương Anh
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê