Bất động sản

Lãi suất cho vay mua nhà sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong năm 2019

12/03/2019 12:42 Bản để in

(ĐTCK) “Lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018”, là một trong những nhận định được ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam dự báo.

Lãi suất cho vay mua nhà sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong năm 2019

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam
Đánh giá của ông về thị trường bất động sản và nhu cầu mua nhà/căn hộ tại Việt Nam trong năm 2019 sẽ như thế nào?
Năm 2018 được đánh giá là một năm tương đối thành công của thị trường bất động sản Việt Nam khi thị trường cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn.
Thị trường bất động sản năm qua đã được kiểm soát chặt chẽ, dòng vốn đầu tư rõ ràng hơn, chính sách cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường, nhất là việc Chính phủ đã đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư.

Xu hướng này được dự báo tiếp tục ổn định trong năm 2019 gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế do Chính phủ đề ra là 6,6 - 6,8% và lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%.

Đi cùng với đó là chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng sẽ tiếp tục với mục tiêu tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức 14%.

Với sự chuyển dịch lực lượng lao động từ nông thôn lên các nhà máy tại các đô thị, nhu cầu về nhà ở cho thị trường trung cấp và bình dần sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài ra, các dự án căn hộ hạng sang cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài do mặt bằng giá tại Việt Nam vẫn tương đối rẻ so với các thị trường trong khu vực.

Trên nền tảng nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định với các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Dự kiến xu hướng của năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững.

Lãi suất cho vay mua nhà luôn là vấn đề nóng được thị trường quan tâm. Theo ông, vấn đề này sẽ như thế nào trong năm 2019?

Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là khoảng 8,91%, tăng so với mức 8,86% của năm 2017.

Lạm phát trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% và việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019 sẽ tác động đáng kể đến lạm phát trong những tháng tiếp theo.

Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là lãi suất của các kỳ hạn dài.

Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018.

HSBC là ngân hàng 100% vốn nước ngoài khá im ắng cho vay trong lĩnh vực này. Năm 2019, định hướng chính sách cho vay mua nhà của HSBC sẽ như thế nào?

Ngân hàng HSBC Việt Nam vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng gắn với nhu cầu thiết thực của khách hàng thông qua các sản phẩm cho vay được phát triển nhằm hỗ trợ nhu cầu vay mua nhà của khách hàng.

Trong năm 2019, HSBC tiếp tục tập trung vào nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của phân khúc khách hàng là gia đình trẻ, người độc thân có thu nhập tốt.

Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường từ 6,99%/năm cố định lên đến năm năm, hạn mức vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản và thời hạn vay lên đến 25 năm.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể chọn thêm một kỳ hạn cố định lãi suất nữa khi kỳ hạn đầu tiên kết thúc. Điều này giúp khách hàng chủ động được kế hoạch tài chính của mình. 

Nhuệ Mẫn-Thùy Vinh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê