Bất động sản

Làn sóng cắt giảm chi phí thuê văn phòng

15/07/2020 10:21 Bản để in

(ĐTCK) Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, các hoạt động kinh doanh cũng đã quay trở lại, nhưng thị trường văn phòng cho thuê vẫn chưa thể khởi sắc.

Làn sóng cắt giảm chi phí thuê văn phòng

Nhu cầu khách thuê thay đổi

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường mới đây cho thấy, hiện nay, các khách thuê đang có xu hướng thu hẹp mặt bằng ở tòa nhà hiện tại để chuyển sang các tòa nhà phân khúc thấp hơn để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi xu hướng thuê văn phòng của khách thuê.

Cụ thể, sau thời gian cách ly xã hội, các công ty lần lượt áp dụng chính sách làm việc tại nhà để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Qua lần “thử thách” này, họ thấy năng suất làm việc của nhân viên không quá bị ảnh hưởng khi không làm việc tại văn phòng. Do vậy, tiêu chí tìm thuê văn phòng của các công ty cũng linh hoạt hơn.

“Hiện tại, một vài công ty vẫn còn áp dụng chính sách làm việc tại nhà một ngày/tuần để thu hẹp bớt mặt bằng thuê hoặc di dời ra các tòa nhà văn phòng có giá thuê thấp hơn”, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc CBRE Việt Nam nói và cho biết thêm, trong quý II/2020, phần lớn yêu cầu mà CBRE nhận được là di dời văn phòng, chiếm đến 72% tổng số yêu cầu thuê từ khách hàng. Trong đó, có một số khách thuê lớn di dời từ tòa nhà Hạng A xuống phân khúc Hạng B, hoặc từ Hạng B sang Hạng B có chi phí thuê thấp hơn.

Chủ nhà giảm giá để giữ khách

Nếu như trong quý I/2020, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM chưa ghi nhận những tác động đáng kể từ Covid-19 thì ở quý II/2020, thị trường đã chứng kiến những phản ứng khá tiêu cực.

Cụ thể, trong quý II/2020, thị trường không có thêm nguồn cung mới nào, vẫn duy trì tổng diện tích cho thuê ở mức 1.370.814 m2 NLA (diện tích thực thuê), phần diện tích thuê mới từ năm 2019 và quý I/2020 chưa được thị trường hấp thụ hết.

Trong đó, các toà nhà hạng A chịu ảnh hưởng nhiều hơn các toà nhà hạng B. Giá thuê trung bình của phân khúc hạng A là 44,4 USD/m2/tháng, giảm 4,9% và tỷ lệ trống tăng 9 điểm phần trăm so năm trước, đạt 11,8%.

Còn đối với phân khúc hạng B, giá thuê phân khúc này đạt 25,3 USD/m2/tháng, tăng 7,4% so với cùng kỳ. Nguyên do bởi có sự tham gia của một số tòa nhà mới từ những quý trước mà có chất lượng tốt, giá thuê cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên, tỷ lệ trống tăng nhẹ 0,4 điểm phần trăm so với quý II/2019.

Đại diện CBRE cho biết, nguồn cung văn phòng mới vẫn được xây dựng và dự kiến khai trương vào cuối năm nay với hơn 70.000 m2 diện tích cho thuê ngoài. Các tòa nhà mới ở TP.HCM cũng đã chủ động điều chỉnh giảm giá chào thuê từ 1 - 3 USD/m2/tháng so với giá chào từ quý IV/2019 nhằm thu hút khách thuê mới. Dự kiến, vào cuối năm 2020, giá thuê của 2 hạng sẽ tiếp tục giảm từ 8 - 10% và tỷ lệ trống tăng 7 - 9 điểm phần trăm.

Ghi nhận thực tế của Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, các công ty kinh doanh và cho thuê văn phòng đã “mạnh tay” giảm giá để thu hút khách thuê. Cụ thể, tại tòa nhà Norch Building, tọa lạc tại đường Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM), đang được chào thuê với giá 13 USD/m2/tháng, giảm 20% so với thời điểm cuối năm 2019. Hay tại tòa nhà GIC 30 Tower, nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ (quận 1), giá cho thuê hiện tại là 19 USD/m2/tháng, giảm 3 USD/m2/tháng so với thời điểm đầu năm.

Tương tự, tại các tòa nhà cho thuê ở quận khác như Saigon Buiding 2 (quận Bình Thạnh), Sabay Đồng Nai Building (quận Tân Bình), Phú Mã Dương Building (quận 7), ACM Tower (quận 3)... cũng đang được giảm giá từ 10 - 15%.

Trước đó, hàng loạt loạt bất động sản văn phòng, thương mại cũng miễn giảm giá thuê mặt bằng như Vincom, Vạn Hạnh Mall, Takashimaya, Hưng Thịnh Retail…

Bà Trần Thị Bích, giám đốc một đơn vị vận hành tòa nhà cho thuê tại quận Bình Thạnh cho biết, sau khi các đối tác là doanh nghiệp hoạt động trở lại sau thời gian cách ly thì việc kinh doanh và doanh thu vẫn chưa thể phục hồi. Điều này bắt buộc doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí và một trong những khoản phí lớn nhất là tiền thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, đây cũng là “liều thuốc” để thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp hạ nhiệt làn sóng tăng giá thuê mặt bằng trong gần nửa thập niên qua. Chưa kể, đây cũng là tác động để tạo ra những thay đổi theo chiều hướng bền vững mới, tạo hiệu quả kinh doanh lâu dài cho cả người cho thuê, đi thuê và thị trường bất động sản.

Đồng quan điểm, bà Thanh cũng cho rằng, mặc dù Việt Nam đã thành công trong công tác phòng chống dịch nhưng các nước vẫn đang đau đầu để chống chọi với Covid-19. Do đó, thị trường văn phòng Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng cũng sẽ bị ảnh hưởng từ những công ty nước ngoài.

“Sự thay đổi về yêu cầu và kỳ vọng của khách thuê ngày càng rõ rệt hơn. Chúng tôi dự đoán sẽ còn có nhiều giao dịch thu hẹp hoặc di dời mặt bằng văn phòng vào những tháng cuối năm”, đại diện CBRE nói. Việt Dũng

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê