Bất động sản

Làn sóng nhà đất phong cách Nhật Bản

06/02/2017 07:09 Bản để in

(ĐTCK) Nhà đầu tư đến từ xứ sở hoa Anh đào - vốn được xếp vào nhóm nhà đầu tư bảo thủ và thận trọng nhất thế giới - đang gia nhập mạnh mẽ thị trường bất động sản Việt Nam.

Làn sóng nhà đất phong cách Nhật Bản

Ước muốn về dự án biểu tượng

Trở lại những năm 1990, mặc dù đầu tư vào các lĩnh vực như chế biến, chế tạo, cơ khí rất sôi động, song các nhà đầu tư từ xứ sở hoa Anh đào vẫn khá thận trọng trong lĩnh vực bất động sản. Vào thời điểm đó, dường như chỉ có thương hiệu Nikko, với 2 khách sạn 4 sao tại Hà Nội và TP.HCM là được đầu tư bởi các nhà đầu tư Nhật Bản.

Mong muốn có được dự án bất động sản lớn, xứng tầm là điểm đến cho các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn luôn hiện diện trong các nhà đầu tư từ đất nước này. Đến năm 2007, Tập đoàn Riviera được TP.Hà Nội cấp khu đất tại Mễ Trì để phát triển Dự án Khách sạn Lotus. Với số vốn lên đến 500 triệu USD, nếu được hoàn thành, đây sẽ là khách sạn lớn nhất Hà Nội thời bấy giờ, với thiết kế sang trọng và bao gồm 550 phòng.

- Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư lớn thứ hai trong tổng số 112 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

- Đến nay, Nhật Bản có hơn 3.200 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 42 tỷ USD.

Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài
(Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

Tuy nhiên, nhà đầu tư Nhật Bản đã lỗi hẹn tại dự án này. Năm 2009, Tập đoàn Riviera đã phải xin rút khỏi Dự án, vì không thu xếp được nguồn vốn và các vấn đề liên quan đến tài chính. Dự án này sau đó đã được Thành phố giao lại cho một nhà đầu tư trong nước.

Khi thị trường bất động sản Việt Nam hồi phục, cũng chính là lúc những đại gia Nhật Bản quay lại tìm cơ hội đầu tư. Theo nghiên cứu của Công ty CBRE Việt Nam mới đây, trong các nhà đầu tư nước ngoài đang “săn mua” các dự án bất động sản tại Việt Nam, thì Nhật Bản đang chiếm vị trí quán quân với 22%, Singapore 17%, Hàn Quốc 14% và Mỹ là 8%...

Điều này cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam đang thực sự hấp dẫn các công ty Nhật Bản. Trong năm 2015 và 2016, đã có khá nhiều quỹ đầu tư lớn, tập đoàn lớn của Nhật Bản hợp tác đầu tư, cũng như M&A các dự án bất động sản với các công ty trong nước. 

Vẫn chuộng các dự án cao cấp…

Trở lại thị trường bất động sản Việt Nam, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn ưa chuộng phân khúc cao cấp. Gần đây nhất, Công ty Kajima đã thành lập liên doanh với Indochina Capital tại Việt Nam với số vốn lên đến 1 tỷ USD, để triển khai một loạt dự án phát triển nhà ở, khách sạn và khu nghỉ dưỡng hạng sang tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Theo ông Keisuke Koshijima, Giám đốc phát triển các thị trường nước ngoài của Kajima, Việt Nam là một thị trường trọng tâm của Kajima, đặc biệt là các dự án hạng sang.

“Thị trường Việt Nam vẫn còn đang rất tiềm năng với phân khúc hạng sang và chúng tôi kiên trì theo đuổi phân khúc này tại Việt Nam trong những năm tới”, ông Keisuke Koshijima chia sẻ.

Một trong những nhà đầu tư đình đám của Nhật Bản, Công ty Tokyu đã thành lập liên doanh với Becamex IDC để xây dựng và phát triển Dự án Khu đô thị vườn Tokyo Bình Dương tại Thành phố mới Bình Dương, cách trung tâm TP.HCM khoảng 30 km. Với tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD trên diện tích 110 ha, khu đô thị này sau khi hoàn thành sẽ có hơn 7.500 căn hộ, các khu thương mại, dịch vụ, văn phòng.

Năm 2016, Tập đoàn Mitsubishi đã ký kết thành lập liên doanh với Tập đoàn Bitexco để phát triển Dự án phức hợp Khu đô thị The Manor Central Park tại Hà Nội. Với diện tích gần 90 ha cùng 100 ha công viên kề bên, đây sẽ là dự án bất động sản khu đô thị phức hợp hiện đại lớn nhất tại Hà Nội. Trong giai đoạn hợp tác đầu tiên, Mitsubishi và Bitexco thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ. Ứơc tính tổng số tiền đầu tư đầu tiên là khoảng 290 triệu USD.

Trước đó, tại Hà Nội, Tập đoàn Daibiru cũng đã hoàn tất việc mua lại tòa nhà văn phòng CornerStone, một dự án hạng A tọa lạc tại ngay quận Hoàn Kiếm, với giá 61 triệu USD.

 Kajima vừa thành lập liên doanh với Indochina Capital với số vốn lên đến 1 tỷ USD  để triển khai một loạt dự án địa ốc tại Việt Nam 

Mới gần đây, Công ty cổ phần Nhà Mơ đã ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn The Global Group - một nhà đầu tư, phát triển và quản trị nhà đất cao cấp của Nhật Bản. Với số vốn 50 triệu USD, Dream Home Palace sẽ là dự án đầu tiên của hai nhà đầu tư này tại Việt Nam. The Global Group sẽ đưa kỹ thuật, kinh nghiệm tăng trưởng vào quy trình xây dựng, cùng với đó chuyển giao quá trình quản trị, hoạt động theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào Dự án.

Theo ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn The Global, tập đoàn này đã quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam từ các năm 2008 - 2009.

“Thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Khoảng 3 năm quay trở lại đây, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu sâu về thị trường TP.HCM và điều kiện kết hợp với nhiều công ty nhà đất, đặc biệt là ở phân khúc khoảng trung, cấp cao”, ông Hidekazu Nagashima nói.

…Nhưng bắt đầu tính đến phân khúc trung cấp và bình dân

Không chỉ dừng lại ở các dự án cao cấp, nhà đầu tư Nhật Bản đang đổ nhiều vốn vào phát triển các dự án trung cấp, thậm chí là cả phân khúc nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu lớn nhất về nhà ở hiện nay tại Việt Nam.

Năm 2014, Creed Group đã đánh thức thị trường Việt Nam với thương vụ đầu tư vào một loạt dự án tại TP.HCM, như City Gate Towers, Angia Skyline và River City. Căn hộ của các dự án này đang được bán với giá rất thích hợp với người tiêu dùng Việt Nam từ 1 tỷ đồng/căn trở lên.

Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group tin tưởng rằng, nền kinh tế Việt Nam đang càng lúc càng hội nhập sâu rộng, mở ra điều kiện cuốn hút nhiều nhà đầu tư thế giới.

“Riêng TP.HCM là thành phố năng động, dân số khoảng 12 triệu người, nhưng quỹ nhà ở còn khiêm tốn, đó là thị trường lớn chưa khai thác hết tiềm năng. Cùng với đó, việc mở cửa cho người ngoại quốc mua nhà cũng chính là bước đột phá giúp thị trường nhà đất tăng trưởng”, ông Toshihiko Muneyoshi nhấn mạnh.

Hai nhà đầu tư Nhật Bản khác là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad cũng đã đổ vốn vào Công ty Nam Long để cùng phát triển 3 dự án nhà ở trung cấp tại TP.HCM. Đặc biệt, tại dự án thứ ba, Dự án Kikyo Residence, Nam Long và các đối tác Nhật Bản sẽ phát triển cả phân khúc nhà ở xã hội với sản phẩm Ehome-S, với giá bán chỉ khoảng 600 triệu đồng/căn.

Ở mảng dịch vụ bất động sản, Công ty Nhà Hòa Bình đã kết hợp cùng Tập đoàn Okamura Home và Sanyo Homes thành lập liên doanh chuyên quản trị và vận hành các dự án bất động sản. Sanyo Homes cũng chính là đối tác đầu tư của Công ty Tiến Phát trong Dự án Phát triển khu căn hộ cao cấp Ascent Lakeside tại TP.HCM gần đây. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Bích Ngọc
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê