Bất động sản

Lào Cai, du lịch kích cầu địa ốc

09/06/2019 10:24 Bản để in

(ĐTCK) Sự tăng trưởng mạnh mẽ của khách du lịch, cùng với việc cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động đã tạo cú huých cho thị trường bất động sản Lào Cai phát triển.

Lào Cai, du lịch kích cầu địa ốc

Kết nối thuận tiện, Lào Cai đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn

Du lịch phát triển

Lào Cai được xác định là “cầu nối” các tuyến du lịch cho du khách Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại thông qua tuyến đường bộ. Đây cũng là một trong những điểm đến nằm trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang). Ngoài ra, địa phương này có lợi thế đặc biệt khi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đặc biệt, Lào Cai có Sapa, địa danh có sức hút rất lớn với du khách trong và ngoài nước.

Một lợi thế lớn nữa với du lịch Lào Cai là ngày 16/1/2017, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trước đó, ngày 26/9/2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định phê duyệt tổng thể Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2030.

Về phía chính quyền địa phương, ngày 11/12/2015, HĐND tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 39/NQ-HĐND về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định, phát triển du lịch là nhiệm vụ đột phá mang tính ưu tiên trong phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2030, trở thành trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất Việt Nam.

ảnh 1
Sự phát triển của du lịch kéo theo nhiều chủ đầu tư địa ốc tìm tới Lào Cai phát triển dự án bất động sản
Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư xây dựng dự án Cảng Hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông - Vận tải thực hiện phê duyệt quy hoạch chi tiết (điều chỉnh) Cảng Hàng không Sa Pa theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai thực hiện đầu tư.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2030, Cảng Hàng không Sa Pa được đưa vào khai thác, có cấp 4C và công suất 3 triệu khách/năm.

Nhờ sự quan tâm của Trung ương và các chính sách đầu tư, phát triển du lịch của địa phương, cùng tiềm năng du lịch lớn, Lào Cai đã trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Theo Sở Thể thao, Văn hóa và Du lịch Lào Cai, năm 2018, tổng khách du lịch đến Lào Cai đạt gần 4,25 triệu lượt, tăng 21,2% so với năm 2017. Trong đó, khách quốc tế đạt 718.585 lượt (tăng 2,7% so với năm 2017); khách nội địa đạt 3,53 triệu lượt (tăng 25,8% so với năm 2017). Tổng thu du lịch đạt hơn 13.406 tỷ đồng, ăng 42% so với năm 2017.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 2 triệu lượt, tăng 119% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt 327.252 lượt khách, tăng 116,5% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch 4 tháng ước đạt 8.475 tỷ đồng, tăng 44,2% so với cùng kỳ.

Về từng địa bàn du lịch trọng điểm, trong 4 tháng, Sapa đón 1,12 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 192.614 lượt khách; TP. Lào Cai đón 1,08 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 192.614 lượt khách; Bắc Hà đón 84.057 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 8.272 lượt khách.

Tạo đòn bẩy cho bất động sản

Dù lượng khách du lịch đến Lào Cai liên tục tăng trưởng cao, kéo theo đó là nhu cầu về phòng lưu trú cũng tăng mạnh, nhưng theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nguồn cung về phòng lưu trú của Lào Cai hiện nay chưa đủ để đáp ứng nhu cầu, nhất là các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao.

Thông tin từ Savills Hà Nội cũng cho biết, TP. Lào Cai mới chỉ có 1 khách sạn 5 sao (Aristo International hotel), còn Sapa chưa ghi nhận khách sạn 5 sao nào. Với những lý do trên, Sapa gần đây trở thành “mỏ vàng” đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng của nhiều doanh nghiệp lớn như Sun Group, Bitexco, Thiên Minh, Sapa Land…, với các dự án lớn mang tầm quốc tế, những khu nghỉ dưỡng và khách sạn 4, 5 sao bắt đầu được đầu tư xây dựng.

Tiên phong có thể kể tới như Sapa Jade Hill của Công ty cổ phần Trường Giang Sapa, khách sạn 5 sao của Contrexim đang xây dựng, khách sạn 5 sao Mgallery của Sun Group...

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Savills Hà Nội, lượng cầu về du lịch nghỉ dưỡng như hiện nay đang tạo nhiều cơ hội cho bất động sản Lào Cai phát triển. Ngoài phân khúc bất động sản du lịch, phân khúc đất nền Lào Cai cũng có nhiều triển vọng phát triển khi hạ tầng kết nối giữa Lào Cai với Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận ngày càng thuận tiện. Đặc biệt, khi Cảng Hàng không Sapa được xây dựng, đi vào hoạt động, bất động sản Lào Cai sẽ có sức hút lớn hơn.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Kosy, chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Kosy Mountain View Lào Cai cho biết, trước đây nhiều người biết đến Lào Cai chỉ về tiềm năng du lịch. Tuy nhiên, trên thực tế, Lào Cai còn một tiềm năng không kém là kinh doanh thương mại do vị trí giáp ranh Trung Quốc, là cửa ngõ thông thương hàng hóa về trung tâm, kéo theo nhiều người đổ về đây kinh doanh, buôn bán, lập nghiệp, làm gia tăng nhu cầu về nhà ở.

Ngoài ra, Lào Cai luôn nằm trong Top đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nên có sức hút với nhiều nhà đầu tư về đây sản xuất, kinh doanh, kéo theo nhiều người lao động, chuyên gia, qua đó cũng làm gia tăng nhu cầu về nhà ở.

Điều này được thể hiện rõ ở sức hút của các dự án bất động sản mở bán thời gian qua. Chẳng hạn, Dự án Khu đô thị Kosy Mountain View Lào Cai ngay trong lễ mở bán cuối quý III/2018, đã có 2/3 quỹ sản phẩm được khách hàng đặt mua.

Theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, so với các thị trường bất động sản khác cùng lợi thế, Lào Cai hiện nay mới đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng và còn nhiều dư địa phát triển khi hạ tầng giao thông và đô thị đang được đầu tư mở rộng rất mạnh, biến nơi đây trở thành thị trường được các nhà đầu tư săn đón.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê