Bất động sản

“Liều” như cò đất Đà Nẵng

16/11/2018 07:09 Bản để in

(ĐTCK) Không chỉ tung tin đồn dựa vào các thông báo của cơ quan chức năng nhằm tạo ra “sốt đất ảo”, cò đất Đà Nẵng còn giả mạo cả văn bản của UBND TP. Đà Nẵng nhằm mục địch tạo sóng trục lợi.

“Liều” như cò đất Đà Nẵng

Khu vực được cò đất tung tin xây cầu Bùi Tá Hán tại khu Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Giả mạo cả chữ ký của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 11, Phòng Quản lý đô thị, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng đã phát đi thông báo cho biết, công văn có nội dung Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phê duyệt chủ trương xây dựng cầu Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được phát tán trên mạng xã hội là giả mạo.

Theo đó, văn bản giả mạo có số ghi trên công văn là 738/2018/UBND-XDCB ngày 31/10/2018 do Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký với tiêu đề “V/v phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân”. Nơi gửi đến của văn bản giả này là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải, UBND quận Cẩm Lệ, UBND quận Ngũ Hành Sơn.

“Đây chỉ là văn bản giả mạo, không phải văn bản thật. Mục đích của việc tung tin và đăng tải văn bản này của người đăng với ý đồ tạo cơn sốt đất trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang vào cuộc", Phòng Quản lý đô thị Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng khẳng định.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Đà Nẵng cho hay:“ Hoàn toàn không có quyết định nào về việc phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng cầu nối đường Bùi Tá Hán cả. UBND Thành phố đang giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của các sở ban ngành liên quan (về phương án kiến trúc, quy hoạch, công trình trên địa bàn thành phố - PV), chứ hiện nay chưa có gì”.

Thông tin thêm, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân hiện nay mới chỉ là ý tưởng chứ không có trong quy hoạch chung của Thành phố. Hện nay, cơ quan chức năng đang điều tra đối tượng tung văn bản giả mạo lên mạng xã hội.

Cần xử lý nghiêm

Theo các nhà đầu tư, tin đồn về việc TP. Đà Nẵng tiến hành xây dựng cầu Bùi Tá Hán tại Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân bắt đầu manh nha trong giới bất động sản cách đây khoảng gần 1 tháng. Sau khi thông tin này được tung ra, giá đất tại khu đảo VIP Hòa Xuân nhanh chóng được đẩy lên cao.

Cụ thể, tại các lô mặt tiền 100 m2 đường Hàng Dừa (đối diện đường Bùi Tá Hán ở bên kia sông Cẩm Lệ) được cò đất chào bán với giá 4,7 - 4,9 tỷ đồng, các lô lùi sâu hơn có mức giá từ 2,9 - 3 tỷ đồng/lô 100 m2, tăng gần gấp đôi so với trước đó.

Ông Trần Anh Quốc Cường, Ủy viên Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá: "Việc tung tin đồn hay nghiêm trọng hơn là giả mạo văn bản của cơ quan chức năng nhằm “thổi giá” đất lên cao nhằm trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật của một nhóm cò đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng. Do vậy, cơ quan chức năng cần sớm tìm ra đối tượng giả mạo văn bản này và có biện pháp xử lý nghiêm minh".

Trước đó không lâu, tại Khu tái định cư Hòa Liên, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cũng đã diễn ra tình trạng tương tự khi một nhóm cò đất “cá mập” lợi dụng văn bản của UBND Thành phố kết luận các thông tin sai phạm tại 2 nhà máy thép đóng trên địa bàn là Dana Úc và Dana Ý đã tung tin, 2 nhà máy này sẽ được di dời để tạo nên cơn sốt đất tại đây. Sự việc đã khiến nhiều khách hàng và nhà đầu tư “sập hố”, trong đó có không ít là người dân nghèo tại địa phương.

Theo ông Lê Văn Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng T&Q (T&Q Holding), việc các nhóm cò đất thời gian gần đây liên tục tung ra các tin đồn là nhằm mục đích gây ra sự chú ý, lôi kéo dòng tiền của khách hàng và nhà đầu tư quay trở lại với thị trường.

Cũng theo ông Quân, hiện nay cơ chế quản lý thị trường bất động sản và các quy định liên quan về xử lý hành vi tung tin ảo của giới nhà đất vẫn chưa cụ thể, rõ ràng. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu ban hành các quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế các sự việc tương tự.

Với khách hàng và nhà đầu tư, ông Quang khuyến nghị, trong hoàn cảnh thị trường đang thiếu sự minh bạch về thông tin như hiện nay, khi quyết định “xuống tiền”, người mua cần tìm hiểu kỹ càng về tính pháp lý, các văn bản quy hoạch liên quan của các dự án bất động sản tại cơ quan chức năng, cũng như uy tín của đơn vị phân phối hoặc chủ đầu tư. Tránh trường hợp chay theo tin đồn để mắc bẫy cò đất.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Ngọc Tân
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê