Bất động sản

JLL: Covid-19 sẽ định nghĩa lại mục đích văn phòng

18/04/2020 14:00 Bản để in

(ĐTCK) “Covid-19 sẽ tác động đến thị trường theo hai hướng chính: định nghĩa lại mục đích của văn phòng truyền thống và thay đổi cách các công ty chọn thuê văn phòng”.

JLL: Covid-19 sẽ định nghĩa lại mục đích văn phòng

Ảnh: Shutterstock.

Đây là nhận xét của bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL về tác động của Covid-19 tới thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới.

Đại diện JLL cho rằng, thước đo năng suất làm việc có thể sẽ không dựa vào việc nhân viên có mặt ở văn phòng hay không và các giải pháp để duy trì tính hiệu quả công việc như trước đây vẫn đang được tìm kiếm.

Trên thực tế, hầu hết các công ty đã thực hiện các quy định cách ly và mô hình làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu. Số lượng người lao động làm việc tại nhà đạt mức cao kỷ lục.

Làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin nhưng dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này, một khái niệm đã được thảo luận nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng.

Từ các nghiên cứu, JLL đánh giá sau khi đại dịch được kiểm soát, mô hình làm việc từ xa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù có nhiều thách thức. Các công ty chú trọng hơn đến kế hoạch kinh doanh liên tục và xây dụng mô hình làm việc từ xa tốt hơn.

ảnh 1
Có thể dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy thêm cho sự lên ngôi của không gian làm việc chung. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp, bà Trang cho rằng các doanh nghiệp cần lên chiến lược cho hậu Covid-19, có thể cho phép nhân viên lựa chọn địa điểm tùy theo nhu cầu công việc. Trong tương lai, không gian văn phòng có thể dành cho các công việc cần có sự tương tác với đồng nghiệp, những công việc có thể làm một mình sẽ tiếp tục thực hiện từ xa.

Ngoài ra, các chính sách mới về sức khỏe và vệ sinh cần được ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như việc nâng cao chất lượng không khí trong văn phòng, cung cấp các dung dịch vệ sinh cho bàn ghế, điện thoại, chuột và bàn phím.

Khi làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn nữa, công nghệ và các không gian linh hoạt sẽ là hạng mục đầu tư cố định của doanh nghiệp. Điều này cũng sẽ tác động đến nhu cầu của khách thuê lên chủ tòa nhà. Những tòa nhà chú trọng đầu tư vào hạng mục sức khỏe và không gian xanh cho người lao động sẽ chiếm ưu thế.

Nhìn xa hơn năm 2020, JLL dự đoán Covid-19 sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến. Dù điều này có thể được coi là một mối đe dọa cho nhu cầu văn phòng truyền thống trong tương lai. Doanh nghiệp sẽ tập trung tối ưu hóa không gian văn phòng, từ đó nâng cao hiệu quả danh mục đầu tư.

“Đã đến lúc suy nghĩ cho chiến lược đầu tư văn phòng sau khi đại dịch được kiểm soát”, đại diện JLL kết luận.

Thành Nguyễn - Việt Dũng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê