Bất động sản

JLL: Lượng bán căn hộ tại Hà Nội sẽ tăng từ nay tới cuối năm

03/10/2017 12:34 Bản để in

(ĐTCK) Tại báo cáo mới nhất về tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2017, Công ty Tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn còn nhiều triển vọng, dự kiến lượng bán tăng trong thời gian từ nay đến cuối năm.

JLL: Lượng bán căn hộ tại Hà Nội sẽ tăng từ nay tới cuối năm

JLL nhận định, lượng căn hộ bán ra tại Hà Nội sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm 2017.

Theo nghiên cứu của JLL, trong quý III/2017, lượng mở bán tại thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục giảm.

Cụ thể, trong quý này, thị trường Hà Nội có 6.000 căn hộ được mở bán, giảm 11,6% so với quý trước. Trước đó, quý II/2017, thị trường Hà Nội ghi nhận lượng mở bán mới đạt 6.701 căn, giảm 25% so với quý I.

Lũy kế trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường Hà Nội có gần 22.000 căn được chào bán. Lượng căn hộ mới được mở bán tập trung chủ yếu tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm, chiếm 71,3% trên tổng căn hộ mới mở bán.

Trong khi đó nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn cao. Lượng bán căn hộ sơ cấp đạt 6.500 căn trong quý 3, tăng 7,3% theo quý. Trong đó, 75,5% nhu cầu nhà ở tập trung vào phân khúc trung cấp và bình dân. Quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Thanh Xuân tiếp tục dẫn đầu lượng bán trong quý, trung bình có khoảng 1.200 căn mỗi phân khúc.

Ông Steven Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, dự kiến có khoảng 12.400 căn hộ hoàn thành đến cuối năm 2017, chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân. 

Nguồn cung tương lai sẽ đến từ những dự án nằm ngoài trung tâm do quỹ đất hạn chế tại các quận trung tâm.

Trong khi đó, hiện dân số Hà Nội ước tính có 7,6 triệu người, trong đó có hàng trăm nghìn người, thậm chí lớn hơn đang có nhu cầu mua nhà. Như vậy, tổng nguồn cung nhà ở vẫn còn nhỏ so với nhu cầu.

"Thị trường căn hộ tại Hà Nội nhiều triển vọng, lượng bán được kỳ vọng tiếp tục khả quan trong quý tiếp theo nhờ vào nhu cầu mua để ở thay vì đầu tư hoặc đầu cơ, đặc biệt ở phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp", Tổng giám đốc JLL Việt Nam đánh giá.

Về giá bán, theo JLL, giá bán trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội giảm trong quý III do trong quý có tháng 7 Âm lịch, tháng nhiều người e ngại mua nhà, nên nhiều chủ đầu tư tung ra các chương trình khuyến mại, chiết  khấu lớn để hút người mua. 

Dân số Hà Nội ước tính có 7,6 triệu người, trong đó có hàng trăm nghìn người, thậm chí lớn hơn đang có nhu cầu mua nhà.

Cụ thể, giá bán trung bình thị trường sơ cấp ghi nhận giảm 2% theo quý trong quý III/2017. Trong đó, giá bán phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp tăng nhẹ, còn hạng sang giảm nhẹ.

Trong khi đó, giá bán trung bình trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ, đạt 1.230 USD/m2. Theo ông Steven, giá bán tại thị trường Hà Nội dự kiến sẽ ổn định.

Về thị trường văn phòng tại Hà Nội, JLL cho biết, từ năm 2018, nguồn cung thị trường văn phòng sẽ gia tăng đáng kể với khoảng 200.000 m2 diện tích sàn văn phòng mới mỗi năm.
Thị trường sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực nhờ vào nhu cầu dịch chuyển và mở rộng của khách thuế.
Giá thuê gộp trung bình ghi nhận mức tăng 0,9% theo quý, trong đó phân khúc hạng A tăng đáng kể.
Theo Hải Minh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê